Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 21/01/2022 03:46 GMT+7

Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong đại dịch Covid-19 (bài 2)

Biên phòng - Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát tại các địa phương, lực lượng tăng ni, phật tử tại các chùa, cơ sở tự viện trên khắp cả nước đã tích cực làm nhiều việc phật sự hướng về vùng tâm dịch. Những suất cơm nóng hổi được các tăng ni, phật tử tự tay chuẩn bị đã đến tay các y, bác sĩ, chiến sĩ ngày đêm quyết chiến với đại dịch. Những suất cơm nghĩa tình còn đến tay bao người bệnh, người yếu thế lâm vào cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Bài 2: Bữa cơm yêu thương trong vùng dịch

Đã vài tháng nay, các tăng ni, phật tử tu tập tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh dần quen với việc sửa soạn từ sáng đến tối để nấu cơm cho các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, người có hoàn cảnh khó khăn. Xuất phát từ tấm lòng từ bi, muốn chung sức cùng thành phố vượt qua khó khăn, vài trăm suất cơm đầu tiên của nhà chùa chủ yếu phục vụ các y bác sĩ, bà con trong khu cách ly. Nhưng từ khi các ca nhiễm trên địa bàn ngày càng phức tạp hơn, số suất ăn nhà chùa phục vụ cũng tăng dần về số lượng, từ 1.000 lên 3.000, rồi 6.000 đến trên 10.000 suất/ngày.

Rau củ được sư thầy chùa Vĩnh Nghiêm rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Ảnh: Mi Hà

Vào thời gian cao điểm, bếp ăn tại chùa Vĩnh Nghiêm có tới 90 vị tăng ni và hơn 120 phật tử, tình nguyện viên cùng làm việc, mỗi nhóm lại phân chia cụ thể theo từng khâu như: Vận chuyển, sơ chế, xào nấu, đóng hộp. Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, toàn bộ nhân sự tham gia phục vụ bếp ăn được bố trí nơi ăn ngủ ngay tại chùa. Mỗi ngày, bếp ăn sử dụng hơn 1,2 tấn gạo, về thực phẩm chủ yếu đến từ sự ủng hộ của bà con tại thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở Phật giáo tại các tỉnh như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước… gửi tặng.

Chia sẻ với chúng tôi về những suất ăn ấm tình từ bi giữa mùa dịch, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho biết: Ngoài việc chuẩn bị các bữa ăn trong ngày cho các đơn vị tuyến đầu, khu cách ly tập trung và bà con khó khăn ở các khu phố, chùa Vĩnh Nghiêm còn hỗ trợ thực phẩm cho một số chùa ở các khu vực khác trên địa bàn thành phố. Những đóng góp nhỏ của nhà chùa nhằm chung tay chia sẻ áp lực cho tuyến đầu chống dịch.

Chùa Quang Xuân phát từ 400 - 600 phần cơm và xôi chay mỗi ngày cho người nghèo. Ảnh: Mi Hà

Ngoài các suất ăn chay, bếp ăn nhà chùa còn chuẩn bị 2.000 suất ăn mặn do các nhóm phật tử nấu tại các bếp riêng để bảo đảm dinh dưỡng cho các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu. Đến đúng giờ, các suất ăn chay, mặn sẽ được tập trung theo các điểm cố định thuận tiện cho việc chuyên chở, được đội xe tình nguyện nhận phân phối đến các khu cách ly, bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong những ngày cả nước quyết tâm chống dịch, hình ảnh các sư thầy đội nắng phát hàng trăm suất cơm miễn phí tới bà con có hoàn cảnh khó khăn trước cổng chùa Quang Xuân (đường Huỳnh Thúc Kháng, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) đã không còn xa lạ nữa.

Chia sẻ cùng chúng tôi, thầy Thích Pháp Quang cho biết: “Trước đây, nhà chùa thường xuyên nấu và phát cơm chay từ thiện vào các ngày 14, 15 và 29, 30 âm lịch hằng tháng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, trực tiếp chứng kiến đời sống bà con lao động rất khó khăn nên nhà chùa phát động các nhà hảo tâm và phật tử, tăng ni tham gia nấu cơm, xôi hỗ trợ bà con. Mỗi ngày, nhà chùa phát khoảng 400 - 600 phần cơm và xôi chay, tuy nhiên, số lượng này vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu”.

Các vị tăng ni tham gia tình nguyện phòng, chống dịch. Ảnh: H.Diệu

Mới tờ mờ sáng, căn bếp của chùa Quang Xuân đã rộn ràng tiếng phân công công việc, tiếng thông báo thực đơn của ngày cho từng nhóm. Nhóm 4-5 người thì nhận việc sơ chế rau củ, nhóm nhỏ 1-2 người phụ trách đồ xôi, nấu cơm hay có nhóm đông hơn chịu trách nhiệm đóng hộp các suất ăn… Nhờ những tấm lòng thơm thảo, miệt mài mà những suất cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng đã được phát đến tay những người khó khăn. Nhìn sự hạnh phúc đong đầy trong mắt người nhận mà người cho như quên hết mệt nhọc, vất vả.

Nhận suất cơm từ thầy Thích Pháp Quang, ông Trần Văn Hai (71 tuổi, tạm trú tại thành phố Cần Thơ) không khỏi xúc động trước tấm lòng tư bi của thầy: “Tôi sống neo đơn một thân một mình, sinh sống bằng nghề bán vé số. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thu nhập từ vé số bị giảm nhiều lắm. Hôm nay tôi nhận những hộp cơm nghĩa tình này, tôi cảm thấy ấm lòng, nhận ra trong lúc khổ mình vẫn được mọi người yêu thương, hỗ trợ”.

Bài 3: Tôn giáo sẵn sàng đồng hành cùng đất nước

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO