Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 11:03 GMT+7

Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Biên phòng - Ngày 12-12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

c36rgha1iu-9874_f_jqzzdyeu1_Anh1
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Thuận

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các ủy ban của Quốc hội, các tổ chức quốc tế; các bộ, ngành và địa phương, đặc biệt, có sự tham gia của những cá nhân điển hình trong PCBLGĐ ở cộng đồng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, trong thực tế, BLGĐ vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng, cho thấy vẫn còn những hạn chế bất cập và khó khăn trong quá trình triển khai, thi hành pháp luật về PCBLGĐ... “Nếu mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhận thức đầy đủ về trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật nói chung và pháp luật về PCBLGĐ nói riêng sẽ góp phần xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật, cộng đồng an toàn, lành mạnh và những gia đình thật sự đầm ấm, hạnh phúc, phát triển bền vững” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến để nâng cao việc thực thi Luật, tập trung vào các giải pháp: Cần sửa đổi, bổ sung Luật PCBLGĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật theo hướng quy định rõ một số khái niệm và gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở, tăng mức xử phạt và hình thức xử phạt nhằm đảm bảo tính răn đe, giáo dục người có hành vi BLGĐ; kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác gia đình các cấp, xây dựng mạng lưới cộng tác viên công tác gia đình và phân bổ kinh phí đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong triển khai nhiệm vụ được Luật và văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý điều hành do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; tăng cường kiểm tra, giám sát thi hành Luật PCBLGĐ...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả đạt được sau 10 năm thực thi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tuy nhiên cũng khẳng định, công tác này vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc chưa có số liệu phản ánh chính xác thực trạng bạo lực gia đình là khoảng trống trong công tác quản lý hiện nay, đòi hỏi sớm có giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu hiệu quả, đánh giá chính xác thực trạng, từ đó đưa ra giải pháp, lộ trình phù hợp cho công tác triển khai, thi hành Luật. 

q2y1u4mnwg-9874_f_jqzze32o2_anh2
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Thuận

Công tác phòng ngừa, hỗ trợ đã được thực hiện tốt nhưng việc can thiệp, xử lý cũng như nêu trách nhiệm người đứng đầu cần có giải pháp đẩy mạnh hơn nữa. PCBLGĐ là nhiệm vụ quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ và phát huy hiệu quả quyền con người, Bộ VH,TT&DL cần tiếp tục bổ sung, củng cố, hoàn thiện dự thảo Đề án “Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình”, để có thể trình Chính phủ vào đúng hạn là năm 2022.

Nhân dịp này, Bộ VH,TT&DL đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 80 tập thể và 142 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật PCBLGĐ. 

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO