Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/09/2020 03:25 GMT+7

Toàn quân tiếp tục duy trì nghiêm công tác huấn luyện đảm bảo sát thực tế chiến đấu

Biên phòng - Ngày 9-7, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tham mưu toàn quân 6 tháng đầu năm 2019. Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

dgk67x40jt-16515_f_jxvn7lln0_1
Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Dự hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng tham mưu trưởng; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đại biểu các tổng cục, cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Báo cáo sơ kết công tác tham mưu toàn quân 6 tháng đầu năm 2019 nhấn mạnh, trong thời gian qua, Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) đã chủ động nắm chắc, nhận định, đánh giá đúng tình hình, tích cực tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương (QUTƯ), thủ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật về nhiệm vụ quân sự-quốc phòng (QS-QP) gắn với phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của đất nước. BTTM cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), nắm chắc tình hình vùng trời, vùng biển, không gian mạng, biên giới, nhất là các địa bàn trọng điểm, kịp thời tham mưu xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ; phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn địa bàn, các hội nghị quốc tế tổ chức tại Việt Nam, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước...

Bên cạnh đó, BTTM đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai quyết liệt, thực hiện Kết luận số 16 của Bộ Chính trị về tổ chức QĐND Việt Nam đến năm 2021, xây dựng quân đội theo hướng tinh, gọn, mạnh; các nghị quyết, quyết định của QUTƯ, Bộ trưởng BQP về tổ chức QĐND Việt Nam đến năm 2021 và bảo đảm vũ khí, trang bị cho QĐND Việt Nam đến năm 2025.

k3y64p9hux-16515_f_jxvn7lpp2_3
Thượng tướng Phan Văn Giang và các đại biểu trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

BTTM cũng quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 765 của QUTƯ về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo. Các đơn vị đã huấn luyện đủ nội dung, đúng tiến độ, chương trình năm 2019; thực hiện tốt phương châm, quan điểm, nguyên tắc, kết hợp trong huấn luyện; chú trọng công tác chuẩn bị huấn luyện, tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện theo tình huống, kết hợp với rèn luyện thể lực, nâng cao sức cơ động... Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện, diễn tập ở các cấp được nâng lên, nhất là chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới.

Công tác giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) và tuyển sinh quân sự năm 2019 cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển GD-ĐT trong quân đội giai đoạn 2011-2020; xây dựng Đề án “Đổi mới quy trình, chương trình đào tạo cán bộ các cấp trong quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; rà soát, kiểm tra các nội dung trùng lặp, tăng cường phúc tra, kiểm tra, kiểm định, hiệu chỉnh, bổ sung nội dung, chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, liên thông, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo từng đối tượng, sát với điều kiện huấn luyện, SSCĐ của đơn vị.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, BTTM cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân đội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương theo dõi, nắm chắc tình hình và triển khai chặt chẽ công tác cứu hộ, cứu nạn, tham gia ứng phó xử lý kịp thời các sự cố về thiên tai, tai nạn trên biển và phòng chống cháy rừng, với 39.279 lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và 738 lượt phương tiện quân sự tham gia.

Cùng với tiếp tục nhấn mạnh, làm rõ những kết quả đã đạt được, các ý kiến tại hội nghị cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, khuyết điểm cần triệt để khắc phục trong thời gian tới; đồng thời xác định các chủ trương, biện pháp cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi 13 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá cao và biểu dương các cơ quan, đơn vị đã thực hiện toàn diện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2019, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Trong đó, có nhiều nhiệm vụ đạt kết quả nổi bật như: Đã chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực luyện tập các phương án SSCĐ; công tác tổ chức, xây dựng lực lượng tiếp tục được thực hiện quyết liệt, phù hợp với nhiệm vụ của quân đội, theo hướng tinh, gọn, mạnh; công tác huấn luyện được tiến hành chủ động, tích cực, chặt chẽ, bảo đảm sát thực tế, sát đối tượng, đạt chất lượng tốt; công tác rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy đạt nhiều tiến bộ vững chắc, nhờ tiến hành đồng bộ các giải pháp sáng tạo, hiệu quả; chất lượng công tác giáo dục- đào tạo ngày càng được nâng cao; các đơn vị xây dựng điểm “tiêu biểu, mẫu mực” chất lượng toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu...

Cùng với đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các đại biểu trình bày tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đã nêu lên những định hướng lớn, cơ bản, để công tác tham mưu toàn quân trong 6 tháng cuối năm 2019 đạt kết quả thiết thực, vững chắc hơn nữa. Trong đó, có một số nhiệm vụ trọng tâm được đồng chí Tổng Tham mưu trưởng nhấn mạnh, như: Tiếp tục duy trì nghiêm công tác huấn luyện, bảo đảm sát thực tế, đúng, đủ nội dung thời gian, quân số; trong SSCĐ cần tiếp tục tăng cường luyện tập thuần thục các phương án, trong đó chú trọng hơn nữa đến công tác hiệp đồng với các lực lượng, địa phương có liên quan; triển khai đồng bộ các biện pháp để nâng cao chất lượng nhiệm vụ tuyển quân; tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp hiệu quả trong rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy...

Hồng Pha

 

 

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO