Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 01:37 GMT+7

Tọa đàm "BĐBP phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới biển trong tình hình mới"

Biên phòng - Chiều 24/8, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Học viện Biên phòng tổ chức buổi tọa đàm với Đề tài "BĐBP phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) ở khu vực biên giới biển trong tình hình mới". Đại tá, PGS.TS Nguyễn Xuân Bắc, Phó Giám đốc Học viện Biên phòng; Thượng tá Vũ Xuân Đại, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì buổi tọa đàm.

Đại tá, PGS.TS Nguyễn Xuân Bắc, Phó Giám đốc Học viện Biên phòng phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Quang Anh

Dự tọa đàm có đại diện các cơ quan, đơn vị: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Cảnh sát Biển, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Chi đội Kiểm ngư số 2, Lữ đoàn 171 Hải quân.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận 5 chuyên đề: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan, Cảnh sát Biển, Hải quân, Cảng vụ trong bảo đảm ANTT ở khu vực biên giới biển từ năm 2013 đến nay; Vai trò chủ trì của BĐBP tỉnh trong bảo đảm ANTT trên địa bàn phụ trách; Những khó khăn, vướng mắc trong phối hợp giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng bảo đảm ANTT trên địa bàn phân công; Kinh nghiệm phối hợp trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn biên phòng tuyến biển; Kết quả và một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng bảo đảm ANTT trên địa bàn được phân công quản lý.

Trong những năm qua, tình hình chủ quyền lãnh thổ, ANTT ở khu vực biên giới nước ta cơ bản ổn định và được giữ vững. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những diễn biến xấu, khó dự báo, tiềm ẩn yếu tố gây mất ổn định, tác động trực tiếp đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia nói chung, sự phối hợp của BĐBP với các lực lượng đảm bảo ANTT ở khu vực biên giới biển nói riêng.

Trong bối cảnh đó, BĐBP đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ANTT ở khu vực biên giới biển và đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần giữ vững ổn định địa bàn biên giới biển; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương, đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan, công tác phối hợp của BĐBP với các lực lượng bảo đảm ANTT ở khu vực biên giới biển còn bộc lộ hạn chế, bất cập, hiệu quả phối hợp chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn đòi hỏi. Vì vậy, việc nghiên cứu đề tài "BĐBP phối hợp với các lực lượng bảo đảm ANTT ở khu vực biên giới biển trong tình hình mới" là đòi hỏi khách quan, cấp thiết, có ý nghĩa sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia cả trước mắt cũng như lâu dài.

Tại buổi tọa đàm, Ban Chủ nhiệm đề tài đã tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp với giá trị thực tế cao, phong phú của đội ngũ cán bộ BĐBP và các lực lượng phối hợp trong đảm bảo ANTT ở khu vực biên giới biển; giúp cho Ban Chủ nhiệm đề tài điều chỉnh, củng cố, bổ sung những luận cứ thực tiễn phục vụ cho nghiên cứu nội dung của đề tài.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO