Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 02:24 GMT+7

Tổng kết 3 năm chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang

Biên phòng - Chiều 17-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang và Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2013 - 2016 và ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 - 2020.

5805e2e867400cc7070000b0
Đại diện 2 cơ quan tiến hành ký kết Chương trình phối hợp hoạt động. Ảnh: Hoa Sim

Trên cơ sở thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh, hai cơ quan tập trung chỉ đạo các đồn Biên phòng và Phòng Dân tộc các huyện biên giới căn cứ vào tình hình thực tế triển khai các nội dung phối hợp hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc thù địa phương, góp phần tích cực bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Hai cơ quan đã tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của các tổ chức đảng, chính quyền ở các xã, thị trấn biên giới. Đến nay, toàn bộ các xã biên giới đều có cán bộ bán chuyên trách làm công tác dân tộc - tôn giáo; 100% các thôn, bản biên giới đều có người có uy tín hoạt động.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với phòng dân tộc các huyện biên giới triển khai thực hiện các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của BĐBP, UBND tỉnh về phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và ANTT xóm (bản) ở khu vực biên giới, “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tổ chức ký kết nghĩa 2 cụm xã và 4 cặp cụm dân cư hai bên biên giới.

Năm 2013 đến nay, Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới, như: Dự án mở đường giao thông, sắp xếp ổn định dân cư, cấp nước cho các đồn biên phòng và một số cụm dân cư; phát huy hiệu quả 12 mô hình BĐBP giúp dân "Xây dựng xóm (bản) phát triển toàn diện". Đã vận động các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ xây dựng được 203 ngôi nhà "Đại đoàn kết", nhà cho người cao tuổi nơi biên giới, "Mái ấm Chữ thập đỏ - Biên phòng” trị giá trên 2 tỷ đồng trong chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới"; xây dựng 15 công trình dân sinh, 2 điểm trường trị giá trên 7 tỷ đồng; cấp 64 con bò giống cho 64 hộ nghèo trong dự án chăn nuôi bò sinh sản luân chuyển; thực hiện Chương trình “Chung tay vì cộng đồng - bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, bàn giao 2.083 con bò giống trị giá 31.245 triệu đồng cho 2.083 hộ nghèo … 

5805e408deafa49a8f000514
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiên chương trình phối hợp hoạt động được UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen. Ảnh: Phùng Vũ Mạnh

Hai cơ quan đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự an toàn xã hội và an ninh khu vực biên giới. Thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, truyền đạo trái pháp luật, lôi kéo đồng bào di cư tư do... Tích cực thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp những kinh nghiệm hay, cũng như những giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp hoạt động giữa 2 cơ quan.

Trên cơ sở kết quả chương trình hoạt động giai đoạn 2013 - 2016, đại diện 2 cơ quan đã tiến hành ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 - 2020.

Tại hội nghị, đã có 5 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh cũng đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp.

Hoa Sim - Phùng Vũ Mạnh

Bình luận

ZALO