Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:19 GMT+7

Tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp ở vùng biên Quảng Trị

Biên phòng - Mặc dù thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhưng tội phạm ma túy vẫn lén lút hoạt động với thủ đoạn vô cùng tinh vi, liều lĩnh. Bên cạnh đó, do nhận thức pháp luật hạn chế, đời sống khó khăn, một bộ phận người dân hai bên biên giới vẫn tham gia tiếp tay, vận chuyển ma túy cho các đối tượng tội phạm. Vì thế, cuộc chiến đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị của lực lượng chức năng hết sức cam go, khắc nghiệt.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án QT 421, ngày 17-4-2021, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ đối tượng Vũ Văn Phát, trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vận chuyển 11kg ma túy tổng hợp. Ảnh: Thái Bình

“Thư chết” trên sông biên giới

Ma túy được tội phạm ở phía biên giới Lào cho vào can nhựa thả “trôi” theo dòng nước, thậm chí, lợi dụng đêm tối, thời tiết mưa bão, chúng mang theo ma túy bơi qua sông biên giới Sê Pôn cất giấu ở một địa điểm bí mật. Sau đó, liên lạc với đồng bọn ở Việt Nam tìm cách bốc “hàng” đi giao cho “đối tác”. Sử dụng “thư chết” là một thủ đoạn mới, tinh vi của tội phạm ma túy được BĐBP Quảng Trị phát hiện khá nhiều trong thời gian gần đây, bởi hiện nay, BĐBP Quảng Trị đang tổ chức chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phòng, chống dịch Covid-19.

Các tổ chốt chặn, tuần tra được bố trí dày đặc, bất chấp mọi điều kiện thời tiết, khó khăn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng vẫn thường trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động của các loại tội phạm vì vậy cũng được kiềm chế, đẩy lùi. Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận khổng lồ, tội phạm ma túy qua biên giới tỉnh Quảng Trị vẫn lén lút, liều lĩnh hoạt động rất phức tạp với thủ đoạn tinh vi. Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị chia sẻ: “Có thể nói, đoạn biên giới dài trên 180km do BĐBP Quảng Trị bảo vệ, quản lý là “biên giới mở”. Gần như mọi khu vực, địa điểm trên tuyến biên giới gồm cả trên bộ và sông suối tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Sa La Van, Sa Vẳn Na Khệt (Lào) đều có thể dễ dàng qua lại. Trong khi đó, tội phạm ma túy lại rất nhiều thủ đoạn, luôn tìm mọi sơ hở của lực lượng chức năng để thẩm lậu “hàng” qua biên giới”.

Quá trình xác minh cho thấy, các đường dây tội phạm ma túy hoạt động qua tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị có sự tham gia của nhiều đối tượng, ở nhiều địa bàn khác nhau của hai nước Việt Nam và Lào. Các “ông trùm”, đầu nậu ma túy tổ chức các đường dây hoạt động theo mô hình “đa cấp” từ các địa phương nội địa đến tận các bản làng biên giới. Tội phạm hai bên biên giới chủ yếu giao dịch, thống nhất việc mua bán ma túy qua điện thoại, mạng xã hội, tiền cũng được chuyển qua ngân hàng... Nguồn ma túy chủ yếu vẫn được các đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Lào, người Lào lén lút vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng về tập kết tại các địa điểm bí mật trên biên giới các tỉnh Sa La Van và Sa Vẳn Na Khệt (Lào). Sau đó, chúng lợi dụng điều kiện địa hình, thời tiết bất lợi, cũng như sơ hở của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Lào - Việt Nam để thẩm lậu ma túy vào nước ta. Từ đây, ma túy được các đối tượng sinh sống ở khu vực biên giới nước ta vận chuyển sâu vào nội địa, đi các địa phương khác tiêu thụ.

Trong “dòng chảy” của ma túy xuyên biên giới, để tránh lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đầu nậu ma túy rất ít khi xuất hiện, mọi công đoạn vận chuyển “hàng” chủ yếu do các chân rết, người dân bị mua chuộc thực hiện. Những “mắt xích” trong các đường dây tội phạm ma túy thường là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút rất liều lĩnh, manh động. Bên cạnh đó, có một bộ phận người dân hai bên biên giới vì nhận thức pháp luật hạn chế, cuộc sống khó khăn nên bị tội phạm mua chuộc, lợi dụng mà không hề hay biết. “Có nhiều người dân đi rừng, đi rẫy được bọn tội phạm trả số tiền ít ỏi để mang một cái can nhựa hay bao tải đến một địa điểm nhất định. Phần lớn người dân thấy có lợi là họ làm mà không biết bên trong là gì nên vô tình tiếp tay cho tội phạm, dẫn đến vi phạm pháp luật” - Đại tá Phan Thanh Minh cho biết.

Đánh đúng, đánh trúng đối tượng cầm đầu

Trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động của tội phạm ma túy, BĐBP Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn. Các đơn vị duy trì nghiêm các chốt chặn trên biên giới, vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vừa phòng chống dịch, kiềm chế sự hoạt động của tội phạm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân biên giới hiểu được thủ đoạn, tránh bị tội phạm lợi dụng vận chuyển ma túy qua địa bàn. Đặc biệt, BĐBP Quảng Trị quyết tâm tổ chức điều tra, xác lập các chuyên án đấu tranh đúng, trúng các đường dây tội phạm lớn, ngăn chặn ma túy từ cửa ngõ biên giới.

Để thực hiện được điều đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm điều động các trinh sát bám địa bàn, phối hợp với các đồn Biên phòng triển khai biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, xác minh các đối tượng liên quan đến tội phạm. Đồng thời, qua hệ thống đường dây nóng, thường xuyên trao đổi tình hình với lực lượng chức năng của Lào để chủ động phối hợp triển khai công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa.

Với quyết tâm cao, cùng với thực hiện hiệu quả các biện pháp công tác, từ ngày 1-1 đến 1-8-2021, BĐBP Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh thành công 4 chuyên án và 44 vụ án về tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Qua đó, bắt giữ 52 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 110.106 viên ma túy tống hợp, 36kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12kg ma túy Ketamine, 6,5kg cần sa ép khô, 2 ô tô, 15 xe máy cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan. Thực tế ghi nhận, có nhiều chuyên án được BĐBP Quảng Trị triển khai rất bài bản, kì công, thời gian đấu tranh kéo dài, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phải chịu nhiều gian khổ, hi sinh.

Điển hình như Chuyên án QT 421, đấu tranh với đường dây tội phạm ma túy được tổ chức tinh vi, có nhiều đối tượng ở các địa bàn khác nhau của 2 nước Việt Nam và Lào tham gia. Căn cứ vào tình hình thực tế, BĐBP Quảng Trị đã tổ chức nhiều trận đánh, từng bước bẻ gãy các “mắt xích” quan trọng.

Chuyên án kết thúc thắng lợi sau gần 3 tháng triển khai, BĐBP Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị bắt giữ 7 đối tượng (4 đối tượng người Việt Nam, 3 đối tượng người Lào), thu giữ 48.037 viên ma túy tổng hợp, 9kg ma túy dạng đá, 7kg Ketamine và nhiều tang vật liên quan.

Những chiến công xuất sắc trong thời gian qua của BĐBP Quảng Trị góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới của tỉnh. Tuy nhiên, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị nhận định: “Cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị vẫn tiềm ẩn nhiều cam go và hiểm nguy. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp để vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa phòng, chống dịch và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia”.

Viết Lam - Phước Trung

Bình luận

ZALO