Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:49 GMT+7

“Toàn quốc kháng dịch” nơi Biên cương

Biên phòng - Bản lĩnh chính trị, trình độ, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng được thể hiện ở chỗ, luôn vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường, Trong giai đoạn hiện nay, Đảng luôn hiện diện, lãnh đạo, định hướng, động viên tinh thần toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Gần 2 năm nay, cán bộ, chiến sỹ (CB,CS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “nếm mật nằm gai” trên toàn dải biên cương để tham gia phòng, chống dịch (PCD). Đặc thù ấy khiến một số CB,CS phải xa đơn vị, ít nhiều ảnh hưởng đến việc sinh hoạt Đảng. Để tháo gỡ khó khăn đó, các cấp ủy Đảng, chỉ huy các đơn vị trong BĐBP đã linh hoạt, đề ra giải pháp phù hợp, vừa giữ nghiêm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, vừa giúp nối dài “sợi chỉ đỏ tư tưởng” trong đảng viên của mình, kiên cường trong “cuộc chiến” chống dịch. Câu chuyện tổ chức sinh hoạt Đảng của một đội công tác trên tàu tuần tra được chi viện cho BĐBP tỉnh Kiên Giang là một ví dụ điển hình.

Tháng 4-2021, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Hải đoàn 28 BĐBP điều động 1 tàu cùng với trên 10 CB,CS tăng cường cho BĐBP Kiên Giang để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển và PCD dịch Covid-19 trên biển. Tổ công tác trên tàu được giao phụ trách khu vực biển Gành Dầu, thuộc bắc đảo Phú Quốc, địa bàn phức tạp về xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép. Nhiều đối tượng trà trộn đi trên tàu cá, tàu hàng, lợi dụng đêm tối, vượt biển vào Phú Quốc rồi vào đất liền.

Xác định công tác dài ngày trên biển, xa đơn vị, nên ngoài quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) luôn được cấp ủy, chỉ huy tàu tàu BP 280170 hết sức quan tâm. Vừa là thuyền trưởng vừa giữ trọng trách là bí thư chi bộ 1 tàu BP 280170, Thượng úy Nguyễn Văn Hảo, cho biết: “Trong thời gian tăng cường, chúng tôi vẫn duy trì sinh hoạt chi bộ nghiêm túc, đúng nguyên tắc, Điều lệ Đảng và hướng dẫn của cấp trên”.

Trong bản viết tay Nghị quyết lãnh đạo tháng 10-2021 của chi bộ tàu BP 280170, có đoạn: “Tháng 9-2021, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thường xuyên mưa to, sóng lớn. Không gian trên tàu chật hẹp, CB, CS làm nhiệm vụ trên biển dài ngày, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bộ đội. Nhưng CB, CS trên tàu luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ PCD Covid-19”.

Theo quy chế, việc sinh hoạt chi bộ sẽ tiến hành từ ngày 1 đến trước ngày 5 hàng tháng, “Thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên cấp ủy chi bộ và chỉ huy tàu thường tổ chức sinh hoạt sớm, vừa chủ động công việc, vừa kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, qua đó động viên anh em yên tâm bám biển, hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ có nghị quyết lãnh đạo sát với thực tiễn, kịp thời của chi bộ nên suốt thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ tàu BP 280170 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn chặn việc XNC trái phép bằng đường biển” - Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Hảo nói.

Tương tự, trên biên giới đường bộ, hàng ngàn đảng viên BĐBP đã luôn đoàn kết, cùng nhau vượt khó, giữ vững biên cương. Tuy có sự khác biệt về tuổi tác, đơn vị hoặc quân hàm, nhưng tất cả đều cùng chung lý tưởng - “đồng chí”. Họ gắn kết với nhau trong chi bộ, tổ đảng, cùng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ "kép” mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Trung tá Trung tá Phan Trọng Bình, Đồn trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Sa Loong, Kon Tum cho biết, trên tuyến biên giới dài gần 18km đơn vị luôn duy trì 03 chốt. Tuy xa đơn vị hàng chục km nhưng việc sinh hoạt đảng và các mặt CTĐ, CTCT vẫn duy trì thường xuyên, nghiêm túc.

Trước kia một chốt có một tổ đảng, hàng tháng, các tổ trưởng tổ đảng về đồn sinh hoạt chi bộ rồi về phổ biến lại cho Bộ đội ở trên chốt. Nhưng từ 19-8-2021, do yêu cầu nhiệm vụ, chi bộ Đồn Biên phòng Sa Loong đã được nâng lên thành Đảng bộ. Do vậy 3 tổ Đảng ở 3 chốt hợp lại thảnh 1 chi bộ, do Thượng úy A Kha, Đội trưởng đội vũ trang làm bí thư. Cùng với đó, để tạo thêm sức mạnh cho các chốt PCD, Đảng bộ Đồn Biên phòng Sa Loong cũng đã cử Thiếu tá Bùi Văn Thành, Phó đồn trưởng, chi ủy viên Đảng ủy Đồn Biên phòng Sa Loong trực tiếp ra bám chốt, cùng ăn cùng ở và phụ trách luôn cả 3 chốt.

Ngoài việc về đồn sinh hoạt theo định kỳ, có việc gì đột xuất sẽ trao đối qua điện thoại hoặc báo cáo, xin ý kiến trực tiếp từ đồng chí đảng ủy viên phụ trách trên chốt. Chính vì làm tốt CTĐ, CTCT nên anh em trên các chốt PCD luôn yên tâm, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Khi về đồn sinh hoạt, mỗi đồng chí đều phải thực hiện nghiêm quy đinh 5K và các quy định của đơn vị như “một cung đường, một điểm đến”, không được dừng lại dọc đường, khồng được gặp gỡ ai, dù là bạn bè, người thân” - Trung tá Bình nhấn mạnh.

Từ quá trình tôi luyện, tham gia PCD ở biên giới, nhiều quân nhân ưu tú đã thể hiện được sự xung kích, bản lĩnh, ưu điểm lớn của bản thân. Do đó, các cấp ủy Đảng trong BĐBP đã mạnh dạn hướng dẫn, làm thủ tục để các cá nhân ưu tú này sớm trở thành “người của Đảng”. Nhiều lễ kết nạp Đảng đã không thể diễn ra bài bản, bởi đặc thù công tác biên giới. Thay vì triệu tập về chi bộ, cấp ủy đã linh hoạt tổ chức lễ kết nạp Đảng ngay tại nơi bộ đội đang công tác.

Ngày 2-9-2021, tại chốt PCD Pò Có (huyện Lộc Bình), Chi bộ I, Đảng bộ Đồn Biên phòng Chi Lăng, BĐBP Lạng Sơn tổ chức lễ kết nạp đảng viên cho quần chúng Hữu Xuân Lý. Lời thề của đảng viên mới vang lên đầy thiêng liêng, tự hào. Kể từ đây, Đảng có thêm một thành viên mới với bao trọng trách, hoài bão. Hữu Xuân Lý bày tỏ: “Được vào Đảng là vinh dự và mong ước bấy lâu nay của tôi. Càng đặc biệt hơn khi tôi được kết nạp vào Đảng ngay trên biên giới, trong thời gian làm nhiệm vụ PCD, đúng ngày Quốc khánh. Đây là dấu mốc lớn của cuộc đời tôi”.

Cũng trong dịp này, Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và dự Lễ kết nạp Đảng cho các đồng chí đang làm nhiệm vụ PCD Covid-19. Vinh dự được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng ngay tại chốt PCD, Thiếu tá Trần Văn Khôi, Đồn Biên phòng Chi Lăng xúc động: “Đối với tôi, đây là vinh dự lớn và là kỷ niệm không bao giờ quên. Tôi hứa sẽ cố gắng hơn nữa để cùng đồng chí, đồng đội khắc phục khó khăn, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19”.

Ngày đặc biệt còn đến với nhiều CB,CS được nâng lương, thăng quân hàm. Lần đầu tiên trong lịch sử BĐBP, sự kiện trọng thể này được tổ chức ngay tại tổ, chốt PCD. Tuy không bài bản, phông màn, hội trường, khẩu hiệu nhưng buổi lễ vẫn rất ấn tượng, trang trọng, thiêng liêng. Quà cổ vũ chỉ là những tràng pháo tay và những bông hoa rừng, nhưng ai cũng cảm thấy xúc động.

Ngày 7-6-2021, Đại tá Huỳnh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Kiên Giang đã trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương cho 37 đồng chí đang làm nhiệm vụ tại các chốt PCD Covid-19 thuộc 4 đồn Biên phòng tuyến biên giới Hà Tiên. Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông, đây là sự ghi nhận, sự động viên kịp thời của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của lãnh đạo các cấp đối với những nỗ lực, phấn đấu của các đồng chí được thăng quân hàm, nâng lương đợt này.

Là 1 trong 12 đồng chí của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên được thăng quân hàm, Thượng úy Hồ Đông Hồ chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi được nhận quân hàm trong lúc đang làm nhiệm vụ trên chốt kiểm soát, PCD Covid-19. Đây là sự quan tâm, động viên rất lớn và kịp thời của thủ trưởng các cấp đối với chúng tôi. Có lẽ, đây là lần được thăng quân hàm đặc biệt và thiêng liêng nhất trong cuộc đời binh nghiệp của tôi. Hình ảnh đó làm tôi rất xúc động và không bao giờ quên”.

Theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc, thi đua, khen thưởng được coi là công cụ quản lý của Nhà nước nhằm góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Để kịp thời động viên tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” tại khu vực biên giới, rất nhiều khen thưởng, vinh danh đã được gửi đến CB,CS. Điển hình ngày 2-7-2021, Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP ký Quyết định số 33/QĐ-BĐBP về việc tặng Bằng khen cho 62 tập thể và 118 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19.

Đặc biệt, nhân chuyến kiểm tra công tác PCD trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng, ngày 2-6-2021, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã trao tặng Bằng khen cho Đồn Biên phòng Đức Long và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng; 5 Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Trung tướng Lê Đức Thái bày tỏ sự tin tưởng CB,CS và các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, công tác tham gia, bảo vệ bầu cử được các cấp ủy Đảng BĐBP điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Đó là vừa sắp xếp để 100% CB, CS đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, vừa đảm bảo công tác trực sẵn sàng PCD Covid-19 trên tuyến biên giới. Vai trò của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thể hiện rất đậm nét trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt và ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về bầu cử đến các cấp ủy, chỉ huy và 100% CB, CS trong lực lượng.

Trong hàng loạt chuyến kiểm tra thực tế, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử ở biên giới, lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn yêu cầu các tỉnh, thành, đơn vị Biên phòng trong cả nước phải linh hoạt để triển khai cùng lúc 3 nhiệm vụ: Vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa PCD Covid-19, vừa tham gia chuẩn bị bầu cử. Đặc biệt, tổ chức cho CB,CS luân chuyển thực hiện nhiệm vụ để về các điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Về công tác nhân sự, Đảng ủy BĐBP lựa chọn, giới thiệu 4 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội; 31 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 78 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 176 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Do cách xa đất liền và các cử tri ở đây chủ yếu thuộc các đơn vị vũ trang nên ngày 21-5-2021, công tác bầu cử ở đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau tiến hành sớm 2 ngày. Thiếu tá Trần Văn Khởi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Khoai (BĐBP Cà Mau) cho biết: “Dù là ở trên đảo, nhưng các khâu từ niêm yết danh sách, sắp xếp bố trí vị trí các bàn, buồng cử tri tiến hành bỏ phiếu cho đến khâu trang trí khánh tiết đều được thực hiện bài bản và đúng quy định”.

Mô hình “thùng phiếu di động” được triển khai đến từng tổ, chốt biên giới, đảm bảo cho CB,CS vừa làm tròn nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ công dân. Chúng tôi không thể nào quên hình ảnh Đại úy Phạm Văn Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hội, BĐBP tỉnh An Giang ôm thùng phiếu được bọc kỹ trong túi nilon, di chuyển bằng xe Honda, rồi bằng vỏ lãi để đến những tổ, chốt PCD xa xôi, khó khăn nhất. “Chúng tôi luôn đề nghị CB,CS phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, cân nhắc lựa chọn đại biểu xứng đáng cho nhiệm kỳ mới. Càng vất vả, khó khăn, chúng ta càng phải cố gắng vượt qua, để đợt bầu cử thật sự thành công trọn vẹn” - Đại úy Phạm Văn Hòa chia sẻ.

Ngày hội non sông đã kết thúc trọn vẹn, với nhiều dấu ấn đặc biệt. Trong số đó, những ký ức về tổ chức bầu cử ở các tổ, chốt PCD Covid-19 sẽ mãi được lưu giữ trong lòng từng CB,CS và nhân dân nước nhà. Tấm phiếu bầu thời điểm ấy không chỉ chất chứa niềm tin, kỳ vọng vào từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, mà còn gửi gắm cả ước mong về ngày đại thắng dịch Covid-19, để CB, CS trên các tổ chốt PCD hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Những mảnh ghép của chặng đường 2 năm qua như lời khẳng định: Việc đổi mới quyết sách, cách làm của cấp ủy đảng BĐBP trong bối cảnh PCD Covid-19 đã cho thấy sự phù hợp với thực tiễn, đã góp phần nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết của chi bộ, đảng bộ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nội dung: Đăng Bảy - Gia Khánh.

Hình ảnh: PV - CTV

Video: Nguyễn Tiến Dũng

Thiết kế hình ảnh: Nguyễn Thủy - Trung Hiếu

Bình luận

ZALO