Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 10:38 GMT+7

Tỏa sáng những tấm gương Thanh niên tiên tiến BĐBP làm theo lời Bác

Biên phòng - Dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 5, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, BĐBP có 5 đại biểu. Đây là 5 trong số “10 gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP” được vinh danh năm 2017; là những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ BĐBP trên khắp mọi miền biên cương Tổ quốc, góp phần làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

t2au_6a
Thượng úy Bùi Đức Thuận tham gia tặng quà cho học sinh nghèo. Ảnh: Đăng Bảy

Đại úy Phạm Tuân: Gương mặt trẻ tiêu biểu này đang giữ cương vị Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP  Lai Châu. Thường xuyên gắn bó với địa bàn, với đồng bào các dân tộc, anh đã tham mưu cho đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 35 buổi họp dân, có 1.956 lượt người tham dự. Từ năm 2014 đến 2017, Tuân đã phối hợp vận động các nguồn lực từ xã hội và những nhà hảo tâm xây dựng được 17 phòng học, phòng ở, nhà ăn bán trú và tặng quà cho các em học sinh; xây dựng một số công trình dân sinh... trị giá 2,7 tỷ đồng.

Từ năm 2014 đến nay, anh luôn được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng 9 Bằng khen, 5 Giấy khen.

Thiếu úy, quân nhân chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ: Người thanh niên ưu tú của dân tộc Mông hiện là nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La được chỉ huy đơn vị phân công trực tiếp phụ trách bản Co Muông, nơi có 48 hộ, 315 đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ dân trí thấp. Đây là bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Lạn, nhất là cơ sở hạ tầng và giao thông.

Tháng 1-2017, Lừ phối hợp với chính quyền địa phương mở lớp xóa mù chữ tại bản Co Muông cho 36 học viên từ 13 - 38 tuổi. Ngoài ra, anh còn trực tiếp nhận chăm sóc 5 cháu có hoàn cảnh khó khăn do đơn vị nhận nuôi. Ngoài giờ công tác và đứng lớp, Lừ hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế như trồng cây ăn quả trên đất dốc, nuôi bò nhốt chuồng... Mong muốn của Vàng Lao Lừ là sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để cùng với địa phương từng bước nâng cao đời sống cho người dân bản Co Muông.

Thượng úy Bùi Đức Thuận: Tuổi đời và tuổi quân còn rất trẻ (27 tuổi, 9 năm quân ngũ), nhưng Bùi Đức Thuận, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã có bề dày thành tích đáng tự hào: 4 năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Riêng năm 2017, Bùi Đức Thuận được tặng 5 Bằng khen; là một trong “10 gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP; được “mệnh danh” là “người dân vận khéo” và được Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác này; được Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức, đảm bảo, phục vụ Hội thao Thể dục thể thao toàn quân năm 2017.

 Thành tích nổi bật của Thuận là đã chủ động phối hợp với Thành đoàn, với các bệnh viện, các mạnh thường quân tổ chức tốt chương trình “Nghĩa tình biên giới”, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo tại các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước. Anh còn tham gia vận động, trao tặng hàng ngàn phần quà cho người dân, các em học sinh và gia đình chính sách với tổng số tiền 255 triệu đồng.

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng: Công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị, anh là tấm gương điển hình về công tác dân vận. Nhận công tác tại đơn vị tháng 9- 2014, thì đến tháng 1- 2015, Bằng đã kết nối với Câu lạc bộ “Áo ấm cho em” của sinh viên 12 trường đại học ở Hà Nội, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gần 15.000 bộ quần áo ấm, sách vở, bút... trị giá gần 400 triệu đồng tặng cho học sinh 2 xã đặc biệt khó khăn là A Ngo và A Bung, huyện Đắkrông. Ngoài ra, Nguyễn Văn Bằng đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị vận động các nhà hảo tâm và trích quỹ vốn mua 3.000 bộ quần áo tặng cho các em học sinh của bản La Lay A Sói, huyện Sa Muội, tỉnh Sa La Van, nước CHDCND Lào. Hằng tháng, anh còn trích tiền lương đóng góp và duy trì Chương trình “Bánh mỳ cho trẻ em nghèo đến trường” cho các em học sinh ở xã A Ngo, A Bung.

Năng nổ, nhiệt tình, năm 2017, Thượng úy Nguyễn Văn Bằng được vinh danh trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Trung úy, quân nhân chuyên nghiệp Giàng A Tủa: Là nhân viên Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên, Tủa luôn nhiệt tình công tác, không ngại khó khăn, gian khổ. Anh luôn lăn lộn bám nắm địa bàn được phân công, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình từ xa, có ý chí kiên quyết tấn công các loại tội phạm đến cùng, không ngại khó, ngại khổ, không dao động trước mọi khó khăn, thử thách, sự cám dỗ của mặt trái cơ chế thị trường.

Từ năm 2017 đến nay, anh đã tham gia gần 20 chuyên án, trong đó có 7 chuyên án lớn và 4 kế hoạch nghiệp vụ. Anh và đồng đội đã bắt giữ 13 đối tượng, thu giữ 92 bánh heroin, 252.000 viên ma túy tổng hợp, trên 30 triệu kíp Lào, 1 khẩu súng K59, 119 viên đạn thể thao, 1 xe ô tô, 3 xe máy... Điển hình là ngày 13-3-2018, anh tham gia cùng đồng đội phá thành công Chuyên án 028LV, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 60 bánh heroin, 40.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng K59 và 7 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng. Với những thành tích trên, từ năm 2013 đến nay, Giàng A Tủa được tặng 12 Bằng khen và nhiều danh hiệu khác.

Phương Vy

Bình luận

ZALO