Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:13 GMT+7

Tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP tại Kon Tum

Biên phòng - Ngày 19-9, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP (1997-2017). Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa chủ trì; Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tại hội nghị.

5ba1f5eb45571462850014f3
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa kết luận hội nghị. Ảnh: Trúc Hà

Qua 20 năm thi hành, Pháp lệnh BĐBP đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị tỉnh Kon Tum trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, trong đó BĐBP là lực lượng chuyên trách, nòng cốt. BĐBP tỉnh đã tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng bảo vệ vũng chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, chủ động đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật... Pháp lệnh đã giúp UBND tỉnh Kon Tum thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với BĐBP. Đó là việc quan tâm xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh, khu vực biên giới vững mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Từ năm 1997 đến nay, thông qua nhiều nguồn kinh phí, trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đồn Biên phòng đã được xây mới, đường, dự án điện lưới quốc gia cho đồn Biên phòng, dự án sắp xếp ổn định dân cư, dự án nước sạch các xã biên giới trị giá gần 700 tỷ đồng; đường tuần tra biên giới với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng đã được hoàn thành, bảo đảm thuận lợi cho việc cơ động lực lượng bảo vệ biên giới, sẵn sàng chiến đấu, góp phần phát triển khu vực biên giới.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Như Đức gửi lời cảm ơn đến Tỉnh ủy, UBND cùng các Sở, ngành đã dành sự quan tâm, ủng hộ tới sự phát triển của lực lượng BĐBP. Sự gắn bó, phối hợp với lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã góp phần không nhỏ trong kết quả thực nhiệm nhiệm vụ của BĐBP ở khu vực biên giới. Thiếu tướng Lê Như Đức cũng mong rằng, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm mọi mặt của tỉnh Kon Tum để BĐBP Kon Tum hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

5ba1f5ab45571462850014f2
Đại tá Phạm Ngọc Phú, Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum tặng giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh BĐBP. Ảnh: Trúc Hà

Hội nghị cũng có những kiến nghị, đề xuất lên cấp trên các nội dung như: Giữ nguyên về tổ chức, biên chế, chức năng, quyền hạn của BĐBP như hiện nay. Tăng cường đảm bảo chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ phù hợp với địa bàn, tổ chức và hoạt động của BĐBP; đề xuất với Quốc hội nghiên cứu, đưa vào chương trình xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam năm 2019 tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho BĐBP và các cấp, các ngành chức năng trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Dịp này, UBND và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum tặng giấy khen cho 11 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh BĐBP.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO