Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 05:29 GMT+7

Tỏa sáng khí phách anh hùng nơi cửa ngõ sông Tiền

Biên phòng - Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương, BĐBP An Giang luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng tăng cường duy trì tuần tra, kiểm soát biên giới nơi cửa ngõ sông Tiền. Ảnh: Đăng Bảy

“Vượt nắng thắng mưa” để hoàn thành mục tiêu “kép”

Mới hơn 9 giờ mà khu vực biên giới sông Tiền, nắng đã chói chang. Ngồi trên chiếc ca nô chở cán bộ, chiến sĩ tổ tuần tra của Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, mới chạy chừng 15 phút, tôi đưa tay lên tóc đã thấy nóng ran. Lúc này mới hiểu, tại sao những người lính đang làm nhiệm vụ nơi cửa ngõ sông Tiền này đều có nước da ngăm đen.

Trung tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương chia sẻ: Ngày thì nắng, đêm lại lạnh. Các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch (gọi chung là chốt) đóng trên bờ còn đỡ vất vả, vì có thể tận dụng được bóng mát của cây cối. Nhưng số anh em đang làm nhiệm vụ trên tàu, neo giữa sông thì phải chấp nhận “hát cùng dòng sông”, phơi nắng cả ngày. “Để bám trụ ở trên tàu 2-3 tháng liên tục, phải đòi hỏi sức khỏe tốt và bản lĩnh vững vàng, có như thế mới đáp ứng được nhiệm vụ” - Trung tá Thắng nói.

Từ đất nước Campuchia, một nhánh hạ lưu bên trái sông Mê Kông đi vào lãnh thổ Việt Nam dọc theo ranh giới 2 xã: Vĩnh Xương (huyện Tân Châu, tỉnh An Giang) và Thường Phước 1 (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), tạo thành sông Tiền. Trấn giữ hai bên cửa ngõ sông Tiền là Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương, BĐBP An Giang và Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp. Điều bất ngờ thú vị là cả hai đơn vị này đều được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đóng quân trên địa bàn xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài trên 6km, trong đó có 800m là biên giới trên sông tiếp giáp với Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước. Nơi đầu nguồn này, sông Tiền có chiều rộng lên tới gần 2km. Đây cũng là điểm giáp ranh của 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp nên thời gian gần đây, nhất là khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã tìm cách để vận chuyển hàng lậu và xuất nhập cảnh (XNC) trái phép. Một số đối tượng quá khích còn dùng bè, thuyền đánh cá để đối phó với lực lượng chức năng. Chúng sẵn sàng đâm thuyền vào tàu, thuyền của tổ tuần tra để các đối tượng khác có cơ hội XNC trái phép. Nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương vốn đã phức tạp lại càng thêm nặng nề.

Với sự ngăn chặn quyết liệt và kết hợp với nhiều biện pháp nghiệp vụ nên an ninh biên giới và khu vực cửa khẩu do đơn vị quản lý luôn ổn định, đường biên, cột mốc luôn được giữ vững. Cùng với đó, đơn vị luôn duy trì và giải quyết tốt mối quan hệ giữa chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân hai bên biên giới, giải quyết tốt các vấn đề trên khu vực biên giới và cửa khẩu, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

“Lưới lửa” trên vùng biên

“Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa qua, đơn vị đã duy trì nghiêm 100% quân số trực, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Ngoài ra, còn xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Công an, Quân sự và các lực lượng chức năng, tiến hành tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Nhờ chủ động tích cực nên đơn vị luôn đảm bảo tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu và phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết tốt các tình huống phức tạp, ngăn chặn triệt để hoạt động XNC trái phép” - Trung tá Huỳnh Chiến Thắng cho biết.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã chủ trì và phối hợp bắt, xử lý 181 vụ/529 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, bàn giao cơ quan Công an điều tra xử lý theo thẩm quyền; bắt, xử lý 35 vụ/8 đối tượng có hành vi buôn lậu, thu giữ 2kg vàng, 22.000 gói thuốc lá điếu các loại và nhiều tài sản khác với tổng trị giá hàng hóa khoảng 2,2 tỷ đồng.

Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương bắt giữ đối tượng và thu giữ tang vật thuốc lá lậu vận chuyển qua biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Điển hình, mới đây, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” áp dụng Điều 348 của Bộ luật Hình sự và chuyển vụ án hình sự cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền. Trước đó, tối 4-1-2022, tại khu vực ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tổ công tác của Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương chủ trì, phối hợp với Công an thị xã Tân Châu phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng có hành vi tổ chức cho 8 người mang quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Qua quá trình đấu tranh với 3 đối tượng (cùng ngụ tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu), cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ...

Cùng với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời xử lý tốt các tình huống xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Gần đây nhất là phối hợp với chính quyền 2 xã Vĩnh Xương và Phú Lộc tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, đã tổ chức tuyên truyền được 42 buổi/1.596 lượt người dự nghe; vận động được 4.700 hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không XNC trái phép.

Để hoàn thành nhiệm vụ, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương còn được sự hỗ trợ, giúp sức bởi lực lượng tăng cường từ BĐBP các tỉnh, thành phố như Trà Vinh, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh... Từ năm 2020 đến nay, đơn vị luôn duy trì 22 tổ, chốt (gồm 17 chốt cố định trên biên giới, 5 tổ tuần tra kiểm soát cơ động trên bộ, sông Tiền) với sự tham gia của gần 300 cán bộ, chiến sĩ, 6 ghe máy và 2 chiếc ca nô

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO