Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 02:52 GMT+7

Vận động viên Hoàng Xuân Vinh:

Tôi được Quân đội nuôi dưỡng để có ngày hôm nay

Biên phòng - Sau rất nhiều thập kỷ, tại Olympic Rio 2016, thể thao Việt Nam đã được ghi danh vào bảng vàng Olympic thế giới, sau khi xạ thủ số 1 Việt Nam Hoàng Xuân Vinh giành được tấm Huy chương Vàng (HCV) Olympic lịch sử cho thể thao Việt Nam. Trong bài phát biểu trước báo giới, anh đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến quân đội, cái nôi đã giúp anh trưởng thành cả về chuyên môn lẫn nghị lực sống để đem lại thành công và mang vinh quang về cho Tổ quốc.

usz1_8a
 Hoàng Xuân Vinh với tấm Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Ảnh: AP

Gian khó sinh anh hùng

Hoàng Xuân Vinh là một trong những trường hợp đặc biệt nhất của nền thể thao Việt Nam. Anh xuất thân là lính công binh, công tác tại Lữ đoàn 239, Bộ Tư lệnh Công binh. Anh bắt đầu để lại ấn tượng từ những lần tham dự hội thao toàn quân và chuyển sang thi đấu thể thao chuyên nghiệp lúc 24 tuổi. Đáng chú ý, Hoàng Xuân Vinh lựa chọn và tỏa sáng với bộ môn bắn súng, dù anh bị cận thị nặng (đến 2,5 độ) và cả chứng suy tim.

Chỉ sau 2 năm rèn luyện ở lò đào tạo của quân đội, xạ thủ sinh năm 1974 đã được triệu tập vào đội tuyển quốc gia năm 2000. Kể từ đó đến nay, anh đã đoạt hơn 150 HCV quốc tế. Anh là tay súng duy nhất (và cũng là vận động viên duy nhất) của Việt Nam đoạt cả HCV châu Á, thế giới lẫn Olympic. 

"Huy chương cũng là cách có thêm đồng tiền trang trải cuộc sống. Song bản lĩnh chỉ đến khi người ta được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt thực sự. Đó là những cuộc đấu sức, đấu trí, là trách nhiệm với quốc gia, với chính bản thân mình".

Câu nói nổi tiếng của Hoàng Xuân Vinh

Hoàng Xuân Vinh sinh tại Sơn Tây, quê bà ngoại. Bố Vinh là bộ đội Quảng Trị tập kết, mẹ anh là công nhân. Mẹ mất sớm khi mới 3 tuổi, Vinh theo cha và em mới hơn một tuổi về Hà Nội sống trong một căn nhà nhỏ trên phố Thụy Khuê. Cảnh nhà nghèo, khó khăn, bố Vinh đã không lo được nhiều cho hai anh em. Về Hà Nội, Vinh được người mẹ kế chăm sóc nhưng cũng chẳng được bao lâu, bà cũng qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, hai lần mồ côi mẹ nên khi học hết cấp 3, anh vẫn là cậu bé "cao chưa nổi mét sáu".

Gia cảnh khó khăn, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hoàng Xuân Vinh tình nguyện nhập ngũ. Đó là quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời xạ thủ này. Môi trường quân đội đã giúp anh trưởng thành cả về khả năng chuyên môn, ý chí thép và bản lĩnh không thể lay chuyển trong những giây phút căng thẳng nhất.

Thành công nhờ ý chí

Khác với phần lớn các xạ thủ, Hoàng Xuân Vinh theo nghiệp bắn súng chuyên nghiệp khá muộn. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp trường Sĩ quan Công binh, anh về làm việc tại Lữ đoàn 239 Công binh. Trong quân đội, việc phải biết sử dụng súng gần như là điều bắt buộc đối với mỗi quân nhân. Hoàng Xuân Vinh khi đó thường được cử đi tham dự các giải phong trào và đã mang thành tích tốt về cho đơn vị.

Năm 1998, tại giải bắn súng toàn quân, Vinh giành vị trí quán quân. Nhờ thành tích ấy, Câu lạc bộ Quân đội đã tuyển chọn Vinh về để tiếp tục đào tạo. Từ đó, anh bắt đầu được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp hơn. Anh được gọi vào đội tuyển quốc gia khi đã 26 tuổi. Cũng trong năm đó, Hoàng Xuân Vinh giành huy chương đầu tiên trong sự nghiệp vận động viên thể thao chuyên nghiệp, đó là Huy chương Đồng đồng đội năm 1999 ở Cúp quốc gia, nội dung súng ngắn hơi nam, tổ chức tại Hải Phòng. Năm 2000, Vinh tiếp tục đoạt HCV và phá kỷ lục quốc gia môn súng ngắn hơi 10m nam với 580 điểm và trở thành tuyển thủ quốc gia.

Thành tích nổi bật của Hoàng Xuân Vinh trong sự nghiệp thi đấu

Huy chương Vàng nội dung súng ngắn hơi 10m tại Olympic Rio 2016 (phá kỷ lục Olympic).

Vô địch thế giới nội dung súng ngắn hơi 10m các năm 2013, 2014.

Vô địch châu Á nội dung súng ngắn hơi 10m năm 2012.

8 Huy chương Vàng tại các kỳ SEA Games từ 2001 đến 2015.

2 Huy chương Bạc ASIAD nội dung đồng đội các năm 2006, 2014.

Trước thành tích đáng nhớ tại Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh đã trải qua nhiều thất bại cay đắng. Trong đó, đáng nhớ nhất là cú cướp cò trong loạt bắn cuối cùng nội dung 25m súng ngắn ổ quay tại ASIAD 2006 ở Doha, Qatar, hay việc chỉ thiếu 0,1 điểm là có huy chương ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn tại Olympic London 2012.

Chỉ có bản lĩnh thép của một quân nhân mới giúp Hoàng Xuân Vinh đứng lên từ những thất bại đó. Để rèn khả năng tập trung, khắc phục điểm yếu tâm lý, có tới cả một năm ròng rã, anh luyện đi luyện lại bài tập đứng yên tại chỗ, không cử động, không nói gì trong 2 tiếng đồng hồ liên tục. Những thử thách khắc nghiệt như việc phải tập bia giấy thay vì bia điện tử, hay mỗi ngày chỉ được cấp 100 viên đạn, bằng 1/5 lượng đạn của các đồng nghiệp quốc tế..., không thể làm mất đi ý chí quyết thắng của một sĩ quan QĐND Việt Nam để rồi trong một khoảnh khắc xuất thần, anh đã đem về vinh quang cho đất nước nói chung và những người mặc áo lính nói riêng.

Hoàng Hải

Bình luận

ZALO