Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:40 GMT+7

Tọa đàm phục vụ xây dựng Quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phân công phạm vi quản lý, bảo vệ biên giới vùng biển

Biên phòng - Sáng 16/3, tại Hà Nội, Bộ Tham mưu BĐBP tổ chức hội nghị tọa đàm phục vụ xây dựng Quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phân công phạm vi quản lý, bảo vệ biên giới vùng biển cho Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố tuyến biển, Hải đoàn Biên phòng (gọi tắt là Quyết định). Đại tá Trần Nam Trung, Phó Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì tọa đàm.

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Duy Khiêm

Để điều chỉnh, sửa đổi một số nội dung trong Công văn số 1186/BTLBP-TM ngày 13/7/2010 của Bộ Tư lệnh BĐBP (về việc phân công phạm vi quản lý, bảo vệ vùng biển cho các đơn vị trong khu vực vịnh Bắc Bộ) chưa phù hợp, chưa thống nhất với Luật Biên phòng Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP đã giao Bộ Tham mưu BĐBP chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng dự thảo Quyết định của Bộ Tư lệnh về việc phân công phạm vi quản lý, bảo vệ biên giới vùng biển cho BĐBP các tỉnh, thành phố tuyến biển, Hải đoàn Biên phòng trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật, kế thừa các nội dung còn phù hợp trong Công văn 1186 và quy định rõ Quyết định này chỉ có hiệu lực trong nội bộ BĐBP, không là cơ sở để phân chia địa giới hành chính trên biển.

Trong quá trình xây dựng Quyết định, Bộ Tham mưu đã tuân thủ chặt chẽ trình tự, thủ tục, quy chế về ban hành quy chế soạn thảo văn bản quy phạm nội bộ trong BĐBP. Cụ thể từ ngày 7/3/2022 đến ngày 20/10/2022, Bộ Tham mưu đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức sưu tập, rà soát, nghiên cứu tài liệu dự thảo đề cương Quyết định; tổng hợp, báo cáo thực trạng phạm vi quản lý, bảo vệ vùng biển, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị. Đến ngày 3/2/2023, Bộ Tham mưu đã tổng hợp, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Quyết định, xin ý kiến Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố tuyến biển, Hải đoàn Biên phòng.

Đến ngày 9/2/2023, Bộ Tham mưu tổ chức Hội thảo để rà soát thống nhất và chỉnh lý dự thảo Quyết định. Ngày 20/2/2023, Bộ Tham mưu hoàn chỉnh dự thảo và tiếp tục xin ý kiến của Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, Hải đoàn Biên phòng. Ngày 2/3/2023, tiếp thu ý kiến của Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố, Hải đoàn Biên phòng, Bộ Tham mưu hoàn chỉnh hồ sơ Quyết định gửi Phòng Pháp chế thẩm định.

Tại buổi toạ đàm, các ý kiến tham luận đại diện của các đơn vị liên quan đều nhất trí với nội dung của dự thảo Quyết định và đưa ra một số ý kiến trong việc cần thống nhất tên gọi chung trong Quyết định, cụ thể hơn về ranh giới phân định để quản lý hiệu quả...

Kết luận buổi tọa đàm, Đại tá Trần Nam Trung yêu cầu các phòng, ban liên quan cần tiếp thu các ý kiến tham luận, đồng thời chỉnh lý, bổ sung những ý kiến hợp lý nhằm hoàn chỉnh Quyết định trình Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành trong thời gian sớm nhất.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO