Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:47 GMT+7

Toàn quốc đã có trên 1,7 triệu người cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Biên phòng - Đó là thông tin được đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chia sẻ tại hội nghị hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số được tổ chức mới đây tại TP Hồ Chí Minh. Tại hội nghị, đã có trên 600 cán bộ đầu mối làm công tác BHXH tại đơn vị sử dụng lao động được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Cán bộ Trung tâm Chăm sóc Khách hàng BHXH Việt Nam và BHXH TP Hồ Chí Minh hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng. Ảnh: Nguyễn Vĩnh

Phát biểu tại hội nghị, bà Dương Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, BHXH Việt Nam cho biết, ngày 16-11-2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố ứng dụng VSSID - BHXH số, một ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công, từng bước thực hiện thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy.

Qua 4 tháng được đưa vào sử dụng, BHXH Việt Nam liên tục nâng cấp ứng dụng, bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho người dùng như: Điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng; tích hợp dịch vụ công trực tuyến; kết nối hệ thống thông báo trên ứng dụng VSSID với hệ thống tin nhắn SMS, gia tăng sự tương tác giữa người dùng ứng dụng với cơ quan BHXH.

Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được tùy chọn sử dụng với 5 ngôn ngữ (Tiếng Việt, Anh, Hàn quốc, Trung Quốc, Nhật Bản), đáp ứng yêu hồi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã thông tin cơ bản về các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VSSID như: Quản lý cá nhân - Thẻ BHYT, quá trình tham gia, thông tin hưởng, quản lý sổ khám chữa bệnh; dịch vụ công trực tuyến; tra cứu trực tuyến; thông tin về chính sách; các phản ánh, kiến nghị… Những thông tin này được các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận sôi nổi, nhiều thắc mắc được BHXH Việt Nam trả lời kịp thời, đầy đủ.

Sau hơn 4 tháng triển khai, toàn quốc đã có trên 1,7 triệu lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Thời gian đầu triển khai, ứng dụng chỉ được đánh giá với mức điểm trung bình là 1,6/5 điểm (điểm tối đa là 5 điểm) trên 2 kho ứng dụng.

Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, với những nỗ lực bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm người dùng, điểm đánh giá trung bình ứng dụng đạt được trên Google Play là 4,2/5 điểm, trên AppStore là 3,6/5 điểm. Qua đó cho thấy, người dùng đã dần hài lòng với chất lượng, tính năng, tiện ích mà BHXH Việt Nam cung cấp trên ứng dụng.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Vĩnh

Bên cạnh những đánh giá tích cực dành cho ứng dụng, qua theo dõi, vận hành ứng dụng, BHXH Việt Nam cũng đã nhận được những ý kiến góp ý, phản ánh từ các đơn vị trong toàn Ngành, từ trực tiếp người dùng (trên các kho ứng dụng), qua mạng xã hội và từ cơ quan truyền thông, báo chí với mong muốn ứng dụng ngày càng hoàn thiện, hiện đại và thân thiện với người dùng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Dễ dàng cài đặt và sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số với điện thoại thông minh. Ảnh: Nguyễn Vĩnh

Nhằm cung cấp ngày nhiều các tính năng, dịch vụ tiện ích cho người dân trên ứng dụng VssID, trong thời gian tới, tiếp tục xây dựng và ban hành quy chế quản lý, vận hành VssID; rà soát, hoàn thiện các tính năng, giao diện nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Đồng thời, tích hợp các tiện ích như: Tính mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên; tính mức tiền hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH khi người tham gia đủ điều kiện hưởng; bổ sung tính năng, tiện ích nhắc lịch uống thuốc, nhắc lịch khám, tái khám chữa bệnh theo định kỳ…

Với ứng dụng VssID - BHXH số, người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có thể nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách, đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình ngay trên thiết bị điện thoại thông minh.

Nguyễn Vĩnh

Bình luận

ZALO