Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 11:36 GMT+7

Tokyo lo ngại làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, Bắc Kinh thêm 8 ca

Biên phòng - Số ca mắc mới COVID-19 trong ngày 14-6 của Tokyo tăng lên trên 40 người, làm dấy lên lo ngại nguy cơ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, trong khi Bắc Kinh xác nhận thêm 8 ca mắc mới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14-6, Thị trưởng thủ đô Tokyo của Nhật Bản Yuriko Koike cho biết thành phố này xác nhận thêm 47 ca mắc mới, chỉ vài ngày sau khi dỡ bỏ cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thủ đô.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 5-5, số ca mắc mới trong ngày của Tokyo tăng lên trên 40 người, làm dấy lên lo ngại nguy cơ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai bùng phát tại thủ đô của Nhật Bản. Với số ca mới phát hiện, Tokyo đến nay ghi nhận tổng cộng 5.544 ca mắc.

Trong số ca nhiễm mới, 18 người có liên quan đến một số cơ sở vui chơi, giải trí ban đêm tại khu Shinjuku.

Hôm 13-6, Tokyo xác nhận thêm 24 ca mắc, trong đó có 4 ca mắc mới liên quan đến những điểm vui chơi, giải trí ban đêm tại Shinjuku.

Trước tình hình trên, chính quyền thành phố yêu cầu những người làm việc tại các cơ sở này làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 định kỳ nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, cả nước đến nay ghi nhận tổng cộng 17.529 ca mắc, chưa bao gồm 712 ca mắc trên du thuyền Diamond Princess. Số ca tử vong tại nước này là 940 ca, chưa bao gồm số ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess.

Tổng cộng 16.298 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện, trong đó có 655 bệnh nhân liên quan đến du thuyền nói trên.

Ngày 14-6, giới chức y tế Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết tính từ 0-7h sáng cùng ngày, thành phố này xác nhận thêm 8 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh Pang Xinghuo thông báo tất cả các trường hợp trên đều liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, Tây Nam thủ đô.

Đa số các bệnh nhân buôn bán ở chợ hoặc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với khu chợ bán buôn này. Tất cả 43 ca được ghi nhận tại Bắc Kinh trong 3 ngày trước đó cũng đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hồ Bắc - từng là tâm dịch COVID-19 tại Trung Quốc - đã mở lại một số điểm văn hóa công cộng trong động thái mới nhất nhằm khôi phục hoạt động sau khi đẩy lùi được dịch bệnh.

Các điểm văn hóa được mở cửa trở lại nói trên đều ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc gồm bảo tàng tỉnh, thư viện tỉnh, nhà tưởng niệm Cách mạng Tân Hợi, bảo tàng nghệ thuật tỉnh và trung tâm triển lãm đại chúng. Tuy nhiên, các cơ sở này duy trì các biện pháp phòng dịch như khử trùng, yêu cầu khách tham quan giữ khoảng cách tối thiểu, hạn chế số khách.

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Hồ Bắc quyết định hạ mức ứng phó khẩn cấp với COVID-19 từ II thành mức III từ ngày 13-6, theo đó cho phép các điểm công cộng, hội nghị, triển lãm, trường học, du lịch giữa các tỉnh dần nối lại hoạt động.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO