Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 12:36 GMT+7

Tổng Cục Chính trị kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Đảng tại Đảng ủy BĐBP

Biên phòng - Ngày 4-6, đoàn kiểm tra Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Hữu Xuân, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức, Tổng Cục Chính trị dẫn đầu đã tới kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Đảng (ĐLĐ) tại Đảng ủy BĐBP. 

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã báo cáo với đoàn kiểm tra.

Báo cáo nêu rõ, chấp hành các quy định hướng dẫn của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương, Tổng Cục Chính trị về thi hành ĐLĐ, Đảng ủy BĐBP đã xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt cho các cấp ủy, chỉ huy, các cơ quan chính trị toàn lực lượng và cụ thể hóa các nội dung trong ĐLĐ bằng các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện trong BĐBP.

Đồng thời, Đảng ủy BĐBP đã phối hợp với các tỉnh, thành ủy chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố thực hiện ĐLĐ thống nhất trong BĐBP.

5ufj_dsc_0009-1.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng báo cáo tại buổi kiểm tra.

Trong Nghị quyết lãnh đạo hàng năm, Đảng ủy BĐBP đã chỉ đạo các cấp ủy thực hiện nghiêm túc ĐLĐ; bổ sung, sửa đổi và ban hành quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo trọng yếu của Đảng ủy BĐBP nhiệm kỳ 2010-2015; chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tốt chế độ tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tự phê bình và phê bình.

Cơ sở Đảng các cấp thuộc Đảng ủy BĐBP luôn tuân thủ nguyên tắc Đảng lãnh đạo Quân đội Nhân dân Việt Nam “tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt”, Nhà nước thống nhất quản lý đối với quân đội và sự nghiệp quốc phòng theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy BĐBP cũng đã chỉ ra những vướng mắc cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với nhiệm vụ đặc thù của BĐBP, tạo thuận lợi trong công tác thực hiện ĐLĐ. Đảng ủy BĐBP đề nghị tăng thêm 3 đến 4 đồng chí là cán bộ chủ trì các địa phương có biên giới, bờ biển hoặc chỉ huy trưởng, chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố (là tỉnh/thành ủy viên, đại diện cho các tuyến biên giới và địa bàn trọng điểm) tham gia Đảng ủy BĐBP (mà theo quy định 49 của ĐLĐ chỉ có 15 đến 21 đồng chí).

Đảng ủy BĐBP cũng đề nghị bổ sung cụm từ “Đảng viên là BĐBP làm nhiệm vụ tăng cường cho các xã, phường, thị trấn biên giới, biển đảo” vào sau câu “Đảng viên đi công tác biệt phái”.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Xuân đã đánh giá cao việc thực hiện ĐLĐ tại Đảng ủy BĐBP. Đảng ủy BĐBP đã nêu ra được những hạn chế mang tính đặc thù và đề nghị bổ sung những vấn đề sát đáng để báo cáo với Trung ương Đảng hoàn thiện ĐLĐ trong khóa tới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO