Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 12:09 GMT+7

Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên

Biên phòng - Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19-3, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

img-1339
Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị. Ảnh: Thái Kim Nga

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP; lãnh đạo chính quyền địa phương 5 tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) và 6 tỉnh lân cận từ Quảng Nam đến Bình Phước; lãnh đạo các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn và 224 già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên.

Tây Nguyên là vùng đất đa dân tộc, đa văn hóa, có tổng dân số trên 5 triệu người với 47 dân tộc anh em, cư trú ở gần 7.800 thôn/buôn/tổ dân phố, trong đó có trên 2.800 buôn, thôn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (khoảng 2 triệu người là đồng bào các dân tộc thiểu số, chiếm 35% tổng dân số toàn vùng), với rất nhiều đặc trưng, sắc thái văn hóa riêng, trong đó có 12 tộc người thiểu số tại chỗ.

Hiện tại, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên có khoảng 3.000 già làng và đây là những người rất có uy tín trong đời sống cộng đồng. Trong những năm qua các già làng Tây Nguyên đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực Tây Nguyên.

Các già làng có kinh nghiệm trong cuộc sống, có uy tín trong gia đình và cộng đồng, và là rường cột cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển cuộc sống mới nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Phát huy vai trò những cánh chim đầu đàn “già làng nói-dân làng nghe, già làng hô-dân làng hưởng ứng, già làng làm-dân làng làm theo”, tiếng nói của các già làng như cán cân để điều chỉnh các mối quan hệ trong cộng đồng.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Quyết tâm thư (2009-2019), các già làng Tây Nguyên đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

img-1344
Các già làng Tây Nguyên tại hội nghị. Ảnh: Thái Kim Nga

Là người đứng đầu trong buôn làng, các già làng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước. Đồng thời là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể. Tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc đẩy mạnh lao động sản xuất, đổi mới cách làm, phát huy tiềm năng, thế mạnh vùng đất Tây Nguyên, xóa đói giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đặc biệt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, các già làng đã khẳng định được vai trò đầu tàu gương mẫu, tích cực tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc quyết tâm làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của bọn phản động và các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề nhân quyền, dân chủ, dân tộc, tôn giáo gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc ở Tây Nguyên. Phát huy vai trò của người cao tuổi, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng”, làm nòng cốt trong các phong trào ở buôn làng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo, động viên tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò, sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các già làng Tây Nguyên qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các già làng Tây Nguyên tiếp tục phát huy cao độ uy tín, vai trò, trách nhiệm của mình trong đời sống cộng đồng, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần xây dựng vùng đất Tây Nguyên ổn định, ngày càng phát triển.

Dịp này các Ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã trao tặng Bằng khen cho 224 già làng đạt thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Quyết tâm thư (2009-2019).

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO