Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:30 GMT+7

Tôn vinh những người “gieo chữ, giữ đất”

Biên phòng - Ngày 14-1, tại Đồn Biên phòng Na Hình, BĐBP Lạng Sơn, các đơn vị: Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cục Chính trị BĐBP; Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Ban Công đoàn Quốc phòng; Đài Truyền hình Việt Nam và Quỹ Tấm lòng Việt đã phối hợp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy mừng Xuân, ơn Đảng”. Chương trình với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã tôn vinh những hy sinh thầm lặng của giáo viên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở vùng đất biên cương - những người “gieo chữ, giữ đất”.

v918_8a
Tổ chức Tết sớm cho học sinh, giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Viết Lam

Theo kế hoạch ban đầu, chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động trên địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn, trọng tâm là hoạt động thăm hỏi, tặng quà giáo viên, học sinh, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng. Đặc biệt, tại khuôn viên Đồn Biên phòng Na Hình diễn ra buổi giao lưu với các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục và các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui Xuân, đón Tết sớm cho giáo viên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP, nhân dân trên địa bàn huyện biên giới Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn với sự tham gia của trên 700 học sinh, giáo viên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân địa phương. 

Tuy nhiên, những ngày cận Tết, thời tiết trên biên giới Lạng Sơn có mưa nặng hạt cùng với giá rét. Nhưng với tinh thần quyết tâm tạo nên những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, kịp thời động viên thầy, cô giáo, học sinh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở địa bàn biên giới nên mọi việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong thời tiết mưa rét, Ban tổ chức chương trình chia thành các đoàn công tác đến các đồn Biên phòng, các trường học còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng để thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ BĐBP và giáo viên, học sinh. Đặc biệt, đoàn đã đến một số gia đình giáo viên là vợ của cán bộ Biên phòng có nhiều năm công tác ở địa bàn biên giới để động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả mà họ phải trải qua trong cuộc sống, công tác. 

Đón nhận những tình cảm mà Ban tổ chức Chương trình “Tết sum vầy mừng Xuân, ơn Đảng” trao tặng, chị Lý Thị Sao, giáo viên Trường Tiểu học - Trung học cơ sở xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng (vợ của Đại úy Hứa Văn Cường, đang công tác tại Đồn Biên phòng Bảo Lâm) xúc động chia sẻ: “Chồng tôi công tác ở địa bàn biên giới, nhiều năm không được đón Tết cùng gia đình. Chính vì thế, tôi rất cảm động khi được Ban tổ chức chương trình đến tận nhà động viên, tặng quà. Đây là động lực để tôi vượt qua khó khăn, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Dù thời tiết không ủng hộ, nhưng với sự nỗ lực của Ban tổ chức, tại khuôn viên Đồn Biên phòng Na Hình, một buổi giao lưu, tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục địa phương vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Tại đây, những câu chuyện về khắc phục khó khăn vươn lên dạy và học của giáo viên, học sinh vùng cao được kể lại rất xúc động. Cùng với đó là mẩu chuyện về sự tiến bộ của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau thời gian được các đồn Biên phòng nhận về làm con nuôi cũng được truyền tải hết sức xúc động...

Cụ thể như câu chuyện của cô giáo Hoàng Lệ Chung, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Thanh Long, huyện Văn Lãng khiến nhiều người có mặt theo dõi phải khâm phục. Tính đến nay, cô giáo Chung đã có 28 năm giảng dạy ở vùng cao huyện Văn Lãng. Những năm đầu tiên, cô Chung phải đi bộ gần 10km để đến trường. Phòng học cũng chỉ được lợp tranh, vách đắp bùn xung quanh... Vượt qua mọi khó khăn, nhiều học trò ở đây đã vươn lên học tập, trưởng thành. Hay câu chuyện của Thiếu tá Phạm Văn Dũng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Na Hình kể về sự đổi thay, tiến bộ của cậu “con nuôi của đồn Biên phòng” Luân Quang Vinh sau một thời gian về đơn vị sinh sống, học tập. 

izmw_8b
Đồng chí Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho Đồn Biên phòng Pò Mã vì có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục. Ảnh: Viết Lam

Tại chương trình, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn và 6 cá nhân đã có những đóng góp cho ngành giáo dục tại địa phương. Đồng thời, tặng hơn 150 suất quà cho cán bộ, giáo viên, 300 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường học thuộc huyện Văn Lãng vui Xuân, đón Tết. Em Phạm Hải Yến, học sinh lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng được Ban tổ chức chương trình tặng 1 chiếc xe đạp. Đứng trước mọi người, cô học trò chia sẻ: “Cháu rất vui khi được nhận món quà vô cùng ý nghĩa này, cháu xin hứa sẽ học tập tốt hơn để không phụ lòng mọi người”. 

Cũng tại Đồn Biên phòng Na Hình, Ban tổ chức chương trình đã triển khai các hoạt động như: Thi gói bánh chưng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức đón Tết sớm cho học sinh, giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Văn Lãng và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình. Mọi hoạt động trong chương trình được tổ chức thiết thực, ý nghĩa, tô thắm thêm tình đoàn kết quân-dân, động viên cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc cùng vượt qua khó khăn để xây dựng biên giới bình yên, giàu đẹp.

Viết Lam

Bình luận

ZALO