Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:26 GMT+7

Tội phạm ngày càng trẻ hóa, có phải gia đình đã vô tình?

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang dư luận. Điều đáng nói là, đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa và hành vi phạm tội cũng ngày càng man rợ hơn.

ybu1_19-1.jpg
Minh họa: Minh Khuê

Gần 70% các vụ án hình sự xảy ra vài năm gần đây có đối tượng phạm tội là thanh, thiếu niên. Đó là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân - Bộ Công an. Hành vi phạm tội cũng có xu hướng ngày càng lạnh lùng và man rợ hơn. Điển hình có thể kể đến vụ Lê Văn Luyện giết người cướp của tại tỉnh Bắc Giang, hay gần đây nhất là hai vụ thảm án kinh hoàng liên tiếp xảy ra tại các tỉnh Bình Phước và Nghệ An. Ngoài hành vi phạm tội dã man, những đối tượng trong các vụ án này có điểm chung là đều trong độ tuổi thanh, thiếu niên và có học thức, nhân thân tốt...

Nhiều chuyên gia về tội phạm học đã đưa ra nhận định rằng, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có mẫu số chung là lối sống ích kỷ, hiếu thắng, thích hưởng thụ, lại thiếu sự dạy dỗ, quản lý của gia đình và người thân. Hơn nữa, những người xung quanh có hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật thì vô hình trung cũng trở thành tấm gương xấu tác động đến nhân cách của các đối tượng này.

Đáng chú ý hơn, theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học đề cập ở trên, thời gian gần đây có 2.599 đối tượng chưa thành niên vi phạm pháp luật hình sự thì 69% rơi vào các gia đình có đầy đủ bố mẹ và điều kiện kinh tế khá giả, trong đó, 70% là con một hoặc con út trong gia đình.

Điều này cho thấy sự nuông chiều thái quá của gia đình, nhiều ông bố, bà mẹ đã vô tình khiến con em mình không có ý thức tự lập vươn lên, dễ dàng sa ngã khi không được đáp ứng. Điển hình có thể kể đến hung thủ trong vụ thảm án 6 người tại Bình Phước, nghi can Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh - con gái vợ chồng nạn nhân đã từng có thời gian yêu nhau, Dương đã từng sinh sống cùng gia đình này.

Tuy nhiên, sau đó Linh đã chấm dứt tình cảm theo lời khuyên của cha mẹ. Có lẽ chính vì điều này, từ một thanh niên nghèo đang được hưởng nhiều mối lợi như được ăn ở trong gia đình đại gia, có vị thế hãnh diện với bạn bè, có cơ hội làm giàu trong tương lai..., Dương bỗng dưng bị đuổi khỏi gia đình giàu có khiến cho hắn nảy sinh thù hận (theo lời Dương khai nhận).

Một nguyên nhân nữa có thể đã rất ít được đề cập đến, nhưng nó lại có tác động không nhỏ đến lứa tuổi thanh thiếu niên. Khi bắt đầu trưởng thành về mặt xã hội và con người, nhiều thanh, thiếu niên thường rất mong muốn sự độc lập. Chính vì vậy, cha mẹ càng ngăn cản bao nhiêu thì họ càng muốn thể hiện cá tính ngoài xã hội bấy nhiêu. Có thể khi ở nhà thì họ ngoan ngoãn biết nghe lời cha mẹ, nhưng ra ngoài xã hội thì câu chuyện lại diễn biến ngược lại, thậm chí đến mức cha mẹ không thể ngờ tới. Cha mẹ của Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến - 2 nghi phạm trong vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước cho đến giờ vẫn không thể tin rằng con mình vốn hiền lành, được mọi người quý mến lại ra tay sát hại chính những người tưởng như rất thân thiết với chúng.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình vì mải làm ăn mà quên đi sự chăm sóc, quản lý, giáo dục con cái. Điều này khiến những con trẻ trở nên cô đơn trong chính ngôi nhà của mình và khi người trẻ không được giao tiếp trong gia đình, tất yếu sẽ tìm đến mạng xã hội hay những kênh thông tin khác và vô tình bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu ngoài xã hội vào nhân cách của mình.

Một câu nói về giáo dục xuất hiện ở tất cả các môi trường học tập và trở thành phương châm dạy dỗ cơ bản từ xưa đến nay đó là "Tiên học lễ, hậu học văn". Nhưng thực tế hiện nay cho thấy cả gia đình và nhà trường đều chưa chú trọng về giáo dục nhân cách cho các em mà chỉ chú trọng đến thành tích học tập. Các môn học như giáo dục công dân, giáo dục kỹ năng sống lại không được coi trọng. Thay vào đó, học sinh đang phải chạy theo cơn sốt trường điểm với lịch học văn hóa dày đặc.

Vụ án ở Bình Phước, các nghi can đều là người có học, sinh ra trong gia đình lao động, bố mẹ hiền lành chất phác. Tuy nhiên, các đối tượng đã trượt ngã trong dòng đời do không biết kìm hãm trước cám dỗ, cha mẹ cũng không gần gũi để kịp thời điều chỉnh trước những hành vi thay đổi bất thường của con cái. Vì vậy có thể thấy, việc dạy kỹ năng sống, cách ứng xử với nhau trong gia đình, bạn bè và mối quan hệ xã hội đóng vai trò rất quan trọng.
Nguyễn Thảo

Bình luận

ZALO