Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 04:56 GMT+7

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nơi tâm lũ

Biên phòng - Gần một tháng nay, nhiều địa bàn của tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt mưa lũ liên tiếp xảy ra. Mưa lũ đã nhấn chìm nhiều nhà cửa, cuốn trôi tài sản, gia súc, gia cầm và hoa màu khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tại một số huyện biên giới, do mưa nhiều ngày đã làm sạt lở đất đá khiến giao thông tê liệt, chia cắt. Gần 1 tháng qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã ngày đêm bám địa bàn, căng mình giúp người dân ứng phó với mưa lũ. Khi mưa lũ đi qua, các anh lại sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả, san sẻ khó khăn, thiệt hại với nhân dân, giúp họ vực dậy cuộc sống sau mưu lũ.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết giúp người dân vùng lũ. Ảnh: Kim Nhượng

Theo chân cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị xuống các xã nằm trong vùng “rốn lũ” của Quảng Trị để cứu trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, chúng tôi càng thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân cũng như sự nỗ lực, hết mình vì dân của những người lính quân hàm xanh.

Ông Huỳnh Ngọc Hai, ở thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh vẫn chưa hết bàng hoàng về trận lũ lịch sử vừa qua. Ông Hai bần thần nói: “Tôi năm nay đã 93 tuổi, mà chưa thấy năm nào mưa lớn, lũ lụt kéo dài như năm nay. Chỉ trong thời gian ngắn, 4 cơn lũ kéo về, cuốn trôi hết tất cả hoa màu, vườn tược, lợn gà, tài sản của dân. Rất may, người dân trong xã đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt giúp đỡ đúng thời khắc nguy hiểm nhất. Ngay trong đêm mưa lớn, nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã tăng cường xuống thôn giúp đỡ, đưa đón người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ đi tránh lũ”.

Giống như ông Hai, chị Trần Thị Thu, ở thôn Đông, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng cho biết, mưa lũ đã kéo theo tất cả tài sản cũng như những vật dụng của gia đình chị. Khi lũ ngập hơn nửa căn nhà, chưa biết xoay xở thế nào thì chị nghe tiếng loa từ bên ngoài. Biết là có cán bộ Biên phòng đi ca nô tới ứng cứu, chị mừng muốn khóc.

“Lũ lên nhanh quá, cả nhà tôi không kịp trở tay. Ngay trong đêm lũ lớn, gia đình tôi đã được được các chú Biên phòng đến cứu giúp. Bảo toàn được tính mạng là may rồi. Hôm nay, các chú lại mang lương thực, vật dụng cần thiết tới tặng gia đình, tôi thật sự cảm động ....” - Chị Thu chia sẻ.

Trong những ngày mưa lũ vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chủ động thành lập 4 đoàn công tác trực tiếp đến địa bàn biên giới chỉ đạo triển khai công tác giúp dân chạy lũ. BĐBP Quảng Trị đã huy động 3 tàu, 14 lượt ca nô, 32 lượt xe ô tô các loại giúp các địa phương di dời hơn 2.000 hộ dân với hơn 9.000 nhân khẩu đến nơi an toàn, khắc phục 20 điểm sạt lở tại các địa phương trên địa bàn biên giới; kêu gọi, kiểm đếm hơn 3.000 tàu, thuyền với hơn 7.163 lao động nội tỉnh và ngoại tỉnh trú tránh bão tại Cửa Việt, Cửa Tùng và đảo Cồn Cỏ an toàn.

Sau khi mưa lũ có dấu hiệu giảm, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đồn Biên phòng cắt cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn giúp đỡ người dân với phương châm “nước rút tới đâu, vệ sinh sạch tới đó”. Quân y các đồn Biên phòng phối hợp với đội ngũ y tế xã tiến hành phun hóa chất khử trùng nguồn nước, chăm sóc, thăm khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân để phòng, tránh dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị giúp người dân trên địa bàn khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Anh Sơn

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp cùng các ban, ngành, các nhà hảo tâm trong cả nước tổ chức trao tặng hơn 2.000 suất quà với tổng trị giá trên 2 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Trung tá Hồ Phú Vinh, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Trị chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Khi nước lũ rút, công tác giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như các đồn Biên phòng tiến hành một cách nhanh chóng, khẩn trương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, cán bộ y tế xã tiến hành khám sức khỏe cho bà con cũng như tiến hành vệ sinh phòng, tránh dịch bệnh phát sinh sau lũ. Đồng thời, giúp người dân sửa sang, chằng chống lại nhà cửa đề phòng những đợt mưa lớn sắp tới”.

Trung tá Hồ Phúc Vinh chia sẻ thêm: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, không riêng gì người dân bị thiệt hại do mưa lũ mà gia đình cán bộ, quân nhân trong đơn vị cũng bị ảnh hưởng. Mới đây, ngày 22-10, nhà của Thượng úy Nguyễn Khánh Sỹ, nhân viên lái xe Phòng Hậu cần, BĐBP Quảng Trị đã bị cháy do chập điện bởi nhà đã bị ngập nước lâu ngày. Rất may, người dân xung quanh kịp thời ứng cứu, bế con nhỏ của anh ra khỏi nhà. Nhiều đồng chí tại các đồn Biên phòng do công tác xa nhà, khi xảy ra mưa lũ, vợ con ở nhà phải tự xoay xở, gọi điện nhờ hàng xóm giúp đỡ khi nước lũ dâng cao.

Bằng tình thương, tinh thần quả cảm và sự tận tụy của người lính hết lòng phục vụ nhân dân, những ngày này, những người lính Biên phòng Quảng Trị vẫn không quản ngại hy sinh, vất vả, “ăn không đúng kẻng, ngủ chưa tròn giấc” để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Hành động cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng như các cấp chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khi đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phát biểu: “Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhân sự tích cực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh nói chung và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nói riêng. Sự vào cuộc tích cực, khẩn trương, kịp thời của các đồng chí đã giúp nhân dân hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo tuyện đối an toàn về tính mạng của người dân. Việc làm của các đồng chí đã làm sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO