Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:38 GMT+7

“Toàn quốc kháng dịch” nơi Biên cương

Biên phòng -  Tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đầu tháng 10-2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hoan nghênh, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ… trong phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian qua; tôn vinh đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng nơi tuyến đầu phòng chống dịch (PCD), nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã dũng cảm hy sinh quên mình vì sinh mệnh, sức khỏe và cuộc sống yên bình của nhân dân.

Xứng đáng với lời khen của Tổng Bí thư, suốt 2 năm nay, lực lượng BĐBP đã rất nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ "kép” trên Biên cương. Để cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) trên dưới một lòng, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gian lao, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các cấp ủy Đảng và đơn vị trực thuộc quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ “kép” trong diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh. Tất cả được đặt trong tâm thế “Nhất hô bá ứng”, “Tiền hô hậu ủng”, “Trên dưới đồng lòng” và “Dọc ngang thông suốt”.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương các cấp, sự thương yêu, đùm bọc của Nhân dân, đồng bào các dân tộc trên mọi miền biên cương Tổ quốc, CB,CS làm nhiệm vụ PCD Covid-19 nơi tuyến đầu như được tiếp thêm ngọn lửa tinh thần to lớn. Không phân biệt đơn vị, sắc phục, quân hàm cao thấp, mọi cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng tăng cường trên các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới (QL,BVBG) và PCD luôn cùng đồng cam cộng khổ, đoàn kết, gắn bó, xem nhau như anh em một nhà, cùng nhìn về một hướng với niềm tin chiến thắng.

Trên biên giới, đường sá đi lại khó khăn, địa hình thường bị chia cắt bởi đồi núi, sông suối, thời tiết mưa, nắng thất thường. Hết cơn nắng hanh hao, vắt kiệt sức người, lại đến mưa gió ầm ào, làm đường xá lầy lội, kéo theo lũ quét. Rồi côn trùng, muỗi mòng, rắn rết đánh hơi người tìm đến… Khó khăn, gian khổ là thế, nhưng CB,CS ở trên các tổ, chốt QL,BVBG và PCD Covid-19 vẫn luôn vững lòng bám trụ đường biên.

Với chiều dài 240km biên giới, tỉnh Tây Ninh luôn là điểm nóng về buôn lậu và xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép. Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tây Ninh, cho biết: “Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều hàng trăm lượt CB,CS thuộc Học viên Biên phòng và BĐBP các tỉnh tuyến biển từ miền Bắc, miền Trung, tăng cường cho BĐBP Tây Ninh và các tỉnh tuyến biên giới phía Nam. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Tây Ninh cũng đã tăng cường gần 1000 lượt CB,CS lên tuyến biên giới, để phối hợp với các đồn Biên phòng PCD. Tuy thời tiết khắc nghiệt, nơi ăn ở, sinh hoạt vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, nhưng gần 2 năm qua, CB,CS ở các tổ, chốt, dù là Biên phòng, Quân sự, Công an hay dân quân tự vệ vẫn luôn đoàn kết, sát cánh cùng nhau, tăng cường tuần tra, kiểm soát, không ngừng nâng cao hiệu quả PCD”.

Vừa có tuyến biên giới đất liền, vừa có tuyến biển đảo rộng lớn giáp với Campuchia, khi dịch bệnh bùng phát, Kiên Giang trở thành địa bàn trọng điểm của XNC trái phép. Để tăng cường sức mạnh chiến đấu, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 4 đã chi viện cho BĐBP Kiên Giang hàng trăm CB, CS và 9 tàu tuần tra. Bên cạnh đó, Bộ chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh Kiên Giang cũng đã điều động trên 520 CB, CS để tăng cường cho 168 tổ, chốt trên biên giới Kiên Giang. Được tiếp thêm sức mạnh bởi các đơn vị phối hợp, thời gian qua, BĐBP Kiên Giang đã bố trí lực lượng, xây dựng thành phòng tuyến vững chắc trên cả tuyến biên giới trên bộ và trên biển, đảm bảo kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn.

Đại tá Trần Văn Lượng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Vùng 4 cho biết: “Hoạt động phối hợp trong QL,BVBG và PCD đã thể hiện sức mạnh đoàn kết, phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị trên địa bàn, thể hiện trách nhiệm chính trị của các đơn vị đối với sự an toàn của địa phương. Dù là đóng chốt trên đất liền hay cơ động dưới biển, mọi CB,CS luôn yêu thương nhau như anh em một nhà, luôn đoàn kết, gắn bó, trách nhiệm, không phân biệt Biên phòng, Quân sự, Công an hay dân quân tự vệ”.

Không chỉ là mệnh lệnh từ trên xuống, mà ý Đảng còn hòa quyện với tâm tình đảng viên, CB, CS “Bản thân tôi nhận thấy tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Tôi làm đơn này muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho công tác PCD Covid-19 ở các tỉnh phía Nam”. Đó là tâm thư ngắn gọn của Đại úy, Phạm Văn Tân, y sỹ Đồn Biên phòng Hạch Dịch, BĐBP Nghệ An, người đã 2 lần viết đơn tình nguyện tham gia PCD ở các tỉnh phía Nam.

Đợt 1, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã điều động 14 y, bác sĩ. Đại úy Tân được lựa chọn trong đợt này, đã tham gia tập huấn. Nhưng trước ngày lên đường, tổ chức lại gọi anh trở về đơn vị thực hiện nhiệm vụ PCD tại tỉnh nhà. Thiết tha được cống hiến, nên đợt 2 (8-2021), anh đã viết đơn bày tỏ nguyện vọng tha thiết được cùng đồng đội vào miền Nam chống dịch. Trên trang vở trắng, nét chữ anh nghiêng nghiêng, nhưng lòng anh lại kiên định, không gì lay chuyển được. Anh muốn đi theo mệnh lệnh từ trái tim người lính Biên phòng.

Vì nhiệm vụ, vì trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, hàng ngàn CB,CS BĐBP đã lên đường, với tâm huyết và niềm tin chiến thắng. Nhưng, cuộc chiến nào cũng có hy sinh, mất mát. Từ đầu mùa dịch đến nay, hơn 250 CB,CS Biên phòng phải gác việc riêng, hy sinh chuyện gia đình để ở lại tuyến đấu chống dịch. Trong đó, có trên 40 đồng chí có bố mẹ qua đời; hơn 100 đồng chí có người thân cấp cứu, ốm nặng tại bệnh viện… nhưng không thể về chăm sóc. 57 đồng chí có vợ vượt cạn một mình, đến nay cũng chỉ nhìn thấy mặt con qua màn hình điện thoại; 62 đồng chí hoãn chuyện cưới vợ. Như một nốt trầm sâu lắng, vì nhiệm vụ PCD, có đồng chí mãi mãi nằm lại nơi núi rừng biên cương xanh thắm.

Đồng đội và người thân không thể quên, tối 11-10-2020, Thượng úy Phạm Ngọc Hải, Đồn Biên phòng Sông Thanh, BĐBP Kon Tum đã hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ PCD Covid-19 tại xã biên giới Đăk Plô, huyện Đăkglei. Ở tuổi 39, anh mãi mãi sống trong lòng đất nước, để lại người mẹ già, vợ và 2 con thơ… Ngày 9-11-2020, Thiếu tá Lò Văn Thép, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Mù Cả, BĐBP Lai Châu đã hy sinh dưới dòng nước sông Đà nghiệt ngã…Mất mát, gian khổ, hy sinh… những từ ngữ bi ai ấy thường được giấu kín bên trong bộ quân phục của người chiến sỹ Biên phòng. Họ chỉ bộc lộ sự nhiệt huyết, thể hiện tình cảm với quê hương, đất nước bằng giọt mồ hôi thấm mặn trên biên giới, bằng lời ca tiếng hát, bằng nỗi nhớ nhà cất một góc trong tim.

“Kể cả khi quê hương mọi miền đã bình yên trở lại, mà ngày tươi đẹp ấy nhất định sẽ đến - thì chúng tôi vẫn sẽ là những người lính cuối cùng rời trận tuyến”. Là những người “đi trước” trong nhiệm vụ, đã trải qua đủ mọi hình thái cam go của cuộc chiến PCD trên biên giới, nhưng những người lính Biên phòng vẫn đầy tinh thần lạc quan, vui vẻ làm chiến binh dũng cảm “về sau” với thông điệp Tổ quốc, biên cương đã yên bình.

Thực tiễn những năm qua cho thấy, nhiệm vụ của công tác Biên phòng rất phức tạp. Không chỉ thuần túy vận động chính trị mà còn có chiến đấu, vũ trang gắn với xây dựng phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa vùng biên và thực hiện các chức năng đối ngoại. Những trọng trách ấy càng trở nên nặng nề hơn, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện. Hơn lúc nào hết, cần có đường hướng lãnh đạo đúng đắn của Đảng để “thống nhất” đất nước, đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Còn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trước bất kỳ vấn đề nào, “4 phải” cần được xác định thật rõ: Nhận thức phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải lớn và phương pháp phải đúng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các tháng cuối năm 2021 và thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Bộ Tư lệnh BĐBP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Rà soát toàn bộ các nhiệm vụ, chỉ tiêu, đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo cụ thể, sát thực tế, triển khai quyết liệt, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ còn lại của năm 2021.

Đồng thời chủ động nắm, dự báo, đánh giá đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; giữ vững ổn định khu vực biên giới, tạo môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

BĐBP phải duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Quân đội; nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng duy trì quân số, phương tiện các tổ, chốt quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, vùng biển, ngăn chặn triệt để XNC trái phép; siết chặt công tác PCD Covid-19…

Tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác PCD Covid-19 của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BĐBP diễn ra sáng ngày 8-9-2021, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: “Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả thực hiện nhiệm vụ”. Các đơn vị phải phấn đấu, cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Biên phòng, vừa bảo đảm PCD Covid-19 có hiệu quả; xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án PCD ở các cấp độ.

Trung tướng Lê Đức Thái chỉ đạo các tỉnh, thành, đơn vị BĐBP trên cả nước cần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để đáp ứng đủ nhân lực, vật lực đảm bảo cho công tác PCD Covid-19. Phải chuẩn bị tốt các kế hoạch, phương án; phối hợp hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị và chính quyền các địa phương trên địa bàn đóng quân triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ PCD. Thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, động viên, khen thưởng CB, CS, giữ vững “trận địa tư tưởng”, để bộ đội luôn kiên định, vững vàng, nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, đề cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để khắc phục những điểm hạn chế trong công tác PCD thời gian qua, đồng chí Tư lệnh BĐBP yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quyết định, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo PCD các cấp về công tác PCD Covid-19. Thường xuyên duy trì nghiêm túc trực quân số sẵn sàng chiến đấu và trực PCD. Trên cơ sở đó, bổ sung các giải pháp phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch. Tham mưu, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp PCD, hạn chế tới mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh…

Toàn dân PCD Covid-19 nhìn từ biên giới đã đạt những kết quả quan trọng. Những thành tích trong ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, đấu tranh, trấn áp tội phạm trên biên giới đã góp phần tô đậm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Những tiền đề ấy giúp Đảng bộ, cán bộ, đảng viên BĐBP tiếp tục xung trận, chờ ngày “toàn thắng”.

Nội dung: Đăng Bảy - Gia Khánh

Hình ảnh: PV - CTV

Video: Nguyễn Tiến Dũng

Thiết kế, đồ họa: Nguyễn Thủy - Trung Hiếu

Bình luận

ZALO