Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:14 GMT+7

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong gian khó

Biên phòng - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 tại địa bàn thành phố (TP) Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ của BĐBP TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ "kép", góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Tô Danh Út, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng BĐBP TP Hồ Chí Minh.

Đại tá Tô Danh Út (ngoài cùng, bên phải) khảo sát, nắm tình hình thực tế công tác PCD Covid-19 tại địa bàn xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Thắng

- Trước tình hình dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn TP, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã có những giải pháp gì trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, thưa đồng chí?

- Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát và lây lan nhanh với số lượng ca nhiễm hằng ngày rất cao.

Từ ngày 27-4 đến nay, trên tuyến biên giới biển và khu vực cửa khẩu cảng đã có 42 tàu nước ngoài và tàu Việt Nam từ nước ngoài trở về với 171 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2; trong 12/38 cụm cảng của TP có 149 cán bộ, công nhân viên và 110 công nhân xếp dỡ hàng hóa dương tính với SARS-CoV-2. Từ tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP TP nhận định nguy cơ nhiễm dịch và lây lan vào cộng đồng là rất cao do số lượng thuyền viên các tàu nước ngoài cũng như công nhân lên, xuống tàu xếp dỡ hàng hóa khá đông và nhiều người từ ngoài địa bàn đến khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng làm việc, công tác. Nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác PCD Covid-19 của TP.

Để đảm bảo các biện pháp PCD Covid-19 phát huy có hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP TP đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ “kép”. Đơn vị thành lập 55 tổ, chốt với 155 cán bộ, chiến sĩ tham gia kiểm tra, kiểm soát ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng và chủ động tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 2813/QĐ-UBND ngày 11-8-2021 về việc ban hành Quy chế quản lý, kiểm tra, giám sát thuyền viên, hành khách, tàu thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng, phương tiện thủy nội địa đến, đi và hoạt động tại cửa khẩu cảng biển TP trong công tác PCD Covid-19; Công văn số 2702/UBND-VX ngày 13-8-2021 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp PCD Covid-19 tại khu vực cửa khẩu cảng, biên giới biển TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP TP chỉ đạo Biên phòng cửa khẩu cảng TP ký quy trình khung với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng như Cảng vụ hàng hải TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3, TP Hồ Chí Minh về phương án phối hợp xử lý đối với tàu nhập cảnh, thuyền viên trên tàu dương tính SARS-CoV-2; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCD.

Trước đó, chúng tôi đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo và phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tổ chức cho các khu phố, ấp, tổ tự quản và các hộ gia đình ký cam kết thực hiện. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong PCD bằng nhiều hình thức khác nhau; quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch để phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An phối hợp cùng lực lượng Công an, dân quân kiểm soát người ra vào các chốt kiểm soát PCD Covid-19. Ảnh: Đức Thắng

- Theo đồng chí, kết quả nổi bật nhất mà đơn vị đã đạt được trong công tác PCD Covid-19 thời gian qua là gì?

- Có thể khẳng định, trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, BĐBP TP Hồ Chí Minh chúng tôi đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt kết quả nổi bật trên nhiều mặt công tác, tiêu biểu là:

Từ việc triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác biên phòng, đơn vị đã quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện tốt chủ trương vừa PCD hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Đến thời điểm này, 100% cán bộ, chiến sĩ đều đảm bảo an toàn; tuy phải trực quân số dài ngày, điều kiện làm việc vất vả, cường độ cao nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ đều xác định tốt tư tưởng, yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã hăng hái xung phong tham gia các tổ, chốt kiểm soát tại địa bàn trong điều kiện ăn, ở, sinh hoạt khó khăn và nguy cơ nhiễm dịch cũng rất cao.

BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức PCD Covid-19 cho công nhân tại khu vực cửa khẩu cảng và nhân dân ở địa bàn biên giới biển, phát huy tốt vai trò của quần chúng trong công tác PCD cũng như đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn biên phòng.

Trong điều kiện và khả năng của mình, chúng tôi đã tổ chức vận động và tiếp nhận gần 200 tấn lương thực, thực phẩm; điều động hàng chục chuyến xe, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia bốc xếp, vận chuyển hàng hóa để tặng lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ PCD; hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly, hộ nghèo, hộ khó khăn, người yếu thế trên địa bàn toàn TP. Những việc làm đó đã góp phần củng cố hình ảnh tốt đẹp của những người chiến sĩ mang quân hàm xanh, tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân tin yêu, đồng tình ủng hộ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và các lực lượng chức năng đưa các gói an sinh xã hội đến hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thắng

- Để góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh sớm kiềm chế, đầy lùi dịch bệnh, đơn vị sẽ tập trung thực hiện nhiệm vụ cấp bách gì trong thời gian tới?

- “Cuộc chiến” PCD Covid-19 sẽ còn kéo dài, còn nhiều gian nan, phức tạp và cả sự hy sinh nữa. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh xác định, dù khó khăn, vất vả thế nào thì cán bộ, chiến sĩ cũng luôn vững vàng, luôn có mặt ở những nơi nhân dân cần hỗ trợ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp công tác biên phòng, để thực hiện nghiêm túc hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh về tăng cường các biện pháp PCD Covid-19, BĐBP TP tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển, quản lý, kiểm soát chặt chẽ thuyền viên, hành khách trên các tuyến tàu nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, các phương tiện thủy nội địa đến, đi ở khu vực cửa khẩu cảng TP và trên địa bàn giáp ranh, không để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn TP, thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19 trên địa bàn biên phòng.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội nhằm giúp đỡ nhân dân trong lúc khó khăn này. Với các đồng chí cán bộ quân y vừa được Bộ Tư lệnh BĐBP điều động tăng cường vào TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi tiếp nhận, chúng tôi điều động ngay về các cơ quan, đơn vị cơ sở nhằm góp phần hỗ trợ tốt nhất cho chính quyền và nhân dân địa phương.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Đức Thắng (thực hiện)

Bình luận

ZALO