Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 02:08 GMT+7

Tỏa sáng bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên vùng biên gian khó

Biên phòng - 30 năm tuổi đời, 11 năm tuổi quân nhưng Đại úy, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum đã đầy ắp sự trải nghiệm trên biên giới cực Bắc Tây Nguyên. Dù bất kỳ nơi đâu, ở tít tận bên “cổng trời” Đắk Plô quanh năm sương mờ khắc nghiệt, hay giữa vùng ngã ba Đông Dương nóng bỏng, Nguyễn Hồng Sơn luôn vững vàng tâm thế người lính mang quân hàm xanh, xứng đáng là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP năm 2022.

Đại úy Nguyễn Hồng Sơn (thứ 3, từ phải sang) nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tỉnh Kon Tum năm 2022. Ảnh: Kim Nga

“Chất” miền Trung dưới “nóc nhà” Tây Nguyên

Nằm gần vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, khối núi cao nhất miền Nam Việt Nam trên dải Trường Sơn hùng vĩ, Trạm Kiểm soát BP Đắk Plô thuộc Đồn BP Sông Thanh, BĐBP Kon Tum trông như hạt cát lọt thỏm giữa biển cát mênh mông nơi đại ngàn. Cửa khẩu phụ Đắk Plô nằm trong khu vực “trắng dân” thuộc xã Đắk Plô, huyện Đắk Glei, Kon Tum, còn bên kia biên giới, số mái nhà chỉ đếm đủ trên đầu ngón tay thuộc cụm bản Đắk Ba, huyện Đắk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào). Vắng người, nhưng điều kiện tự nhiên thì diễn biến cực kỳ đa dạng, khó lường, đặc biệt là vào mùa mưa, tiếng gió rú, tiếng lũ gào thét làm “rung rinh” cả một góc rừng.

Vừa tròn 1 năm sau ngày được cấp trên điều động về làm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Đắk Blô, Đại úy Nguyễn Hồng Sơn phải đối diện với thử thách có thể nói là cam go nhất của người lính thời bình, đó là cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19. Chất dẻo dai và sự trải nghiệm trong phòng, chống thiên tai của người miền Trung (quê anh ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là lợi thế dành cho người trạm trưởng trẻ tuổi, nhưng vẫn có những khoảnh khắc căng như dây đàn, những phút giây đối diện với mất mát đau thương.

Đại úy Nguyễn Hồng Sơn không cầm được nước mắt kể lại: “Ngày 11/10/2020, đồng đội tôi - liệt sĩ Phạm Ngọc Hải hy sinh chỉ cách trạm kiểm soát vài trăm mét bởi trận lũ quá bất ngờ và hung dữ. Trên cương vị là người chỉ huy trực tiếp của trạm lúc bấy giờ, bản thân tôi một mặt tổ chức anh em tìm kiếm đồng đội, mặt khác tập trung làm công tác tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ trong trạm thấy được sự hy sinh của đồng đội mình là vô cùng thiêng liêng, cao cả, từ đó biến đau thương thành hành động, bám trụ vững vàng trên điểm chốt. Sau nỗi đau này, tôi tâm niệm rằng mình đã đối mặt với thử thách cực đại nhất thì không còn bất kỳ khó khăn nào mà không vượt qua...”.

Không có bất kỳ khó khăn nào là không vượt qua khi quyết tâm của người lính luôn được đặt ở mức cao độ nhất. Hơn 1.000 ngày đêm căng mình chống dịch ở nơi tận cùng của rừng thẳm, cùng với đồng chí, đồng đội, người trạm trưởng trẻ tuổi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; ngăn chặn mọi mối nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới. Không những thế, anh còn dành nhiều thời gian để đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ người dân hai bên biên giới và các đồng nghiệp bên nước bạn Lào trong phòng, chống dịch bệnh.

“Thủ lĩnh” Đoàn thanh niên năng động, sáng tạo

Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc- đó là đánh giá rất ngắn gọn, súc tích về Đại úy Nguyễn Hồng Sơn. Gần 3 năm bám trụ trên biên giới, với cương vị là Trạm trưởng, trực tiếp chỉ huy một trong những “hướng đánh” trọng điểm trong phòng, chống đại dịch Covid-19 nơi miền biên cực Bắc Tây Nguyên đầy bộn bề và hiểm nguy, song chàng sĩ quan trẻ tuổi chưa bao giờ vơi đi ngọn lửa cống hiến của “thủ lĩnh” Đoàn thanh niên Đồn BP Sông Thanh.

Bên cạnh tổ chức cho tuổi trẻ đơn vị tham gia các hoạt động do Tỉnh đoàn Kon Tum và cơ quan cấp trên tổ chức như lao động giúp dân làm các công trình dân sinh, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao giữa các điểm thôn trong xã Đắk Plô duy trì các chế độ sinh hoạt Đoàn, hoạt động “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”..., Bí thư chi đoàn Nguyễn Hồng Sơn luôn trăn trở tìm kiếm những cách làm hay, sáng tạo nhằm tăng thêm nguồn thu quỹ Đoàn, phục vụ đời sống cho bộ đội và công tác xã hội trên địa bàn. Anh tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đồn tổ chức cho bộ đội đẩy mạnh tăng gia sản xuất, kết hợp xây dựng cảnh quan môi trường trạm kiểm soát “sáng, xanh, sạch, đẹp”, để tạo nguồn kinh phí phục vụ hoạt động Đoàn

Đất không phụ công người, trong 2 năm (2021-2022) thực hiện “nhiệm vụ kép”, song cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BP Đắk Blô vẫn duy trì thường xuyên 2 ao nuôi thả cá, chăm sóc hiệu quả vườn cây ăn quả, vườn rau thanh niên, kết hợp phát triển đàn gia súc, gia cầm hơn 150 con, vừa bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ trong mọi tình huống, vừa cải thiện nâng cao đời sống cho bộ đội. Có nguồn thu từ các công trình thanh niên, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BP Đắk Plô tập trung xây dựng, chỉnh trang khuôn viên doanh trại, nâng cấp khu chăn nuôi tập trung và đẩy mạnh các hoạt động giúp dân, hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng chức năng và nhân dân hai bên biên giới với tổng trị giá trên 50 triệu đồng. Đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội nơi chốt tiền tiêu luôn được đảm bảo chất lượng tốt nhất với mức ăn tăng thêm 3.500 đồng/người/ngày.

Bản lĩnh, sự dẻo dai đã giúp Đại úy Nguyễn Hồng Sơn thêm vững vàng bước chân cống hiến. Tháng 2/2023, Đại úy Nguyễn Hồng Sơn được cấp trên điều động giữ chức danh Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Lại thêm thử thách không hề nhỏ đối với người sĩ quan trẻ, bởi án ngữ trên ngã ba Đông Dương, cửa khẩu quốc tế Bờ Y là cửa ngõ quan trọng bậc nhất trên vùng tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia và là địa bàn trọng điểm của hoạt động tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và mua bán hàng cấm trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên.

Tuy nhiên, với sự trải nghiệm thực tế, bản lĩnh vững vàng, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, chắc chắn Đại úy Nguyễn Hồng Sơn sẽ tiếp tục lập nên nhiều thành tích xuất sắc, luôn xứng đáng là một trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” BĐBP năm 2022.

Liên tiếp trong 2 năm (2021-2022), Đại úy Nguyễn Hồng Sơn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra, người sĩ quan trẻ này còn được tặng 1 Bằng khen của Bộ Quốc phòng và 2 Bằng khen của UBND tỉnh Kon Tum vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO