Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:40 GMT+7

Tọa đàm “Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An”

Biên phòng - Nằm trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào” năm 2019, chiều 15-11, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi tọa đàm “Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An”. Tới dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức chương trình; Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; May Kham Kheua, Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán nước CHDCND Lào; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

av5beug491-21884_f_k3007q2g1_nh_1_2
Đồng chí Nguyễn Bá Hảo, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Bá Hảo, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An cho biết: Nghệ An là một tỉnh có đường biên giới đất liền tiếp giáp nước CHDCND Lào dài nhất cả nước (468km), với 4 cửa khẩu và nhiều lối mở trên biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh của Lào gồm: Bô Ly Khăm Xay, Xiêng Khoảng và Hủa Phăn.

Trong giai đoạn 2012-2018, tỉnh Nghệ An đã sử dụng ngân sách tỉnh với tổng kinh phí hơn 150 tỉ đồng viện trợ cho các tỉnh chung đường biên giới với nước bạn Lào trên các lĩnh vực như: Xây dựng công trình xã hội, kinh tế, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải và quốc phòng-an ninh. 

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ban, ngành tăng cường thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Lào. Năm 2018 tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa tỉnh Nghệ An và Lào đạt 23,272 triệu USD. Mặt hàng chủ yếu là vật liệu xây dựng, hàng thủy sản, hàng tiêu dùng. Có hơn 90 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp đầu tư kinh doanh vào thị trường Lào, với tổng đầu tư các dự án trên 200 triệu USD.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An còn tiến hành hợp tác giúp đỡ, bồi dưỡng nguồn nhân lực giáo dục cho nước bạn Lào trong đó có hơn 800 cán bộ, học sinh, sinh viên của Lào được hỗ trợ đào tạo bằng ngân sách của tỉnh Nghệ An (ước tính khoảng 17 tỉ/1 năm).

saf0i3qyel-21884_f_k3007voe2_nh_2_2
Đồng chí May Kham Kheua, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán nước CHDCND Lào phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí May Kham Kheua, Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán nước CHDCND Lào đánh giá cao những thành tựu phát triển về thương mại và du lịch mà tỉnh Nghệ An đã đạt được cũng như những kết quả đạt được trong hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, du lịch tỉnh Nghệ An với các tỉnh có chung đường biên giới nước CHDCND Lào.

Đồng chí May Kham Kheua khẳng định: Kết quả của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Lào thời gian qua đã hỗ trợ cho ngành thương mại và du lịch hai nước phát triển ngày càng đi lên. Để giữ sự phát triển tốt đẹp đó, các cấp, ban, ngành cũng như địa phương cần tích cực gìn giữ cho mối quan hệ Việt Nam - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Tại buổi tọa đàm, nhiều tham luận đã đưa ra các giải pháp nhằm khai thác thế mạnh, đồng thời nêu những khó khăn còn tồn tại trong công tác đầu tư giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh tiếp giáp của Lào.

Năm 2018, giá trị thương mại giữa Lào - Việt Nam đạt được hơn 1 tỉ đô la, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017, đạt được mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất tại hội nghị lần thứ 40 của Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Lào. 

Hiện nay, Lào đã cấp phép cho 409 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào với tổng giá trị vốn đăng ký khoảng 4,1 tỉ USD. Một số dự án lớn đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Dự án đập thủy điện Xekhamman 1, Khách sạn Mường Thanh Viêng Chăn, Dự án Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Dự án nhà ở quy hoạch của tập đoàn Hà Đô...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO