Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 01:24 GMT+7

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019:

Tôn vinh hòa bình và gửi đi những thông điệp yêu thương

Biên phòng - Ngày 14-5, Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 được tổ chức trọng thể tại hội trường chính của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

17tr4j2lpg-14249_f_jvooqf9q0_1
Hòa thượng, Giáo sư. Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc khẳng định Đại lễ Vesak 2019 đã diễn ra rất thành công và ông gửi lời cảm ơn tới toàn thể nhân dân Việt Nam. Ảnh: CTV

Dự lễ bế mạc có: Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế; các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hoà Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam nhấn mạnh: Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhân loại. Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak năm nay kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3000 Chư tôn đức Tăng ni, Phật tử GHPG Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019 sẽ là cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

Hòa thượng, Giáo sư.Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc ICDV, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các trường Đại học Phật giáo nói: "Chúng ta đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau nhờ vào lòng mến khách của Chính phủ Việt Nam, của GHPG Việt Nam và của nhân dân Việt Nam. Có thể nói Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak."

Theo Hòa thượng Brahmapundit, qua Đại lễ các đại biểu đã học hỏi được nhiều giá trị từ nhau, đưa ra cam kết mới để có thể xây dựng xã hội bền vững, hình thành nên những mối quan hệ Phật giáo để góp phần hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

gpjnqf654v-14249_f_jvooqk171_2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ bế mạc. Ảnh: CTV

Tại lễ bế mạc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu nêu rõ các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hoà bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua Tuyên bố Vesak 2019 - Tuyên bố Hà Nam, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung, cùng những tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak 2019 sẽ được phát huy mạnh mẽ và trong đời sống xã hội để góp phần vào xây dựng một tương lai tươi sáng của xã hội, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và hạnh phúc.

Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: Chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu…từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hoà bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng.  

Phát biểu tổng kết Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak 2019 nói: "Trong 3 ngày vừa qua Việt Nam đã vinh dự được chào đón rất nhiều vị khách quý đến từ 112 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và các quan chức của các nước. Những thách thức và các vấn nạn toàn cầu hiện nay thúc đẩy chúng ta hợp tác toàn diện, để hướng tới một tương lai bền vững tốt đẹp, dẫn dắt thế giới đi trên con đường chính đạo."

649mviypqf-14249_f_jvooqmow2_3
Các đại biểu phật giáo quốc tế dự Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16- Vesak 2019. Ảnh: TTXVN

Nhân đại lễ Vesak 2019, Liên minh Kỷ lục thế giới đã trao bằng xác lập kỷ lục thế giới cho chùa Thánh Quang (Bắc Ninh), nơi sở hữu hệ thống tượng và chuông đồng mạ vàng của tháp Đại Bi Kim Cương 15 tầng.

Cũng dịp này, Giáo sư-Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, thành viên Liên minh Kỷ lục thế giới, trao tặng kỷ niệm chương, đĩa vàng của Liên minh Kỷ lục thế giới cho ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka tại đại lễ Vesak 2019.

Đại lễ Vesak 2019 đã thông qua Tuyên bố Vesak 2019 - Tuyên bố Hà Nam. Tuyên bố có 9 điều như: Cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; Cách tiếp cận Phật giáo về xã hội bền vững; Lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

PV (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO