Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 01:57 GMT+7

Tỏa sáng tình đoàn kết quốc tế trên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Chương trình khám chữa bệnh chung giữa quân đội hai nước Việt Nam - Lào diễn ra tại bản Đen Xa Vẳn (huyện Sê Pôn, tỉnh Xa Vẳn Na Khệt, Lào) là một trong những hoạt động của chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất. Những y, bác sĩ Việt Nam đến đây không chỉ vì trách nhiệm, mà còn bởi tình cảm đối với những người dân Lào. Bởi vậy, dù chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng có biết bao câu chuyện cảm động giữa thầy thuốc và bệnh nhân cũng như tình hữu nghị Việt - Lào anh em.

Vì bà Thạo Răn không biết tiếng Lào nên bà được Thiếu tá Bun Ni (bên phải) trực tiếp đưa đi chụp chiếu, làm xét nghiệm. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Những thầy thuốc đến từ Việt Nam

Trạm xá Đen Xa Vẳn với những dãy nhà khang trang là “món quà” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị tặng người dân huyện Sê Pôn năm 2019. Ngày 5-12 là một ngày đặc biệt tại Trạm xá Đen Xa Vẳn bởi sự xuất hiện của những y, bác sĩ quân đội Việt Nam và Lào. Quốc ca Lào và Quốc ca Việt Nam cất lên trong lễ chào cờ trước khi diễn ra hoạt động khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân đã mang lại cho mọi người những cảm xúc thân quen, thiêng liêng khó tả. Điều đó cũng không khó hiểu bởi rất nhiều y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 109 (tỉnh Xa Vẳn Na Khệt, Lào) từng có thời gian học tập ở Việt Nam. Tương tự, đa số y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 354, Bệnh viện Quân y 4 (Quân đoàn 4), Bệnh viện 268 (Quân khu IV) sang Đen Xa Vẳn lần này đều đã có những chuyến đi giúp bạn Lào trước đó.

Lần này, đoàn y, bác sĩ QĐND Việt Nam không chỉ mang theo cơ số thuốc lớn, mà còn có hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại để phục vụ việc khám bệnh cho người dân. Đó là máy siêu âm, điện tim, chụp X-quang, đặc biệt có xe lưu động chuyên dụng chở hệ thống xét nghiệm PCR để cho kết quả các ca nghi nhiễm Covid-19. Đất nước, người dân Lào đang trải qua những ngày khó khăn vì dịch Covid-19 bùng phát. Việc tổ chức test nhanh Covid-19 cho cán bộ, nhân dân để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình khám, chữa bệnh và phát hiện kịp thời các ca nhiễm mới, qua đó, giúp chính quyền huyện Sê Pôn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết, việc khám bệnh và phát thuốc miễn phí ngày hôm nay vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm nhằm tri ân sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân và chính quyền địa phương đối với cách mạng, quân đội hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Bởi vậy mà trong thời gian tổ chức khám chữa bệnh tại đây, lực lượng quân y sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ, qua đó, để lại tình cảm và ấn tượng tốt đẹp về mối quan hệ mật thiết gắn bó giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Những người Lào tình nghĩa

Lễ khai mạc chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí của Cục Quân y Việt Nam, Lào bắt đầu lúc 8 giờ sáng, tuy nhiên có 1 người đàn ông đến Trạm xá Đen Sa Vẳn từ rất sớm. Thiếu tá Võ Hồng Tuyến (nhân viên phiên dịch tiếng Lào thuộc BĐBP Quảng Nam được tăng cường làm nhiệm vụ cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần này) nhanh chóng giúp mọi người hiểu được câu chuyện. Cụ tên Khuổi Khăm, năm nay 79 tuổi, sống ở bản Phường, huyện Sê Pôn, trước đây, cụ tham gia QĐND Lào, có những ngày kề vai sát cánh cùng chiến đấu với bộ đội Việt Nam, nhiều lần chứng kiến bác sĩ quân y Việt Nam cứu chữa cho người Lào bị ốm đau, bị thương do bom đạn. Ngày hôm nay, cụ Khuổi Khăm đến đây để gặp lại những người lính Cụ Hồ, những “đồng chí” của mình.

Các y, bác sĩ QĐND Việt Nam khám bệnh cho người dân Lào ở huyện Sê Pôn, tỉnh Xa Vẳn Na Khệt, Lào. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thiếu tá, bác sĩ Bun Ni (Bệnh viện Quân y 109) tốt nghiệp K36 Học viện Quân y (quận Hà Đông, Hà Nội), bởi vậy khi được sắp xếp cùng bàn khám với Trung tá, bác sĩ Nguyễn Đình Cương (Bệnh viện Quân y 4), anh rất vui. Trung tá Nguyễn Đình Cương nguyên là học viên K35 Học viện Quân y, hai người từng quen biết khi còn ở học viện nên giờ gặp lại nhau, bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về. Đã nhiều năm trôi qua nhưng Trung tá Nguyễn Đình Cương vẫn luôn ấn tượng về người lính quân y Lào tốt bụng, khiêm tốn này. Ngày hôm nay, người lính quân y ấy vẫn thế. Trung tá Cương đã chứng kiến Thiếu tá Bun Ni trách nhiệm thế nào với bệnh nhân của mình. Gần cuối buổi, bà Thạo Răn mới đến khám. Vì bà không biết tiếng Lào, chỉ biết tiếng Vân Kiều nên Thiếu tá Bun Ni đưa bà chụp chiếu, làm xét nghiệm. Khi biết bà bị viêm xương, anh thuyết phục bà đến bệnh viện ở Sa Vẳn Na Khệt, nhưng vì không có người nhà nên bà nhất định không đi. Thiếu tá Bun Ni kê thuốc, dặn dò cẩn thận và cho bà số điện thoại để khi nào bà thay đổi ý định thì gọi cho anh.

Suốt 2 ngày, dù thời tiết không thuận lợi nhưng các y, bác sĩ quân đội hai nước luôn làm việc với tinh thần cao nhất. Gần 1.000 lượt người đã được khám và phát thuốc miễn phí đủ để thấy những người lính quân y đã “dồn sức” cho công việc như thế nào. Ai cũng cố gắng bởi đây là dịp để mọi người tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó, nâng cao trình độ chuyên môn khám, chữa bệnh và công tác tổ chức quân y. Và hơn cả là những người lính Việt Nam, Lào đều hiểu rằng, việc làm này không chỉ là hoạt động nhân đạo, mà còn góp phần củng cố, nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân nói chung và ngành y quân đội 2 nước nói riêng.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO