Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:31 GMT+7

Toàn quân triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”

Biên phòng - Ngày 1-6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong quân đội theo hình thức trực tuyến tại 190 điểm cầu trong toàn quân. Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 BQP chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Báo cáo kết quả công tác PCD Covid-19 trong quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần nêu rõ: Đến 12 giờ ngày 31-5, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 7.236 ca (5.733 ca mắc trong nước và 1.503 ca nhập cảnh), 47 ca tử vong. Từ 27-4 đến nay, số ca mắc tăng nhanh và lan rộng ra 34 tỉnh, thành phố với 4.163 ca (lớn hơn tổng số ca mắc của các đợt dịch trước), trong đó, điểm nóng là Bắc Giang (2.209 ca), Bắc Ninh (808 ca), thành phố Hồ Chí Minh (157 ca)… số ca tử vong đợt này là 12 ca.

Trước tình hình trên, các cơ quan, đơn vị toàn quân đã quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về PCD, BQP đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và PCD Covid-19 tại các đơn vị, địa phương. Cục Quân y đã xây dựng kế hoạch huy động 971 tổ lấy mẫu trong toàn quân, sẵn sàng phục vụ hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm; tổ chức tập huấn xét nghiệm cho quân y các đơn vị theo hình thức trực tuyến. Hiện tại, quân đội đã kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất; bảo đảm tối ưu các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm PCD.

Cùng với các lực lượng thực hiện các biện pháp PCD, trên tuyến biên giới, lực lượng BĐBP đang duy trì 1.906 tổ, chốt (trong đó 1.508 chốt cố định, 398 chốt lưu động), với 12.862 người (7.825 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.037 người thuộc lực lượng khác) tham gia; huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sĩ tuần tra vùng biển Tây Nam.

Từ đầu tháng 5-2021 đến nay, BĐBP đã làm thủ tục xuất nhập cảnh 151.826 lượt trên toàn tuyến biên giới; chuyển cho địa phương cách ly gần 5.000 người, trong đó, phát hiện hơn 1.814 trường hợp nhập cảnh trái phép vào nước ta… Ghi nhận những nỗ lực, cống hiến đó, các cơ quan chức năng đã đề nghị Bộ trưởng BQP tặng Bằng khen cho 43 tập thể và 88 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu; ngoài ra, các cơ quan, đơn vị cũng kịp thời động viên, khen thưởng, giúp bộ đội phấn khởi, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu tham luận hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức

Tham luận tại hội nghị, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã khái quát kết quả công tác PCD của cơ quan, đơn vị mình, đồng thời kiến nghị, đề xuất với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, BCĐ PCD các cấp những chủ trương, biện pháp trong thực hiện công tác PCD thời gian tới.

Phát biểu tham luận tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP nhấn mạnh: Thời gian qua, theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nghiêm túc tiếp thu và quán triệt, triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách của BCĐ quốc gia, của BCĐ Bộ Quốc phòng và của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác PCD. Cho đến thời điểm này, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng đã xác định tốt tư tưởng, an tâm công tác, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên các tuyến biên giới; đoàn kết, cùng với các lực lượng hiệp đồng để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; kiên quyết, kiên trì ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh qua lại các tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, khu vực trọng điểm trên các tuyến biên giới và xử lý kịp thời các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới ngay từ tuyến đầu.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên thông qua đường dây nóng trao đổi với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước láng giềng về tình hình, công tác phối hợp bảo vệ biên giới, kiểm soát xuất, nhập cảnh và PCD Covid-19. Các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã hỗ trợ vật chất, trang thiết bị y tế cho các nước láng giềng trong PCD Covid-19 với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ đồng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Ảnh: Hồng Pha

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động xác lập các chuyên án, các kế hoạch nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với công an địa phương để ngăn chặn, bắt giữ và xử lý triệt để các đối tượng, đường dây, ổ nhóm xuất nhập cảnh trái phép. Từ ngày 27-4 đến nay, BĐBP đã chủ động phát hiện, bắt giữ là 592 vụ với 2.766 người; trao trả cho lực lượng chức năng nước láng giềng 21 vụ với 217 người; bàn giao 2.706 người cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly phòng chống Covid-19; đã khởi tố 6 vụ với 15 đối tượng tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép, xử phạt vi phạm hành chính 411 vụ với 1.728 đối tượng, thu nộp ngân sách 5.853 tỷ đồng.

Sau khi nghe ý kiến báo cáo, đề xuất của đại diện các đơn vị, nhất là những nơi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tướng Vũ Hải Sản đã ghi nhận, biểu dương các cơ quan, đơn vị, lực lượng thời gian qua đã nỗ lực, phát huy cao độ tinh thần chủ động, trách nhiệm, quyết tâm trong PCD Covid-19. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện PCD để các cơ quan, đơn vị khẩn trương khắc phục. Xác định tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát rộng và lan vào quân đội rất cao, đồng chí Trưởng BCĐ PCD Covid-19 BQP yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, công điện của các cấp về PCD; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp PCD theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước” để tăng cường sự chủ động trong PCD.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức

Toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bộ đội không chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch bệnh, chấp hành tốt các quy định về PCD, nhất là khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị chủ động nghiên cứu, xác định cấp độ dịch trên địa bàn để có các bước triển khai, điều hành các biện pháp PCD phù hợp, không để dịch lây lan trong đơn vị. Lực lượng bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn hoạt động xâm nhập trái phép; bảo đảm tốt phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn.

Trung tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, cùng với nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chống “giặc” Covid-19, các cơ quan, đơn vị toàn quân phải duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, nội địa và không gian mạng, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động bất ngờ. Cùng với đó, các đơn vị cần quan tâm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ đột xuất khác được giao.

Trần Đức

Bình luận

ZALO