Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 12:12 GMT+7

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu

Biên phòng - Chiều 21-12, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới về dự chương trình “Điểm tựa của bản làng”. Chương trình do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tuyên dương 163 người có uy tín đến từ 25 tỉnh, gồm 45 dân tộc thiểu số.

5c1e5c5a455714adb9003f34
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng biểu dương, ghi nhận những đóng góp của già làng, trưởng bản, người có uy tín. Ảnh: Bích Nguyên

Nói chuyện thân mật với các đại biểu người có uy tín, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, phấn khởi được gặp những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS). “Đồng bào DTTS có mặt trên mọi miền đất nước, đặc biệt là các vùng biên giới. Các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, các chị là điểm tựa của bản làng” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Cộng sản, UBDT và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức cuộc gặp mặt này cũng như sự phối hợp giữa 3 cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao. “Các đồng chí BĐBP cũng là điểm tựa rất quan trọng đối với các vùng biên giới, là chỗ dựa cho đồng bào dân tộc” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Qua báo cáo của UBDT và ý kiến của các đại biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi, vì cùng với sự phát triển của cả đất nước, cả dân tộc thì vùng đồng bào DTTS và tất cả mọi miền của đất nước, trên các vùng biên giới cũng phát triển nhanh và đời sống được cải thiện nhiều.

1hrej0icnu-8734_f_jpy0upvw3_anh_671
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ thân mật các già làng, trưởng bản, người có uy tín. Ảnh: Bích Nguyên

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khái quát sự đổi thay, phát triển của đất nước và lý giải nguyên nhân đất nước đạt được thành tựu như vậy. “Có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân rất căn bản là có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, khối đại đoàn kết dân tộc rất vững chắc, 54 dân tộc anh em là một. Chúng ta thực hiện theo đúng như lời Bác Hồ dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây là bài học rất sâu sắc” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ hết sức vui mừng thấy già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những người uy tín rất là tiêu biểu, gương mẫu. “Đây là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác. Các cụ đoàn kết thì ở dưới thanh niên cũng phải đoàn kết. Dân tộc chúng ta đoàn kết thì toàn dân đoàn kết và chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn để phát triển đất nước” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, so với yêu cầu, mong muốn, nguyện vọng thì đất nước còn nhiều khó khăn. Chính vì thế cần phải phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường, anh hùng, bất khuất, đại đoàn kết dân tộc của chúng ta trong thời kỳ trước đây để vào thời kỳ mới này, chúng ta làm tốt hơn nữa sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của chúng ta, cả vùng trời, vùng biển, đặc biệt là các vùng biên giới.

5c1ce67645571434f2001716
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu người có uy tín tiêu biểu. Ảnh: Bích Nguyên

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, những thành tựu của đất nước là sự cố gắng chung của cả nước, trong đó, không thể không nói đến lực lượng BĐBP. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ: Anh em cũng gian nan vất vả, xa nhà. Tôi cứ nhớ mãi ngày xưa được học, nói về BĐBP: “Những chiến sĩ chon von trên chòi canh biên giới. Chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi. Ngày mù sương tơ tưởng một bến đò. Đêm sáng trăng khao khát một vần thơ”. Xa nhà tình cảm nhớ quê hương nhưng rất anh dũng và là một điểm tựa cho bà con vùng biên giới. 

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và cảm ơn đồng bào dân tộc ở các vùng miền, đặc biệt là vùng biên giới; đồng thời trân trọng, biểu dương các già làng, trưởng bản, người có uy tín được tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn toàn dân tộc đoàn kết, quân - dân đoàn kết và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào triển vọng, tiền đồ tốt đẹp của dân tộc ta, không nghe kẻ xấu xúi giục làm những điều ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm cho 163 đại biểu người có uy tín.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP cho biết, trong thời gian tới, Tạp chí Cộng sản, UBDT và Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để nghiên cứu cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào các DTTS khu vực biên giới.

5c1ce6ee455714394f000127
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Bích Nguyên

Đối với BĐBP, sẽ tiếp tục cử cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, đưa đảng viên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn bản và tiếp tục phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình biên giới thực sự là cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền đến đồng bào ở các khu vực biên giới, từng bước tham gia xóa đói, giảm nghèo nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS. Tiếp tục nhân rộng và phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc tham gia sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO