Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:41 GMT+7

Đảng ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh:

Tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị 36 về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quân đội thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới"

Biên phòng - Chiều 25-3, Đảng ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị 36/CT-ĐUQSTW của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quân đội thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới". Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố chủ trì hội nghị.

anh-2-phat-bieu-ket-luan
 Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP TP Hồ Chí Minh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Đức Thắng

Trong 20 năm qua, Đảng ủy BĐBP thành phố đã tổ chức quán triệt và triển khai nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về công tác tôn giáo. Tổ chức 14 lớp tập huấn về công tác tôn giáo cho 560 lượt đồng chí là cấp ủy viên, cán bộ chủ chốt các đơn vị và cán bộ trực tiếp làm công tác vận động quần chúng. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp ở đơn vị đã phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương nắm chắc tình hình, tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là các chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; về chính sách đại đoàn kết toàn dân, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng; vận động tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”...

Trong 20 năm qua, đơn vị đã tham gia phối hợp với địa phương tổ chức 19 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật (trong đó có pháp luật về tôn giáo) cho 1.615 người là cán bộ ấp, khu phố, đoàn thanh niên, phụ nữ và các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo; tuyên truyền, vận động sâu rộng trong quần chúng nhân dân và tín đồ các tôn giáo được 320 buổi với hơn 4.800 lượt người nghe.

Bên cạnh đó, BĐBP thành phố đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chăm lo cho giáo dân, xây dựng và đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn biên phòng. Qua đó đã huy động được hàng chục ngàn ngày công lao động giúp dân, xây dựng và sửa chữa được 10 phòng học, 10 căn nhà đại đoàn kết, khám chữa bệnh miễn phí cho trên 3.000 lượt người, ủng hộ, giúp đỡ giáo dân gặp khó khăn và bị thiên tai với tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng.

Qua công tác tuyên truyền vận động, nhận thức của người dân, nhất là các chức sắc, chức việc và các tín đồ tôn giáo được nâng lên rõ rệt, ý thức chấp hành luật pháp, qui chế khu vực Biên phòng ngày một hiệu quả. Các phong trào hoạt động có chiều sâu, lôi cuốn được đông đảo tín đồ các tôn giáo tham gia, góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự xã hội ở địa bàn Biên phòng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Bí thư Đảng ủy BĐBP thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị cơ sở tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc công tác tôn giáo của Đảng, tập trung lãnh đạo nắm chắc tình hình địa bàn vùng tôn giáo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc phát sinh liên quan đến tôn giáo.

Tăng cường công tác vận động quần chúng trong đồng bào có đạo, nâng cao tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc, tinh thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh có hiệu quả âm mưu thủ đoạn "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Động viên đồng bào tôn giáo phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và địa bàn biên phòng thành phố vững mạnh toàn diện.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO