Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:47 GMT+7

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Giữa thời bình nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy luôn phải đối mặt với ranh giới giữa sự sống và cái chết. Nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Bị thương nặng trong khi truy bắt tội phạm ma túy nguy hiểm, Trung tá Lê Tuấn Hải, Trợ lý Phòng Trinh sát, BĐBP Thanh Hóa vẫn tiếp tục nỗ lực, mưu trí, dũng cảm, lập nhiều thành tích, tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa dẫn giải đối tượng trong một chuyên án do Trung tá Lê Tuấn Hải trực tiếp chỉ đạo đấu tranh thành công. Ảnh: Hải Chuyền

Dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, năm 2000, Lê Tuấn Hải được điều động về công tác tại BĐBP Thanh Hóa - đơn vị đứng chân trên địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh và đối ngoại, có tiềm năng phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Nhưng đây cũng là tỉnh có khu vực biên giới với địa hình hiểm trở, các loại tội phạm triệt để lợi dụng để hoạt động. Xác định rõ nhiệm vụ và tư tưởng luôn vững vàng, anh đã không ngừng nỗ lực học hỏi và áp dụng những kiến thức được học tập trên ghế nhà trường vào thực tiễn công việc.

Từ năm 2005, khi thành lập Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa cho đến nay, trên các cương vị khác nhau, Trung tá Lê Tuấn Hải đã cùng tập thể đơn vị chủ động đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ hơn 100 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 100 bánh heroin và các loại vũ khí, tang vật có liên quan...

Nhớ nhất về những ngày tháng “nếm mật, nằm gai”, lăn lộn trên các tuyến biên giới, đối với anh có lẽ là lần thực hiện kế hoạch về đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và tiêu thụ tiền giả trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Trong trận đánh ác liệt đó, anh Hải đảm nhận trọng trách bắt giữ đối tượng chính.

“Trong quá trình truy bắt đối tượng, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, đêm tối, các đối tượng chống trả quyết liệt. Tôi và đồng đội đã kiên quyết nổ súng khống chế bắt giữ được đối tượng. Trong lần thực hiện nhiệm vụ này, tôi đã bị thương ở phần vai bên phải, được đồng đội đưa đi cứu chữa với 3 lần phẫu thuật và điều trị dài ngày ở Viện 5, Quân khu 3. Năm 2012, với kết luận của Hội định giám định y khoa Bộ Quốc phòng, tỷ lệ thương tật của tôi là 23% thương tật vĩnh viễn, được công nhận thương binh loại 4/4” - Trung tá Hải kể lại.

Phát huy bản lĩnh, nỗ lực cống hiến

Sau khi bị thương, được sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa, Trung tá Lê Tuấn Hải từ trực tiếp đấu tranh trực diện với tội phạm sang gián tiếp trên các vị trí công tác là Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Trung Lý và Đồn Biên phòng Sầm Sơn. Với kinh nghiệm thực chiến dày dạn của mình, tại 2 đơn vị mới, anh tiếp tục phát huy được bản lĩnh, kinh nghiệm và sở trường của mình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, vết thương thường xuyên tái phát, nhưng cũng như các đồng chí khác với tinh thần “Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trên cương vị mới tại Phòng Trinh sát, BĐBP Thanh Hóa, tôi tiếp tục tham mưu, cùng tập thể đơn vị vận dụng tốt các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời nắm, dự báo sớm, sát, đúng tình hình, phục vụ tốt cho công tác tham mưu, chỉ đạo của cấp trên” - Trung tá Lê Tuấn Hải chia sẻ.

Đồn Biên phòng Trung Lý thuộc huyện Mường Lát, đây là huyện biên giới có địa hình hiểm trở, thuận lợi cho hoạt động của tội phạm. Trung tá Lê Tuấn Hải đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn đơn vị phụ trách. Thời gian công tác tại Đồn Biên phòng Trung Lý, Trung tá Lê Tuấn Hải đã trực tiếp chỉ đạo đơn vị và phối hợp với lực lượng đặc nhiệm của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa đấu tranh thành công 1 chuyên án về mua bán người, bắt 2 đối tượng, giải cứu 1 nạn nhân; 2 chuyên án về ma túy và 12 vụ án về ma túy, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội.

Điển hình, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án 217L, ngày 22/10/2016, ngay sau khi nhận được tin báo từ tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Trung Lý, lực lượng đánh án tiến hành tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 15C thuộc địa phận bản Táo, xã Trung Lý, huyện Mường Lát. Khi phát hiện có 2 đối tượng đi trên 2 xe gắn máy có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng đánh án đã phát tín hiệu yêu cầu dừng lại, song 2 đối tượng đã cố tình bỏ chạy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đánh án đã áp sát, tiếp cận và khống chế được 2 đối tượng.

Tại hiện trường, các trinh sát và phát hiện trong hành lý của 2 đối tượng có 69 bánh heroin, 2 xe máy, 2 điện thoại di động, 600.000 đồng, 153.000 kíp Lào. 2 đối tượng bị bắt là Lự Tho, sinh năm 1975 và Vàng Tụa Tho, sinh năm 1984, đều trú tại bản Huội Són, cụm Mường Hạm, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Chúng được một người đàn ông ở Việt Nam thuê vận chuyển số ma túy trên từ Lào sang Việt Nam với giá 40 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy kinh nghiệm và bản lĩnh, từ năm 2016 đến 2021, Trung tá Lê Tuấn Hải được điều động công tác tại Đồn Biên phòng Sầm Sơn. Địa bàn đơn vị phụ trách gồm 14 xã, phường khu vực biên giới biển. Nhận thấy địa bàn tuyến biên giới biển khác biệt so với tuyến biên giới đất liền, Trung tá Lê Tuấn Hải đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt những kinh nghiệm, kiến thức vốn có và chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ đấu tranh thành công 3 chuyên án về buôn bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ, bắt 3 đối tượng, thu giữ 34kg thuốc nổ, 120 kíp nổ; 9 vụ án về ma túy. Anh cũng trực tiếp chỉ đạo phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, áp dụng các biện pháp ngăn chặn làm giảm thiểu hoạt động xuất cảnh sang Trung Quốc lao động trái phép.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO