Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:50 GMT+7

Tỏa sáng bản lĩnh trinh sát Biên phòng trong cuộc chiến với tội phạm

Biên phòng - Cố gắng học tập, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức, vươn lên trong công việc, phát triển bản thân là điều mà Trung úy Nông Văn Hùng, sĩ quan điều tra, Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng tâm niệm xuyên suốt quá trình học tập và công tác. Nỗ lực đó đã giúp anh đạt được nhiều thành tích nổi bật và vinh dự trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021.

Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy ngày 3-1-2022. Ảnh: Hùng Nông

Trung úy Nông Văn Hùng sinh ra và lớn lên ở huyện biên giới Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh công tác tại Đồn Biên phòng Cần Yên, sau đó là Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng với cương vị Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm. Anh chia sẻ: “Công việc trong lĩnh vực phòng, chống ma túy và tội phạm luôn đương đầu với khó khăn, nguy hiểm, nhưng lại khiến tôi say mê ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Để “tiếp lửa” cho đam mê, Trung úy Nông Văn Hùng thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân và đồng đội bằng nhiều cách như: Nghiên cứu các tài liệu, văn bản hướng dẫn của cấp trên, các văn bản pháp luật và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn; tổ chức sinh hoạt rút kinh nghiệm những mặt hạn chế, tồn tại, từ đó, tìm ra hướng khắc phục. Với phương châm “vừa làm, vừa học hỏi, rút kinh nghiệm”, anh đã xây dựng bản lĩnh, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho bản thân và cho cán bộ, nhân viên. Hơn hết, niềm say mê với nghề của anh cũng được lan tỏa tích cực đến mọi người.

Anh chia sẻ: “Khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tôi và đồng đội luôn xác định đây là một nhiệm vụ khó khăn; cần phải xây dựng các kế hoạch, phương án đánh bắt chặt chẽ, cụ thể, tỉ mỉ, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận đảm bảo thống nhất, an toàn và hiệu quả. Trước khi bắt đầu thực hiện đánh bắt, xử lý một vụ án, vụ việc, chúng tôi luôn động viên, khích lệ lẫn nhau, tạo tâm lý thoải mái, qua đó, tiếp thêm động lực và tình đoàn kết giữa các cán bộ trong đội”.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Trung úy Nông Văn Hùng đã tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong quá trình công tác, Trung úy Nông Văn Hùng nhớ nhất là lần thực hiện Chuyên án CB821.

Theo đó, vào lúc 10 giờ 15 phút, ngày 23-8-2021, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng phối hợp với Đồn Biên phòng Đàm Thủy bằng các biện pháp nghiệp vụ đã bắt quả tang đối tượng Nông Thanh Hữu, sinh năm 2000, trú tại xóm Bản Gun-Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 32,44g heroin, 1 điện thoại di động, 1 cân điện tử và 1,8 triệu đồng. Trong đấu tranh Chuyên án CB821, Trung úy Nông Văn Hùng tham gia thu thập thông tin, tài liệu, đấu tranh và trực tiếp đánh bắt.

Hay trong Chuyên án CB521, Trung úy Nông Văn Hùng là một trong những người trực tiếp đánh bắt. Theo đó, ngày 25-5-2021, Đồn Biên phòng Đàm Thủy phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Bàn, sinh năm 1985, trú tại xóm Bản Chang-Bản Giang, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tang vật thu giữ gồm 147,64g heroin.

Trung úy Nông Văn Hùng chia sẻ: “Trình độ hiểu biết của người dân ở khu vực biên giới không đồng đều, một số người dân không biết đọc, không biết viết và không hiểu tiếng phổ thông. Chính vì vậy, một số người dân còn nghe lời kẻ xấu dẫn đến vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân”. Trăn trở với điều đó, anh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng các kế hoạch về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.

Nói là làm, anh cùng với đồng đội thường xuyên đi xuống các địa bàn, vào các ngõ, xóm, bản để trực tiếp tuyên truyền, qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho nhân dân ở khu vực biên giới. Đồng thời, giúp dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, chú trọng tổ chức các hoạt động an sinh xã hội hướng về đồng bào nghèo.

Bên cạnh đó, từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 đến nay, Trung úy Nông Văn Hùng luôn xác định tốt tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì bám chốt, sát cánh cùng đồng chí, đồng đội trực tại các tổ, chốt. Anh cũng tích cực tham mưu cho chỉ huy đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị và trên địa bàn; khảo sát và điều chỉnh, dựng một số lán, chốt tại các vị trí thường xuyên xảy ra hoạt động xuất nhập cảnh trái phép để thuận lợi cho quan sát, dễ dàng cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Mới đây, vào đầu tháng 5-2022, Trung úy Nông Văn Hùng được cấp trên điều động về nhận nhiệm vụ tại Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng. Tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm có được từ cơ sở sẽ giúp anh hoàn thành tốt nhiệm vụ của một sĩ quan điều tra.

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2021, Trung úy Nông Văn Hùng đã được khen thưởng với nhiều hình thức: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP; Bằng khen của Bộ Quốc phòng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch Covid-19; Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO