Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:44 GMT+7

Tỏa sáng bản lĩnh, nghiệp vụ, trình độ cứu hộ, cứu nạn của người lính Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Được đánh giá là mũi nhọn tấn công quan trọng nhất trong chiến dịch 10 ngày đêm cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn gồm 9 cán bộ và 6 chú chó nghiệp vụ vừa hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Thổ Nhĩ Kỳ và trở về nước mạnh khỏe, an toàn. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tá Trần Quốc Hương, Cụm trưởng Cụm cơ động 1, Trường Trung cấp 24 Biên phòng về lần thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này.

Thiếu tá Trần Quốc Hương. Ảnh: NVCC

- Sang giúp đỡ đất nước và người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày vừa qua, đồng chí cùng đồng đội ở Trường Trung cấp 24 Biên phòng và 6 chú chó nghiệp vụ đã thực hiện những công việc gì và đạt hiệu quả cụ thể như thế nào?

- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn gồm 9 cán bộ và 6 chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã lên đường thực hiện cứu hộ, cứu nạn tại khu vực xảy ra thảm họa động đất của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Các thành viên tham gia đoàn công tác đều là những người có rất nhiều kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn ở Việt Nam và đã tham dự các kỳ Hội thao quân sự quốc tế Army Games.

Đặc biệt, có 2 chú chó đã tham gia nhiều vụ tìm kiếm cứu nạn điển hình như: Tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng (Quảng Trị), sạt lở tại bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên), sạt lở ở Mai Châu (Hòa Bình) và đã tìm thấy nhiều thi thể bị đất đá vùi lấp. Đây là những chú chó nghiệp vụ luôn trung thành, luôn chấp hành mệnh lệnh, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

Chúng tôi đã trải qua 10 ngày thực hiện nhiệm vụ khẩn trương, tỉ mỉ trong điều kiện làm việc tại những khu vực đổ nát nghiêm trọng, tình hình địa chất chưa ổn định, ăn ở tại những lán trại dã chiến đơn sơ, thiếu thốn tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá trình tìm kiếm cứu nạn, các đợt dư chấn liên tục xảy ra tại địa bàn khiến công tác tìm kiếm của chúng tôi và các chú chó nghiệp vụ thường xuyên gặp khó khăn, có thể bị thương bất cứ lúc nào.

Nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch cao, thậm chí, ban đêm xuống dưới âm 5 độ C là một thử thách đối với sức khỏe và sự thích ứng của người Việt Nam. Song, vượt lên trên tất cả những thách thức, khó khăn đó, ngay trong những giờ đầu, ngày đầu có mặt tại nước bạn, các anh em trong đội cùng chó nghiệp vụ đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện các vị trí có nguồn hơi để tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp, góp phần phát hiện 15 vị trí có nguồn hơi, trong đó, có 2 điểm có dấu hiệu của sự sống và đã báo cho chính quyền nước sở tại dùng máy móc đào bới và đưa được 38 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát, góp phần xoa dịu nỗi đau của gia đình nạn nhân.

- Thời tiết khắc nghiệt như vậy, việc chăm sóc và đảm bảo sức khỏe cho các chú chó nghiệp vụ được tiến hành như thế nào?

- Với chúng tôi, những chú chó nghiệp vụ là người bạn lâu năm nên anh em trong đội đều ân cần chăm sóc và… “động viên” chó. Khi xuất quân sang nước bạn, do thời tiết tại Hatay liên tục ở mức âm 2-5 độ C vào ban đêm, thậm chí, xuất hiện tuyết, nên ngay từ khi đặt chân xuống đất bạn, 6 chú chó nghiệp vụ ngay lập tức được các anh em trong đội “ủ ấm” bằng áo và cả… tất chân. Dãy chuồng cũng được bố trí ở vị trí đặc biệt khuất gió, nép ngay sau lưng dãy lều trại của các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn.

Đêm đến, “nhà của chó” còn được che kín bằng những lớp chăn dày đã được chuẩn bị sẵn từ Việt Nam. Các chú chó cũng có chế độ ăn được định lượng cụ thể để đảm bảo luôn giữ được sức khỏe. Chỉ khi ra hiện trường, anh em mới tháo bỏ áo ấm và tất cho các chú chó để không bị mắc kẹt trong bãi đất đá hay sắt thép gãy nát của các công trình. Dù đã rất cẩn thận, song, trong quá trình tìm kiếm, có 2 chú chó là Pocka và Javo vẫn bị mảnh thủy tinh cứa chảy máu chân, buộc phải nghỉ hai ngày cho liền da rồi tiếp tục ra thực địa.

- Qua chuyến đi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt lần này, đồng chí có suy nghĩ gì về trách nhiệm của những người lính QĐND Việt Nam đối với đất nước và cộng đồng thế giới?

- Qua thực hiện nhiệm vụ lần này, bản thân tôi hiểu sâu sắc rằng, vai trò của người quân nhân phục vụ trong QĐND Việt Nam không chỉ là nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn rất đa dạng, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt phải kể tới nhiệm vụ giữ gìn hòa bình và nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo quốc tế. Thấm nhuần ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP trong bức thư động viên gửi tận tay từng cán bộ trong đội trước lúc lên đường, anh em đều ý thức rất rõ mình đang có vai trò đại diện cho quốc gia và QĐND Việt Nam.

Do đó, chúng tôi đã luôn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nêu cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị, phối hợp hiệu quả với các lực lượng đến từ nhiều quốc gia khác nhau và thể hiện bản lĩnh, nghiệp vụ, trình độ cứu hộ, cứu nạn của người lính Biên phòng Việt Nam. Quá trình làm việc, anh em cũng đã tích cực trao đổi, học tập, tích lũy kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế để nâng cao trình độ, hiểu biết thêm công tác tìm kiếm cứu nạn tại các địa hình, địa vật khác nhau, qua đó trau dồi thêm kỹ năng của bản thân nhằm có thể sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào khi đất nước và quân đội yêu cầu.

Đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn gồm 9 cán bộ và 6 chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: NVCC

- Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng chí có kỷ niệm sâu sắc gì trong quá trình làm nhiệm vụ cũng như tình cảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ dành cho QĐND Việt Nam?

- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, tôi nhận thấy người dân của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ rất gần gũi và đôn hậu. Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, nhân dân nước bạn cũng nhờ chúng tôi chuyển đồ, lấy đồ trong những căn nhà của họ đã bị sụt lún và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. Chứng kiến sự giúp đỡ tận tình của bộ đội Việt Nam và đội chó nghiệp vụ, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã rất xúc động, họ đặt tay lên phía ngực trái để bày tỏ lòng cảm kích. Họ chia sẻ với chúng tôi và đội chó cứu hộ từng hộp sữa, từng can nước là những thứ đang trở nên rất quý hiếm ở đây.

Khi chia tay đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, ông Celal Col, Đội phòng cháy chữa cháy - thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ đã nói: “Tôi không biết Việt Nam cách xa bao nhiêu nghìn kilomet, nhưng với sự hỗ trợ của các bạn thì trước hết, chúng tôi rất cảm ơn, cảm ơn nhân dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là đội cứu hộ đã sang đây giúp đỡ chúng tôi”. Còn ông Rasit Albay, lực lượng đặc nhiệm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì bày tỏ: “Chúng tôi đang phụ trách tại đây, mọi thứ rất khó khăn. Chúng tôi rất cần những sự trợ giúp của các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều này”. Trên đường ra sân bay, nhân dân nước bạn đã đứng dọc đường để vỗ tay và đặt tay lên trái tim để thể hiện lòng cảm kích. Sự biết ơn sâu sắc ấy khiến chúng tôi vô cùng xúc động về đất nước và con người Thổ Nhĩ Kỳ.

- Trân trọng cảm ơn Thiếu tá!

PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO