Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 28/01/2022 12:01 GMT+7

Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cùng toàn dân tộc đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Trong đại dịch Covid-19, tăng ni khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19. Với tinh thần “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”, lực lượng đặc biệt này sẵn sàng có mặt ở những nơi khó khăn nhất, hỗ trợ, chăm sóc đồng bào trong những ngày đất nước đồng lòng chống dịch.

Bài 1: “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật”

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, có những tăng ni, phật tử sẵn sàng có mặt nơi tuyến đầu đầy nguy hiểm để chống dịch. Họ chung tay góp phần giảm áp lực lên đội ngũ y tế, đặc biệt ở các khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến vì số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng.

Đại đức Thích Minh Tiến luôn sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Mi Hà

Là một trong những người đăng ký đầu tiên hỗ trợ các bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Đại Đức Thích Minh Tiến (thế danh Nguyễn Đăng Thục, sinh năm 1983) đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho người bệnh với tất cả sự tận tuỵ, cẩn trọng của người nhà Phật.

Trước khi tu tập tại chùa Bát Nhã (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh), Đại Đức Thích Minh Tiến từng có 5 năm làm việc tại Bệnh viện Y Dược thành phố Hồ Chí Minh nên khi biết thông tin Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi tăng ni, phật tử tham gia tình nguyện thì Đại Đức Thích Minh Tiến không ngần ngại đăng ký.

Chứng kiến tình hình dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và đời sống của hàng chục triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19…, thầy Thích Minh Tiến không khỏi xúc động và quyết tâm xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Đại Đức Thích Minh Tiến chia sẻ: “Tôi cho rằng, tuổi trẻ thì phải làm việc, làm gì giúp ích được cho mọi người thì làm. Hơn nữa, trong điều kiện tại các bệnh viện dã chiến điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F0) quá tải, hơn lúc nào hết, bệnh nhân rất cần được hỗ trợ, chăm sóc và các y, bác sĩ cần được giảm tải. Bởi vậy, tôi luôn nêu cao tinh thần dấn thân ở tuyến đầu, tâm lý không có gì nặng nề”.

Khi dịch lan nhanh trong thành phố, nhân dân trên địa bàn quận 3 phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao, thầy Thích Minh Tiến cùng các tăng ni, phật tử tu tập tại chùa Bát Nhã thường xuyên tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, trao quà hỗ trợ bà con gặp khó khăn… Đồng thời, vận động, tuyên truyền nhân dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng nhóm điều phối tình nguyện Phật giáo (ngoài cùng bên phải) dặn dò các tình nguyện viên Phật giáo trước lúc lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Xuân Khu

Cũng như bao sư, sãi yêu nước thầm lặng khác, tham gia hỗ trợ nơi tuyến đầu, Đại đức Thích Minh Tiến chỉ mong đóng góp một chút sức mình để giúp cho bệnh nhân bớt những đau đớn, xoa dịu phần nào mất mát của những người nhiễm bệnh. “Tôi luôn lấy câu “phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật” để làm động lực đăng ký tham gia tình nguyện ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Lên tuyến đầu tôi không sợ khó, sợ khổ vì tôi biết, tất cả chúng ta nếu cùng nhau quyết tâm chống dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở lại nhịp sống bình thường. Thành phố đã nuôi nấng bao ước vọng của tuổi trẻ. Lúc này, thành phố đang cần sự chia sẻ, động viên của tất cả mọi người” - thầy Thích Minh Tiến xúc động khi nói về tình cảm của mình với thành phố thân thương.

Nếu Đại Đức Thích Minh Tiến đã có kinh nghiệm dày dặn trong thời gian làm bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thì Sư cô Tuệ Quán (thế danh Nguyễn Ngọc Thùy Dương, sinh năm 1999, trú xứ tu viện Tâm Không) vẫn còn khá trẻ cũng tham gia phòng, chống dịch nơi tuyến đầu. Sư cô hiện nay đang học năm 2 khóa V - Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương. Với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, nhiều năm trước, Sư cô Tuệ Quán luôn nuôi tâm nguyện trở thành một tình nguyện viên, được cống hiến sức trẻ và học hỏi thêm trong những môi trường mới.

Những suất cơm nghĩa tình được chư tăng chùa Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị từ sáng sớm. Ảnh: Bảo Toàn - Như Danh

Trò chuyện cùng chúng tôi, Sư cô Tuệ Quán không khỏi xúc động: “Là một tu sĩ đã thấu hiểu nhân duyên và vô thường của Phật giáo nên tôi không có gì sợ hãi, không chần chừ. Trước khi đăng ký làm tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân Covid-19, tôi đã lường trước tất cả những khó khăn, nguy hiểm phía trước mình sẽ gặp. Nhưng, mình là con của đức Phật nên không có gì đáng sợ nữa”.

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, đến nay, sự hối hả đã trở lại trên những góc phố quen thuộc, thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua khó khăn, người dân trở về cuộc sống bình thường mới. Vậy là ước muốn của Đại đức Thích Minh Tiến, Sư cô Tuệ Quán đã trở thành hiện thực. Kết quả đó là nhờ những nỗ lực không ngừng của những chiến sĩ áo trắng, áo xanh và lực lượng sư sãi thầm lặng làm việc không nghỉ để ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh nơi tuyến đầu.

Bài 2: Bữa cơm yêu thương trong vùng dịch

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO