Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:48 GMT+7

Toàn quân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Biên phòng - Đến nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở các đơn vị trong toàn quân đã được hoàn tất; sẵn sàng đảm bảo các phương án bầu cử ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và các khu cách ly người nhiễm Covid-19.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác y tế tại khu vực bầu cử số 04, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Hồng Pha

Toàn quân có 33 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV; giới thiệu ứng cử HĐND các cấp là 1.108 đồng chí, trong đó HĐND cấp tỉnh là 99 đồng chí; HĐND cấp huyện 781 đồng chí, HĐND cấp xã 228 đồng chí. Thành lập 902 Tổ bầu cử riêng, các đơn vị không đủ điều kiện thành lập khu vực bỏ phiếu riêng tham gia bầu cử cùng địa phương. Các đơn vị Quân đội làm nhiệm vụ trên hướng biển, đảo, biên giới, cơ động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử được Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định cho bỏ phiếu sớm trước 19 ngày (4-5-2021) và trước 1 ngày (ngày 22-5-2021). Riêng đảo Trường Sa tổ chức bầu cử đúng ngày 23-5-2021.

Đến nay, 121 đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, BĐBP, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đóng quân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng tổ chức bầu cử sớm. 100% cử tri của các đơn vị bầu cử sớm tham gia bỏ phiếu nhanh, gọn, an toàn, đúng luật định và các quy định về đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.

BĐBP Hà Tĩnh tuyên truyền về bầu cử cho nhân dân trên địa bàn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: Hồng Pha

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, chuẩn bị đầy đủ các lực lượng, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân đội xây dựng kế hoạch bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử.

Tổ chức 4 đoàn kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị trong toàn quân và 2 đoàn phối hợp cùng với địa phương kiểm tra quần đảo Trường Sa. Toàn quân triển khai 1.853 tổ, chốt cố định, di động với hơn 1.200 cán bộ, chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, trên các tuyến biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; phối hợp với Ủy ban bầu cử nơi đóng quân, bổ sung danh sách cử tri tại các cơ sở cách ly của quân đội theo quy định.

Phối hợp với Bộ Công an triển khai các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn khu vực bầu cử; sẵn sàng xử lý các tình huống, nhất là các tình huống phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO