Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:34 GMT+7

Tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” nơi biên giới Cao Bằng

Biên phòng - Phát huy nội lực, thời gian qua, BĐBP Cao Bằng đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng, tạo niềm tin vững chắc trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Đó là kết quả nổi bật trong lãnh đạo thực hiện các chương trình, mô hình phát triển kinh tế-xã hội, tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện của Đảng bộ BĐBP Cao Bằng, nhiệm kỳ 2015-2020.

Quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn khám bệnh định kỳ cho mẹ liệt sĩ đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: Quang Trung

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, các chỉ tiêu tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định cụ thể trong trong nghị quyết lãnh đạo, đồng thời có kế hoạch cụ thể để thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình do cấp trên triển khai. Căn cứ vào tình hình thực tiễn khu vực biên giới và khả năng của đơn vị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã sáng tạo thêm một số chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xã hội.

Đáng chú ý, từ thực tiễn địa bàn công tác và nhu cầu của địa phương, thông qua thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh và Huyện ủy các huyện biên giới, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã điều động 123 lượt cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã biên giới, trong đó, có 15 đồng chí giữ chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã và 13 đồng chí không giữ chức danh. Khi được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh điều động, số cán bộ này luôn yên tâm tư tưởng công tác, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực sự là nòng cốt, hạt nhân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tích cực trong việc tham mưu củng cố kiện toàn các tổ chức Đảng, đoàn thể cũng như làm tốt công tác bồi dưỡng cán bộ, tham mưu có hiệu quả trong thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Để tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương trước mắt cũng như lâu dài, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, Đảng ủy BĐBP tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng”. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, đã mở được 7 lớp nhận thức về Đảng cho 359 quần chúng ưu tú là chiến sĩ nghĩa vụ; kết nạp được 545 đồng chí vào Đảng, trong đó có 159 đồng chí cư trú tại khu vực biên giới.

Sau khi kết nạp, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức 8 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho các đảng viên mới và kiến thức quản lý Nhà nước dành cho cán bộ cơ sở đối với 523 đồng chí đảng viên trước khi xuất ngũ. Hiện nay, các đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ khi về địa phương tiếp tục phát huy tốt, được cấp ủy, chính quyền các cấp tín nhiệm giao cho giữ các chức danh ở cơ sở cấp xóm, xã và quy hoạch để giữ các chức vụ cao hơn trong hệ thống chính trị ở địa phương.

Được triển khai từ tháng 12-2014, Chương trình “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới” đã được Bộ Chỉ huy chỉ đạo sâu sát tới các đồn Biên phòng. Trên cơ sở đó, các đơn vị cơ sở đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng thân nhân liệt sĩ ở khu vực biên giới bằng những việc thường xuyên như thăm khám, chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ ngày công lao động, tổ chức cho các thân nhân liệt sĩ an dưỡng tại tỉnh và tham quan các di tích của tỉnh. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đã nhận phụng dưỡng, chăm sóc 71 thân nhân liệt sĩ và tổ chức 3 đợt an dưỡng cho các thân nhân liệt sĩ.

Thực hiện chương trình xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, BĐBP tỉnh cử 6 cán bộ trực tiếp tham gia giảng dạy 3 lớp phổ cập giáo dục tiểu học/48 học sinh; tổ chức 3 lớp xóa mù chữ/108 học viên; vận động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường và 881 cháu học sinh bỏ học quay lại trường học.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Yên giúp người dân làm chuồng trại chăn nuôi gia súc. Ảnh: Quang Trung

Mô hình “Giúp nhân dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà và giúp hộ dân nghèo thoát nghèo bền vững” được triển khai từ tháng 1-2016, đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng huy động nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và các nguồn xã hội hóa khác để hỗ trợ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà cho các gia đình; mỗi đồn giúp 1-2 gia đình thoát nghèo bền vững với hình thức vận động nguồn kinh phí, giúp ngày công lao động, hỗ trợ vốn, hướng dẫn kỹ thuật...

Đến nay, BĐBP tỉnh đã giúp 528 hộ dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở; trực tiếp hỗ trợ 48 hộ dân thoát nghèo bền vững. Qua thực hiện nội dung này đã giúp cho các xã khu vực biên giới hoàn thành được nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ 2 xã biên giới về “đích” nông thôn mới.

Được triển khai từ tháng 9-2018, mô hình “Cùng em vượt khó” được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội phụ nữ, các đồn Biên phòng vận động các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao kinh phí hỗ trợ vào các dịp khai giảng năm học. Đến nay, BĐBP Cao Bằng đã vận động hỗ trợ được gần 500 triệu đồng và nhiều hiện vật trị giá gần 40 triệu đồng, tặng 859 suất quà cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn biên giới.

Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, chương trình, đồng thời có nhiều mô hình, chương trình mới thiết thực, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Các chương trình, mô hình trên được Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị; được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân; phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Đặng Hồng Quân

Bình luận

ZALO