Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:57 GMT+7

Tổng cục II, Bộ Quốc phòng đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

Biên phòng - Sáng 10-3, tại Hà Nội, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho tình báo (10/3/1948-10/3/2018) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

5aa408ec7a76df35c4003467
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Tổng cục trưởng Tổng cục II chủ trì buổi lễ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, Trung tướng Phan Văn Việt, Chính ủy Tổng cục II trình bày diễn văn ôn lại chặng đường 70 năm Tình báo quốc phòng (TBQP) học tập và làm theo những điều trong thư Bác Hồ gửi cho tình báo. Theo đó, 70 năm qua, TBQP đã vận dụng tư tưởng và thực hiện đúng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Toàn lực lượng TBQP đã đứng vững trên lập trường, quan điểm của Đảng, của giai cấp công nhân để đánh giá đúng tình hình, đề ra chiến lược, phương hướng, nhiệm vụ, phương châm, phương thức hoạt động tình báo phù hợp với từng giai đoạn cách mạng.

10032018vthuy35
Các đại biểu dự buổi lễ.

Học tập những lời dạy của Bác Hồ kính yêu thông qua 3 bức thư Người gửi cho tình báo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ TBQP đã không ngừng phấn đấu, từng bước lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vượt lên trên thử thách, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng xả thân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những chiến công, thành tích của TBQP đã góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, viết nên những trang sử hào hùng của TBQP Việt Nam Anh hùng “Trung dũng kiên cường, độc lập sáng tạo, bí mật khôn khéo, đoàn kết quyết thắng”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã gắn Huân chương Quân công hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng và trao Bằng chứng nhận huân chương tặng Tổng cục II.

10032018vthuy34
Đại tướng Ngô Xuân Lịch gắn Huân chương Quân công hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng và trao Bằng chứng nhận huân chương tặng Tổng cục II.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch ghi nhận, biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của TBQP qua các thời kỳ cách mạng. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh: Qua 70 năm kể từ ngày Bác Hồ gửi thư lần đầu cho tình báo, nhưng đến nay những lời dạy trong các bức thư của Người vẫn còn nguyên giá trị, đã, đang và mãi là “cẩm nang”, là kim chỉ nam cho hoạt động cách mạng của lực lượng tình báo Việt Nam.

Phân tích những diễn biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, chỉ ra những âm mưu, thủ đoạn chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nhấn mạnh: Muốn làm tròn trọng trách mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ TBQP hôm nay phải ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là những điều Bác Hồ căn dặn trong 3 lá thư Người gửi cho tình báo. Trong mọi hoạt động, TBPQ phải tuyệt đối chấp hành nghiêm nguyên tắc, cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của các phương thức, các lực lượng, kết hợp chặt chẽ giữa truyền thống và hiện tại, giữa chiến lược, chiến dịch và chiến thuật trong công tác và mọi hoạt động.

Trong giai đoạn cách mạng mới, trước những tác động mạnh mẽ của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo các thế lực phản động, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mong rằng, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Tổng cục II cần làm tốt công tác tham mưu với trên, chỉ đạo xây lực lượng tinh, gọn, hiệu quả; tập trung xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đề cao công tác xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn về mọi mặt; quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ chiến sĩ, tạo sự đồng thuận, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực, bảo đảm cho bộ đội tình báo nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Theo Quân đội Nhân dân

Bình luận

ZALO