Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/05/2021 08:07 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP:

Tổng kết 5 năm chương trình phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Biên phòng - Ngày 11-8, tại trụ sở Bộ Tư lệnh BĐBP và 27 điểm cầu trực tuyến trên các tỉnh thành cả nước, Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp “Bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển” 5 năm qua và ký kết thực hiện chương trình giai đoạn 2016-2021. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP; đồng chí Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, chủ trì hội nghị.

z2xiep36lk-51858_1829056502572105118_nct1
Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp “Bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển". Ảnh: TTH

Được ký kết từ năm 2011, chương trình phối hợp “Bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển” đã được triển khai thực hiện đến Hội Người cao tuổi và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi ở địa bàn biên giới, hải đảo trong tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ gìn an ninh, củng cố tình hữu nghị của nhân dân hai bên biên giới.

Chương trình này đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục hội viên người cao tuổi, đồng bào các dân tộc địa bàn biên giới biển đảo, tổ chức phong trào toàn dân tham giao tự quản đường biên cột mốc, phát triển kinh tế, xã hội miền núi, biên giới, chính sách dân tộc, tôn giáo, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan và xóa bỏ dần hủ tục lạc hậu.

Ngoài ra, người cao tuổi các địa phương và BĐBP đã không ngừng phối hợp tuyên truyền nhận thức về âm mưu phá hoại an ninh biên giới, chia rẽ đại đoàn kết dân tộc và không ngừng bồi đắp thêm cho mối quan hệ chặt chẽ giữa các cấp ủy đảng và chính quyền với nhân dân.

Nhiều địa phương thực hiện được mô hình cam kết trong nhân dân: “4 xây, 3 biết, 4 không". 4 xây gồm: Xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền vững mạnh; xây dựng đời sống vật chất; nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và đoàn kết, xóa đói giảm nghèo. 3 biết gồm: Biết đường biên cột mốc, biết quy chế biên giới và biết đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Bốn không gồm: Không vượt biên, không nghe và làm theo kẻ xấu, không gây mất đoàn kết giữa các dân tộc và không làm mất trật tự an ninh thôn bản, hòa bình hữu nghị giữa hai bên biên giới.

57ac34fe4fbadebc91000949
Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Người cao tuổi Việt Nam kí chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021. Ảnh: TTH

Một sự phối hợp quan trọng giữa người cao tuổi các địa phương và  BĐBP là việc tham gia quản lý xây dựng bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự xóm bản khu vực biên giới. Trong quá trình đó, hai bên phối hợp xây dựng củng cố tổ chức cơ sở Hội Người cao tuổi ở các địa phương và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện. Phối hợp vận động tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Sau 5 năm ký kết chương trình phối hợp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới” cho 7 cá nhân thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng lực lượng BĐBP.

57ac360050e1b64f3b0001e5
 Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới ” cho 7 cán bộ thuộc Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ảnh: TTH

Hội Người Cao tuổi Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tặng Bằng khen cho nhiều đơn vị Hội Người cao tuổi cơ sở và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh có thành tích trong thực hiện chương trình phối hợp 5 năm qua.

Tại hội nghị này, Hội Người cao tuổi Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục thông qua và kí kết chương trình phối hợp với nhiều nội dung được thực hiện trong giai đoạn tiếp theo (2016-2021).

Phát biểu bế mạc hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao vai trò của người cao tuổi trong cả nước đối với công tác bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo và an ninh quốc gia. Hai bên quyết tâm thực hiện chương trình phối hợp đạt hiệu quả cao trong thời gian tới cũng như trong sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới lâu dài.

TTH

Bình luận

ZALO