Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:51 GMT+7

Tôn vinh 48 giáo viên tận tụy với học sinh khuyết tật

Biên phòng - Tối 15-11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động và Xã hội và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự chương trình và dành nhiều ý kiến tâm huyết gửi tới các thầy giáo, cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

sga5_anh-2
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao Hội LHTN Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có những việc làm thiết thực tri ân các nhà giáo đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục. Ảnh: Thùy Chi

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là một trong những hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức trong giai đoạn 2015-2019 nhằm tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Từ năm 2015-2017, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã tuyên dương 166 thầy giáo, cô giáo công tác tại các điểm trường thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ; các trường học thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo và các cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm công tác dạy học và giúp đỡ học sinh nghèo đến trường.

Năm 2018, Ban tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã lựa chọn và tuyên dương 48 thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

03es_anh-1
Tại chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong đã trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Kỷ niệm chương cho các thầy giáo, cô giáo được tuyên dương năm 2018.
hxga_anh-3
Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long trao tặng mỗi thầy giáo, cô giáo 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Ảnh: Thùy Chi

Chia sẻ về ý nghĩa nhân văn của Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết: Bằng tình yêu thương và sự tận tâm, các thầy giáo, cô giáo đã đem đến niềm vui, sự tự tin hòa nhập cộng đồng cho những học trò kém may mắn. Công việc của họ gian khổ nhưng mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Với những hỗ trợ thiết thực và sự tôn vinh xứng đáng, chương trình mong muốn san sẻ những khó khăn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các giáo viên trong cuộc sống.

Suốt 4 năm qua, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” luôn đồng hành với những tấm gương sáng trong sự nghiệp giáo dục. Ở đó, sáng bừng tình cảm thầy trò, nghị lực phi thường và sự tận tâm của nghề giáo. Chính những giáo viên “cắm bản” ở vùng cao và nơi hải đảo xa xôi, chính những "thầy giáo mang quân hàm xanh" nơi biên giới hay những thầy giáo, cô giáo đã kiên trì, tận tụy chăm lo, dạy dỗ cho các học trò kém may mắn..., tất cả đã viết nên những câu chuyện đẹp về tình người và truyền thống "tôn sự trọng đạo" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

kuhx_anh-4
Tiết mục văn nghệ do giáo viên và học sinh khiếm thị biểu diễn đã gây xúc động đối với người xem trong chương trình. Ảnh: Thùy Chi

Phát biểu trong chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương và bày tỏ sự trân trọng đối những việc làm ý nghĩa, mang đậm giá trị nhân văn cao đẹp của các thầy giáo, cô giáo đã không quản ngại khó khăn để chăm lo cho học sinh khuyết tật. Đồng thời, cảm phục trước nghị lực phi thường của những người kém may mắn, dù thiệt thòi về thể chất, tinh thần song đã không ngừng nỗ lực vươn lên để trở thành những người có ích cho xã hội, làm rạng danh quê hương, đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ trăn trở khi hiện nay, trong số 100 trẻ khuyết tật ở Việt Nam ở độ tuổi đến trường, mới chỉ có 6 cháu được đi học. Mặc dù những năm qua, trên cả nước đã có thêm nhiều trường chuyên biệt, nhiều trường học dạy hòa nhập cho trẻ khuyết tật nhưng con số này còn quá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế. Điều này đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó có các thầy giáo, cô giáo và phụ huynh học sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắn nhủ thế hệ trẻ nói chung, các bạn sinh viên tham dự chương trình nói riêng, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa để cùng cộng đồng, xã hội lan tỏa những việc có ý nghĩa, đóng góp vào phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam...

Thùy Chi

Bình luận

ZALO