Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:56 GMT+7

Toàn quân chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Biên phòng - Ngày 17-3, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và cập nhật kiến thức mới về phòng, chống dịch Covid-19, với 124 điểm cầu trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần chủ trì hội nghị. Đại tá Tạ Đình Khanh, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP chủ trì điểm cầu tại Bộ Tư lệnh BĐBP.

nqzr_1
Đại tá Tạ Đình Khanh, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP chủ trì điểm cầu tại Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Quang Long

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết, tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại nước ta đã bước vào giai đoạn 2. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã chủ động tham gia, tích cực phòng chống, không để dịch bệnh lây lan vào quân đội, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành, các địa phương, các lực lượng tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, thời gian qua, trước sự chung tay của toàn Đảng, toàn quân, các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân cả nước, Việt Nam đã có những thành quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở giai đoạn 1. Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, bước vào giai đoạn 2 của dịch bệnh sẽ còn có những diễn biến phức tạp và khó khăn nhiều hơn nữa, nhưng lực lượng quân đội, đặc biệt là ngành quân y trong quân đội sẽ luôn đồng hành cùng các cấp, các ngành sát cánh cùng nhân dân cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo rút kinh nghiệm của Phòng Vệ sinh phòng dịch, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng và triển khai những nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, đại diện các phòng của Cục Quân y đã trình bày nội dung, hướng dẫn tổ chức cách ly diện rộng trong tình huống xảy ra dịch bệnh các đơn vị cơ sở, phân tuyến điều trị các ca nghi nhiễm và nhiễm dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng đã đưa ra nội dung tập huấn phòng, chống lây nhiễm chéo trong cách ly tập trung và trong các cơ sở điều trị trong quân đội…

dsch_2
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Quang Long

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Học viện Quân y giới thiệu về bộ sinh phẩm mới trong chẩn đoán dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên quyết không để dịch lây lan vào quân đội, các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống. Các cơ sở điều trị, các phân đội quân y cơ động tổ chức rà soát, củng cố lực lượng, phương tiện, huấn luyện bổ sung, sẵn sàng triển khai đáp ứng yêu cầu phòng, chống theo từng cấp độ dịch. Đảm bảo điều kiện an toàn tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, thầy thuốc quân y trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu về mầm bệnh, các biện pháp điều trị và phòng dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương bảo đảm tốt công tác theo dõi sức khỏe những công dân trở về từ vùng dịch và đang cách ly tại doanh trại quân đội.

Quang Long

Bình luận

ZALO