Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:41 GMT+7

Tôn vinh 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022

Biên phòng - Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), tối 12/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ tuyên dương nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022. Ảnh: Bảo Anh

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh...

Thông qua việc tổ chức chương trình tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương, Ban Tổ chức mong muốn chương trình không chỉ tôn vinh những cống hiến của các nhà giáo trẻ tiêu biểu, mà còn thể hiện sự tri ân đối với những người đang công tác trong ngành giáo dục và nuôi dưỡng niềm đam mê, ước mơ đến với nghề giáo của các bạn học sinh, sinh viên, trở thành người giáo viên nhân dân - nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương do Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhằm tôn vinh các giáo viên, giảng viên (không quá 35 tuổi) đang giảng dạy trong các trường, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Đó là những cô giáo, thầy giáo đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên.

Năm 2022, trong số 333 hồ sơ ứng viên nhà giáo trẻ tiêu biểu trên toàn quốc giới thiệu, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã bình chọn 100 nhà giáo trẻ để vinh danh, trong đó có 52 thầy giáo trẻ, 48 cô giáo trẻ (97/100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam).

Về thành phần dân tộc, có 3 giáo viên dân tộc Tày, 1 giáo viên dân tộc Khmer, 1 giáo viên dân tộc Nùng và 1 giáo viên dân tộc Chăm và 94 giáo viên, giảng viên dân tộc Kinh.

Theo bậc giảng dạy, có 12 giáo viên mầm non, 17 giáo viên tiểu học, 19 giáo viên trung học cơ sở, 17 giáo viên trung học phổ thông, 2 giáo viên trung cấp, 12 giảng viên cao đẳng và 21 giảng viên đại học.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trao thưởng cho các nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022. Ảnh: Bảo Anh

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ: Trong hơn 2 năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, nhưng ngành giáo dục đã kịp thời ứng phó, có nhiều đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức giảng dạy và học tập linh hoạt theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đề ra. Chất lượng giáo dục phổ thông được nâng lên; đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp tiếp tục được chuẩn hóa. Nhiều học sinh Việt Nam đoạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế và có 6 trường đại học trong bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất trên thế giới.

Có được những kết quả, thành tích đáng tự hào đó, bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, phải kể đến sự nỗ lực của ngành giáo dục, của đội ngũ giáo viên đã luôn tận tụy với nghề, không quản vất vả, gian nan để gắn bó với sự nghiệp “trồng người”. Đáng mừng là trong đó có nhiều bạn trẻ, trong bối cảnh có nhiều sự chọn lựa, nhưng đã chọn lựa nghề giáo và không ngừng đem sức trẻ để bồi đắp cho nghề, là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học, say mê nghiên cứu, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương và chúc mừng 100 thầy giáo, cô giáo trẻ có thành tích tiêu biểu về chuyên môn, giảng dạy và tham gia hoạt động phong trào được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" lần thứ III, năm 2022. Đồng thời, đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức chương trình rất có ý nghĩa này, kịp thời động viên, khen thưởng đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ ở khắp mọi miền của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, đồng chí Bùi Quang Huy mong muốn, các cấp, các ngành tạo điều kiện hỗ trợ đội ngũ giáo viên tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Ảnh: Bảo Anh

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, những nhà giáo trẻ được tuyên dương năm 2022, bên cạnh thành tích xuất sắc về chuyên môn, có đạo đức và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục thì đều có những sáng kiến nổi bật trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng phương pháp mới mang lại hiệu quả tốt cho học sinh, sinh viên trong quá trình học tập ở trường. Đó còn là những tấm gương đầy nghị lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, tiếp tục bám nghề và yêu nghề.

Đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn các nhà giáo trẻ được tuyên dương sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong công tác, học tập và tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội, phát huy sức trẻ và tinh thần tình nguyện, xung phong đảm nhận những việc mới, việc khó, đi tới những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Đại diện các nhà giáo trẻ tiêu biểu tham gia giao lưu tại chương trình. Ảnh: Bảo Anh

“Nhân diễn đàn ngày hôm nay, tôi cũng đề nghị tổ chức Đoàn các cấp tiếp tục có các hình thức tuyên dương nhà giáo trẻ với nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và công tác xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần tiếp tục đồng hành nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với các thầy, cô giáo trong giáo dục và xây dựng những lớp học sinh thời đại mới” - đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Chương trình tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III năm 2022 có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Các đại biểu thăm Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Khu Di tích lịch sử Xẻo Quýt (tỉnh Đồng Tháp); Toạ đàm “Vun đắp và phát huy khát vọng cống hiến của Nhà giáo trẻ Việt Nam”; Hành trình tình nguyện “Khát vọng cống hiến - Nhà giáo trẻ Việt Nam” tại các trường học, địa điểm văn hóa lịch sử trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp…

Thùy Chi

Bình luận

ZALO