Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 10:58 GMT+7

Tọa đàm về Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Biên phòng - Ngày 21-6, tại Đắk Lắk, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức tọa đàm về Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam trong khuôn khổ Hội thảo đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Dự và chỉ đạo hội thảo có Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao; Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển; các ban, ngành địa phương; đại diện các công ty du lịch trong cả nước.

85yt_anh-1
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu ý kiến tại phần tọa đàm về dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Ảnh: Kim Nhượng

Tại kỳ họp thứ 7 (Quốc hội khóa XIV), Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, để giúp cho Thường trực Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự thảo luật bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cần thực tiễn, phù hợp với các đối tượng được áp dụng.

Tại hội thảo, trong phần tọa đàm về dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đã có nhiều đại biểu đại diện cho các ban, bộ, ngành liên quan tới công tác xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đưa ra tham luận nhằm đóng góp cho dự thảo về các vấn đề về: Tình hình quản lý hoạt động qua lại biên giới của công dân Việt Nam ở khu vực biên giới theo các thỏa thuận song phương giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới và mối liên hệ với pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; hoàn thiện các quy định về hộ chiếu gắn chip điện tử; quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; thời hạn cấp các loại hộ chiếu trong dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân; hoàn thiện việc kiểm soát xuất nhập cảnh cho công dân; tình hình thực hiện quy định về tạm hoãn xuất cảnh đối với công dân Việt Nam.

Ngoài ra, các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đóng góp ý kiến về việc cấp hộ chiếu cho công dân liên quan tới vấn đề du lịch trong đó có việc cho công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài theo hình thức đi tour du lịch.

z8ur_anh-2
Đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Đắk Nông phát biểu tham luận tại tọa đàm. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh, việc đưa ra Luật xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân Việt Nam là cần thiếu, trong đó đã nêu rõ chức năng của từng bộ, ban, ngành để tránh sự chồng chéo trong công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân. Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương đề nghị cần làm rõ một số vấn đề như việc thống nhất cấp giấy phép qua lại cho cư dân vùng biên giới, tạo điều kiện thủ tục nhanh chóng cho các quân nhân, sĩ quan Việt Nam đi nước ngoài phục vụ cho các nhiệm vụ như giao lưu quốc phòng giữa Việt Nam và quân đội nước bạn và ngược lại, thống nhất thủ tục cho sĩ quan nước ngoài đến thăm và làm việc khi nhập cảnh vào Việt Nam.

at2s_anh-5
Thiếu tướng Trần Ngọc Khánh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu kết luận tọa đàm. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu kết luận tọa đàm, Thiếu tướng Trần Ngọc Khánh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nhất trí về nội dung tham luận của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh, việc ban hành luật nhằm quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, minh bạch trình tự, thủ tục quản lý xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và các trường hợp hạn chế quyền công dân trong hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh. Cũng tại tọa đàm, Thiếu tướng Trần Ngọc Khánh đánh giá cao công tác chuẩn bị các bài tham luận trong đó có bài tham luận của đại diện Bộ Tư lệnh BĐBP.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO