Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/11/2022 02:57 GMT+7

Toàn thế giới sát cánh chống dịch Covid-19

Biên phòng - Những tháng đầu năm 2020, mọi bất đồng, căng thẳng trên thế giới đều được gạt sang một bên để dồn lực chống lại đại dịch toàn cầu Covid-19. Trong khi các nước châu Á dần kiểm soát tốt dịch thì nguy cơ bùng phát diện rộng đang bao trùm châu Âu.

kyi1_11a
Lực lượng an ninh thực hiện nhiệm vụ tại một trạm kiểm soát dịch ở vùng Bologna, miền Bắc Italia. Ảnh: DPA

Tính đến ngày 17-3, số ca nhiễm Covid-19 đã lên tới hơn 180 nghìn người và khiến hơn 7 nghìn người thiệt mạng, trong đó, hơn một nửa số người nhiễm và số ca tử vong đều tại Trung Quốc. Sau gần 3 tháng Covid-19 hoành hành, ngày 11-3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng, nếu coi nhẹ Covid-19 thì đó là một “sai lầm chết người”. Tại châu Âu, dù xuất hiện dịch Covid-19 muộn hơn các nước châu Á, nhưng các nước như Italia, Pháp, Đức, Tây Ban Nha đang trở thành những “điểm nóng”. Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo, có đến khoảng 70% người Đức đứng trước nguy cơ lây nhiễm dịch.

Tại Italia, chỉ trong 6 tuần qua, số ca nhiễm đã tăng từ 3 ca lên gần 30 nghìn ca với trên 2 nghìn người thiệt mạng. Số ca nhiễm ở Italia đã vượt gấp 3 lần Hàn Quốc, trở thành ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới và là trung tâm lan truyền dịch tới ít nhất 27 quốc gia khác. Tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 tại Italia cao nhất thế giới, khoảng 7,2%. Khi xét số ca Covid-19 trên một triệu dân thì Italia thậm chí còn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả Trung Quốc.

Tại Trung Đông, Iran là quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với gần 15 nghìn người nhiễm và hơn 800 người thiệt mạng. Chuẩn tướng Nasser Shabani - chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng đã tử vong vì Covid-19 cuối tuần qua. Iran đang kêu gọi hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trước tình trạng thiếu thốn thiết bị, dụng cụ y tế nghiêm trọng trong đại dịch.

Nhiều nhà lãnh đạo của các quốc gia cũng phải tiến hành xét nghiệm vì có khả năng nhiễm virus. Trong đó, một số quan chức cấp cao dương tính với Covid-19 như Bộ trưởng Nội vụ Australia; Bộ trưởng Văn hóa cùng 5 Nghị sĩ khác của Pháp; Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải tự cách ly tại nhà sau khi vợ ông dương tính với Covid-19... Tại Mỹ, ngày 15-3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump cũng phải đi xét nghiệm virus sau khi tiếp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nghi nhiễm Covid-19. Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia khi có tới 42 bang và cả Thủ đô Washington lây lan dịch, khiến gần 4 nghìn người nhiễm và 86 người thiệt mạng. Mỹ đã triển khai gói 50 tỷ USD để ứng phó với Covid-19.

Việc công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu đã được WHO cân nhắc kỹ lưỡng và Covid-19 đang thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng tới nhân loại. Theo lời kêu gọi của WHO, các nước đã hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới và đặc biệt là cấm mọi hoạt động tập trung đông người, bao gồm cả đóng cửa trường học... Thậm chí, nhiều nước có diễn biến dịch nghiêm trọng hơn đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, phong tỏa toàn đất nước...
Theo giới chuyên gia y tế quốc tế, các biện pháp hiện nay dù khiến cả thế giới bị đình trệ, nhưng chưa thực sự đi vào “gốc rễ” vấn đề. Các nước cần quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp mạnh hơn nhằm khống chế chuỗi lây nhiễm dịch. 

Theo khuyến cáo của WHO, giải pháp quan trọng hiện nay là: Người dân cần phải nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh; chính quyền các nước phải tăng cường việc kiểm tra, cách ly và xử lý triệt để nguồn bệnh, tăng cường năng lực y tế đặc biệt... Cũng theo giới chuyên gia, những biện pháp này đã được Trung Quốc triển khai có hiệu quả rất cao và các nước cần phải học tập. Trung Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các nước chống lại đại dịch Covid-19. 

Ngoài ra, WHO đánh giá rất cao nỗ lực và hiệu quả của Việt Nam trong việc khống chế đại dịch Covid-19. Việt Nam đang bước vào giai đoạn 2 của đại dịch, nhưng trên bình diện quốc tế, nỗ lực và hiệu quả của Việt Nam vẫn đang là “lá cờ tiên phong” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO