Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:29 GMT+7

Toàn dân hướng về biên giới thân yêu

Biên phòng - Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai có 90km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Khu vực biên giới của tỉnh hiện có 48 thôn, làng thuộc 7 xã của 3 huyện biên giới, với tổng dân số gần 50 nghìn người thuộc 20 dân tộc anh em sinh sống.

Các tổ chức, cá nhân tuyến sau tặng quà, vật tư y tế cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thái Kim Nga

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của nhân dân khu vực biên giới đã có bước chuyển biến rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng bài bản; hệ thống chính trị ở cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự trị an xã hội ổn định. Để có được kết quả nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực “vào cuộc” của các cấp, các ngành các lực lượng trên địa bàn là sự “chung tay” của toàn dân hướng về biên giới...

Nhận thức rõ tầm quan trọng của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang các cấp tỉnh Gia Lai đã quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ an ninh biên giới, từng bước cải thiện đời sống về mọi mặt cho nhân dân, triển khai thực hiện tốt công tác đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

BĐBP Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phát hiện, đấu tranh loại bỏ 3 khung tổ chức phản động FULRO, “Tin lành Đề-ga” với 36 đối tượng tham gia; tổ chức đấu tranh, bóc gỡ 1.434 lượt đối tượng liên quan hoạt động FULRO, “Tin lành Đề-ga”; răn đe, giáo dục, kiểm danh, kiểm diện, cảm hoá trên 3.000 lượt đối tượng khác.

Để phong trào phát triển một cách sâu rộng, tỉnh Gia Lai thành lập các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã với BĐBP là cơ quan thường trực, vừa huy động tốt mọi nguồn lực dành cho biên giới, vừa tập trung củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của 65 tổ tự quản trên địa bàn biên giới với hơn 400 thành viên tham gia. Có thể nói, mô hình tự quản trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai phát triển tương đối đa dạng về mặt hình thức, phong phú trong nội dung hoạt động.

Bên cạnh các tổ tự quản đường biên, cột mốc; tự quản an ninh trật tự thôn (làng); tổ tàu thuyền tự quản trên sông và đặc biệt là tự quản an ninh trật tự trong đồng bào có đạo đã phản ánh bức tranh sinh động về thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Sức mạnh của phong trào tiếp tục được khẳng định khi UBND 7 xã biên giới và các đồn Biên phòng tập trung hướng dẫn các tổ tự quản tuyên truyền, vận động các cá nhân, tập thể, hộ gia đình ký cam kết tham gia.

Đến nay, toàn tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã có hơn 90% hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản thôn, làng; gần 4.000 cá nhân đăng ký tự quản đường biên giới; 93 hộ, 120 cá nhân đăng ký tự quản mốc quốc giới. Mô hình tự quản hoạt động có hiệu quả vừa phát huy vai trò, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, làng, tổ chức tuần tra, phát quang thông tầm nhìn đường biên giới, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ở tỉnh Gia Lai luôn ghi đậm dấu ấn của những người lính Biên phòng. Với vai trò cơ quan thường trực, BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp trên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng và quản lý, bảo vệ biên giới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng hai bên biên giới giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và tiến trình phân giới cắm mốc trên biên giới Việt Nam - Campuchia.

Cùng với đó, BĐBP Gia Lai tập trung triển khai công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, mở nhiều đợt cao điểm tấn công tội phạm, xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm. Từ năm 2015 đến nay, BĐBP Gia Lai độc lập phát hiện, bắt giữ 502 vụ/938 đối tượng vi phạm pháp luật, thu giữ 1.073,27g ma túy các loại; 135 cây cần sa, 29 khẩu súng quân dụng và tự chế, gần 100 nghìn bao thuốc lá nhập lậu, 317 m3 gỗ các loại... Bên cạnh đó, BĐBP Gia Lai phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, điều tra, xử lý 428 vụ/715 đối tượng xâm phạm trật tự an toàn xã hội, vi phạm lâm luật, vận động 618 đối tượng truy nã ra đầu thú...

Trên lĩnh vực an ninh phi truyền thống, địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai luôn chủ động trong triển khai kế hoạch ứng phó với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang bùng phát hiện nay. Cùng với lực lượng Công an, dân quân xã, các đồn Biên phòng đã triển khai 34 tổ chốt chặn, phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới, 8 điểm tiếp nhận, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới 24/24 giờ. BĐBP Gia Lai đã hỗ trợ và tiếp nhận hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân khác với số tiền gần 300 triệu đồng cùng hàng tấn vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới.

Quân y BĐBP Gia Lai tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân vùng biên giới. Ảnh: Thái Kim Nga

Phong trào toàn dân hướng về biên giới ở tỉnh Gia Lai còn được thể hiện rõ nét qua công tác xây dựng BĐBP và các lực lượng vũ trang vững mạnh trên biên giới. Mặc dù là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách hạn hẹp, nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp ở tỉnh Gia Lai vẫn ưu tiên đầu tư hỗ trợ kinh phí đảm bảo tốt cho công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới và xây dựng lực lượng BĐBP, đáp ứng tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Hoạt động kết nghĩa đỡ đầu của các cơ quan, đơn vị tuyến sau đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới cũng được triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực. Đến nay, BĐBP tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp với 25 cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, nhiều cơ quan đơn vị tổ chức kết nghĩa với các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Thông qua hoạt động này đã hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần giúp BĐBP tỉnh bám trụ vững vàng trên biên giới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh phong trào toàn dân hướng về biên giới ở tỉnh Gia Lai đã mang lại diện mạo mới, sức mạnh mới trên những khu dân cư tuyến đầu Tổ quốc. Kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, thế trận biên phòng được tiếp thêm sức mạnh từ tuyến sau là cơ sở vững chắc để xây dựng vùng biên giới ổn định, phát triển bền vững.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO