Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 09:32 GMT+7

Toàn dân tham gia giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới biển

Biên phòng - Quản lý địa bàn rộng, dân cư đông đúc, Đồn Biên phòng Mỹ An, BĐBP Bình Định đã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt, đơn vị đã xây dựng, duy trì các mô hình tự quản trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, huy động sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ An thường xuyên phối hợp với các lực lượng tại địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn. ảnh: Thanh Bình

Đồn Biên phòng Mỹ An phụ trách 5 xã khu vực biên giới biển gồm: Mỹ Đức, Mỹ Thắng, Mỹ An, Mỹ Thọ, Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), với trên 13.400 hộ dân sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó, có một bộ phận lớn dân cư bám biển nuôi trồng, khai thác hải sản. Theo thống kê, trên địa bàn do đơn vị phụ trách có 1.070 tàu thuyền với 9.976 lao động tham gia khai thác hải sản, trong đó, có 738 phương tiện có công suất từ 90CV trở lên thường xuyên vươn khơi, bám biển.

Thời gian qua, phần lớn ngư dân tại địa phương đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vừa lao động sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn những chủ tàu, lao động vì lợi nhuận trước mắt nên đã có những hành vi khai thác hải sản trái phép như sử dụng kích điện, thuốc nổ. Trong khi đó, ở địa bàn dân cư, tình hình an ninh, trật tự cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như gây rối trật tự công cộng, sử dụng, buôn bán lẻ chất ma túy...

Trung tá Đặng Xuân Hưởng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ An cho biết: “Địa bàn rộng, dân cư đông đúc, tình hình tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nếu chỉ dựa vào BĐBP và các lực lượng chức năng thì rất khó để hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy, chúng tôi xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Đồng thời xây dựng, duy trì các mô hình tự quản về an ninh, trật tự để huy động được sức dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo và duy trì trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đạt được hiệu quả cao, đơn vị đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, triển khai linh hoạt các biện pháp tuyên truyền. Cụ thể như tuyên truyền trong các buổi họp dân cư, phối hợp với các nhà trường tuyên truyền pháp luật cho học sinh, tuyên truyền bằng loa di động tại địa bàn... Đối với ngư dân bám biển dài ngày, các tổ công tác của Đồn Biên phòng Mỹ An tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi trong quá trình làm thủ tục cho các phương tiện ra, vào cảng cá trong thời gian chủ tàu nghỉ “tuần trăng”. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã duy trì các tổ công tác bám địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch và chống xuất nhập cảnh trái phép từ đường biển.

Ông Nguyễn Văn Hùng, một chủ tàu cá ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ cho biết: “Được BĐBP tuyên truyền, chúng tôi hiểu rõ những quy định của pháp luật đối với nghề đánh bắt hải sản cũng như vai trò, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong quá trình hành nghề, chúng tôi luôn chấp hành tốt các quy định, cung cấp cho BĐBP những thông tin về việc tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta và các hoạt động vi phạm pháp luật khác”.

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, Đồn Biên phòng Mỹ An đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền tập trung được 80 buổi với 7.173 lượt người tham gia, tuyên truyền nhỏ lẻ được 457 buổi với 3.438 lượt người tham gia. Đến nay, Đồn Biên phòng Mỹ An cùng với chính quyền địa phương duy trì 38 tổ tự quản an ninh, trật tự, tổ an ninh nhân dân, vận động 1.030 chủ tàu cá ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Các mô hình tự quản bảo vệ an ninh, trật tự trong địa bàn biên phòng đã huy động sức mạnh nhân dân hỗ trợ BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo.

Nhờ sự hỗ trợ, tham gia tích cực của nhân dân, Đồn Biên phòng Mỹ An đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình, hoạt động của các loại tội phạm, chủ động đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả. 3 năm qua, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng bắt 108 vụ/141 đối tượng, trong đó, trực tiếp bắt, tham mưu xử lý 64 vụ/112 đối tượng liên quan đến tội phạm hình sự và vi phạm pháp luật.

Có thể khẳng định, nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh trên tuyến biển huyện Phù Mỹ chính là nền tảng, sức mạnh tổng hợp trong xây dựng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO