Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:00 GMT+7

Tội phạm ma túy ngày càng manh động và liều lĩnh

Biên phòng - Qua các vụ án ma túy được lực lượng chức năng BĐBP phát hiện, bắt giữ gần đây cho thấy, tội phạm ma túy có xu hướng sử dụng vũ khí “nóng” ngày càng tăng; số lượng ma túy chúng vận chuyển giao dịch cũng tăng theo cấp số nhân, có khi lên đến hàng trăm bánh và hàng chục kg. Cùng với số lượng ma túy tăng thì các đối tượng phạm tội cũng ngày càng trở nên liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng bằng vũ khí “nóng”.

eft7_15b
3 đối tượng cùng tang vật gồm 10 bánh heroin, 31.000 viên ma túy tổng hợp dạng đá, 2kg thuốc phiện, 1 súng tạt ma trong Chuyên án 032Lv, bị BĐBP Điện Biên phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Sở An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, Lào triệt phá ngày 11-6-2018. Ảnh: CTV

Trước đây, trong các vụ vận chuyển, mua bán ma túy cỡ lớn, xuyên quốc gia do những ông “trùm” điều hành, các đối tượng mới sử dụng vũ khí “nóng” để phòng thân khi có “động”. Nhưng hiện nay, những đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy luôn “thủ” bên mình vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống trả quyết liệt và không ngần ngại nhả đạn vào lực lượng truy bắt, hòng tìm đường thoát thân.

Đơn cử như trong Chuyên án 092Av: Ngày 28-6-2018, tại khu vực thủy điện Nậm Cắn, thuộc xã Sơn Tây, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với BĐBP Nghệ An phá thành công Chuyên án 092Av, bắt giữ đối tượng Vừ Bá Xênh, trú tại bản Huổi Giảng 2, xã Sơn Tây, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Tang vật thu giữ gồm: 20 bánh heroin, 7kg và 12.000 viên ma túy tổng hợp, 1 súng K54, 15 viên đạn cùng một số tang vật liên quan khác. Để giải cứu Xênh, đồng bọn của y đã điên cuồng nổ súng về phía lực lượng đánh án, khiến 2 trinh sát bị thương.

Hiện nay, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy sử dụng vũ khí nóng đã là chuyện không còn mới, nhưng gần đây, số vụ bắt giữ các đối tượng có trang bị vũ khí “nóng” có phần gia tăng. Điều đó cho thấy, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khốc liệt và nguy hiểm hơn. Vì lợi nhuận “siêu khủng” từ việc buôn bán, vận chuyển ma túy, nên dù biết chắc cái giá phải trả cho hành vi phạm tội là rất lớn nhưng các đối tượng vẫn nhắm mắt làm liều. Ở vào cái thế nếu bị bắt ắt vào tù hoặc “dựa cột”, các đối tượng tội phạm không ngần ngại mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thậm chí siêu lớn; khi bị lực lượng chức năng truy bắt, chúng sẵn sàng nổ súng chống trả một cách điên cuồng hòng thoát thân.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP cho biết: “Do ảnh hưởng rất lớn của hoạt động tội phạm ma túy tại các nước trên thế giới và khu vực, đặc biệt là khu vực “Tam giác vàng” nên tình hình tội phạm về ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp. Quy mô các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ngày càng lớn, khối lượng các chất ma túy thẩm lậu vào trong nước bị các lực lượng chức năng thu giữ ngày càng nhiều và đa dạng về thành phần, chủng loại. Bên cạnh đó, đối tượng tham gia ngày càng đa dạng về lứa tuổi và quốc tịch. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn thường hoạt động chuyên nghiệp, có sự tham gia của nhiều đối tượng, trên địa bàn rộng lớn, liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia. Đặc biệt, chúng rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt”.

Với quyết tâm từng bước “hạ nhiệt” các điểm nóng về ma túy, thời gian qua, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã tăng cường triển khai công tác điều tra cơ bản, lập hồ sơ theo dõi, quản lý, xác lập chuyên án đấu tranh; xác định rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các băng, nhóm ma túy; đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng liên tục đánh sâu, đánh mạnh vào tận hang ổ của các đường dây ma túy xuyên quốc gia. Nhiều chuyên án được phá đạt hiệu quả cao, với số lượng tang vật ma túy lên đến hàng chục kg, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 836 vụ với 1.095 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm; 359 bánh, 2,5kg hêrôin; 924.948 viên, 181,932kg ma túy tổng hợp, 33,478kg nhựa thuốc phiện 92,36kg quả thuốc phiện; 1kg côcain; 161,2kg cần sa; 31 khẩu súng các loại, 95 viên đạn, 0,9kg thuốc nổ, 1 hộp tiếp đạn, 1 quả lựu đạn... Tổng số ma túy các loại bị thu giữ là 903,36kg.

Có thể nói, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy sử dụng vũ khí “nóng” trên các tuyến biên giới là một “cuộc chiến trường kỳ” đầy khó khăn, nguy hiểm, chiến công có khi phải đánh đổi với những mất mát thương đau. Mặc dù vậy, với bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tinh thần chiến đấu quả cảm, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã vượt qua những thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh chống tội phạm trên các tuyến biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO