Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 12:52 GMT+7

Học viện Biên phòng:

Tổng kết 20 năm đào tạo trình độ thạc sĩ, 10 năm đào tạo trình độ tiến sĩ

Biên phòng - Chiều 16-11, Học viện Biên phòng (HVBP) tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm đào tạo trình độ thạc sĩ, 10 năm đào tạo trình độ tiến sĩ. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Trần Trọng Thanh, Cục Phó Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng dự hội nghị.

Thiếu tướng Lê Đức Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Hà

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng, Tiến sĩ Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết, năm 2000, HVBP được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo cao học theo Quyết định số 1973/QĐ-BGDĐT ngày 17-5-2000, gồm 3 chuyên ngành: Quản lý biên giới, Quản lý cửa khẩu và Trinh sát biên phòng.

Sau gần 10 năm đào tạo cao học, hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, năm 2009, HVBP được giao trọng trách đào tạo trình độ Tiến sĩ theo Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 1-12-2009 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 8895/QĐ-BGDĐT ngày 21-12-2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp báo cáo kết quả 20 đào tạo trình độ thạc sĩ, 10 năm đào tạo trình độ tiến sĩ của HVBP. Ảnh: Viết Hà

Sau 20 năm đào tạo thạc sĩ, giai đoạn 2000-2020, HVBP tổ chức đào tạo 20 khóa cao học với 512 học viên; trong đó, đào tạo 4 khóa cao học cho Quân đội nhân dân Lào, 1 khóa cho Quân đội Hoàng gia Campuchia và tạo nguồn cho 11 khóa, 73 học viên nghiên cứu sinh. Công tác tạo nguồn sau đại học được HVBP chủ động tổ chức thực hiện bảo đảm chất lượng, nhất là về kiến thức ngoại ngữ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Trong 10 đào tạo cao học, HVBP đã có những bước chuẩn bị cơ bản về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho việc đào tạo tiến sĩ.

Năm 2009, khi được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ, HVBP đã chủ động về mọi mặt, thực hiện công tác xét tuyển nghiên cứu sinh chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục, quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP đề ra. Từ năm 2010-2020, có 42 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Các tiến sĩ được cấp bằng tiến sĩ do HVBP đào tạo hầu hết đều khẳng định được trình độ, năng lực trên các cương vị lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị.

“Việc tự đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ sau đại học có ý nghĩa hết sức quan trọng trong xây dựng đội ngũ cán bộ BĐBP có chất lượng cao, có kiến thức chuyên sâu về công tác biên phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Kết quả đào tạo sau đại học đã khẳng định vị thế, cũng như sự phát triển về mọi mặt của HVBP. Mặt khác, thông qua việc nghiên cứu khoa học, góp phần bổ sung, hoàn thiện lý luận về công tác biên phòng; cung cấp cơ sở khoa học để các cơ quan chức năng tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng đề ra các chủ trương, đối sách bảo vệ biên giới quốc gia, cũng như chỉ huy, chỉ đạo các đơn vị vận dụng vào thực tiễn xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia...” - Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Thiếu tướng Lê Đức Thái trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo. Ảnh: Viết Hà

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận làm nổi bật những kết quả đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của HVBP. Đồng thời, đề ra các giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và yêu cầu thực tiễn bảo vệ Tổ quốc nói chung, bảo vệ biên giới trong tình hình mới nói riêng.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái biểu dương những kết quả của HVBP đạt được trong chặng đường 20 đào tạo cao học và 10 năm đào tạo tiến sĩ, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Quân đội và BĐBP; chủ động nguồn lực, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong hệ thống nhà trường trong BĐBP và khẳng định vị thế, cũng như sự phát triển về mọi mặt của HVBP.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả, công tác đào tào thạc sĩ, tiến sĩ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho BĐBP trong thời gian tới, đồng chí Tư lệnh BĐBP yêu cầu, HVBP tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả, nghiêm túc Nghị quyết số 33/NQ-TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam, các chỉ thị, nghị quyết về giáo dục. Tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng chiến lược và tổ chức đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong BĐBP tầm nhìn đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, tiếp tục nghiên cứu đổi mới, bổ sung, hoàn thiện nội dung, chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo sau đại học theo hướng tăng kiến thức thực tiễn và kiến thức chỉ huy tham mưu cho các chuyên ngành. Chú trọng bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giảng viên cả về số lượng và chất lượng. Tăng cường công tác nghiên cứu về những vấn đề lý luận, thực tiễn mới đã và đang đặt ra trên các tuyến biên giới, vùng biển. Đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các đề tài khoa học, công nghệ thông tin, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo trình, tài liệu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo sau đại học, xây dựng HVBP trở thành trung tâm đào tạo có uy tín trong quân đội, toàn quốc và khu vực.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tào tạo trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo. Ảnh: Viết Hà
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Viết Hà

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen cho tập thể HVBP và 4 cá nhân; Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 11 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo.

Viết Hà

Bình luận

ZALO