Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:19 GMT+7

Toàn dân đồng lòng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Sau gần 1 tháng phát động, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của người dân trước sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19; đồng thời, huy động toàn dân chung sức, đồng lòng ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định tổ chức cho ngư dân ký cam kết thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới biển. Ảnh: Công Cường

Từ đầu năm nay, dịch Covid-19 ở trong và ngoài nước tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng với đó là tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, vùng biển gia tăng dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nội địa. Trước bối cảnh trên, cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường lực lượng tại các tuyến đầu chống dịch trên biên giới, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP đã có văn bản đề nghị Ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy biên giới phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào.

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và hiệu ứng tích cực của phong trào, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể địa phương khẩn trương tổ chức phát động điểm phong trào tại một xã và đồng loạt tuyên truyền tại các xã, thôn, bản biên giới một cách bài bản, tạo khí thế mạnh mẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép trên khu vực biên giới.

Nhân dân biên giới đã nhiệt tình hưởng ứng các nội dung thiết thực do BĐBP phát động. Đó là các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các quy định của pháp luật về xử phạt đối với hành vi không khai báo, che giấu dịch Covid-19, tung tin giả về dịch bệnh, trốn khỏi nơi cách ly; quy định sau khi cách ly tập trung trở về địa phương; trách nhiệm của người dân đối với phòng, chống dịch Covid-19; quy định của pháp luật về xử phạt đối với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; việc tố giác và tham gia đấu tranh đối với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép...

Tại các lễ phát động điểm, để động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã tặng hơn 3.500 ảnh Bác Hồ, 2.500 lá cờ Tổ quốc, 1.014 hòm thư tố giác tội phạm xuất, nhập cảnh trái phép cho các thôn, bản biên giới; tặng hơn 400.000 chiếc khẩu trang y tế, hàng nghìn chai nước sát khuẩn, hàng chục nghìn suất quà và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

Các hình thức, biện pháp tuyên truyền được các đơn vị tổ chức đa dạng, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn. Như tại tỉnh Lạng Sơn, các đồn Biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của xã, bản biên giới; sử dụng loa di động và phương tiện của đơn vị, tổ, đội công tác tiến hành tuyên truyền lưu động, kết hợp phát tờ rơi cho người dân trên địa bàn...

Đồng thời, cán bộ BĐBP Lạng Sơn cùng chính quyền địa phương vận động đại diện thôn, bản, hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế; vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho bản làng, khu dân cư, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; chấp hành nghiêm pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới.

Cán bộ BĐBP Lạng Sơn vận động người dân ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Vi Toàn

Tại tỉnh Bình Định, bên cạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng còn phối hợp với các đoàn thể địa phương tiến hành tuyên truyền lưu động, đi đến các tàu cá vừa đánh bắt hải sản trở về bến để cấp phát khẩu trang, tờ rơi, đo thân nhiệt, khai báo y tế, hướng dẫn thuyền viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi được cán bộ BĐBP Bình Định tuyên truyền, đại diện các tổ dân cư, các ngư dân đã ký cam kết tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép với các nội dung: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện “3 không” (gồm: Không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất, nhập cảnh trái phép; không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép); khi phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc ở vùng dịch trở về, thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đồn Biên phòng.

Với phương châm “đi từng, gõ từng nhà” và tinh thần “để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và cán bộ các địa phương biên giới đã và đang tiếp tục đến từng hộ gia đình vận động nhân dân cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch và không xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, nhân dân khu vực biên giới đã nhận thức rõ hơn về các nguy cơ, rủi ro của dịch Covid-19 gây ra và chung tay cùng lực lượng BĐBP, chính quyền địa phương giữ vững địa bàn biên giới bình yên, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Kể từ khi phát động phong trào đến nay, các đồn Biên phòng đã phối hợp với 938 xã, 6.127 thôn, bản tổ chức phát động, tuyên truyền tập trung 18.708 buổi với 63.985 lượt người nghe; tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương và của đồn Biên phòng 7.667 giờ; tuyên truyền lưu động 6.539 giờ và phát 212.870 tờ rơi. Đến nay, có 591.329 hộ gia đình, 2.727 chủ tàu, thuyền ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Nhân dân đã cung cấp nhiều tin tố giác cho chính quyền địa phương, BĐBP, Công an và cơ quan chức năng về các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 575 người xuất, nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly tập trung.

Thu Minh

Bình luận

ZALO