Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:25 GMT+7

Tọa đàm nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người

Biên phòng - Ngày 25-1, tại xã Cần Yên, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với tổ chức quốc tế bảo vệ trẻ em Rồng xanh và Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng tổ chức tọa đàm nâng cao nhận thức công tác phòng, chống mua bán người cho cán bộ các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Cao Bằng và cán bộ, nhân dân 4 xã khu vực biên giới: Cần Nông, Cần Yên, Vị Quang, huyện Thông Nông và xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

5a6b406822f7c751e80072d7
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Huy Dương

Tại buổi tọa đàm, đại diện Phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã thông tin về tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, tình trạng phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy của các đối tượng buôn người được bắt nguồn từ những nguyên nhân như: Hạn chế về nhận thức, thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình, ham lợi ích vật chất, đói nghèo, thất nghiệp và thất học... Đáng chú ý, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa của một bộ phận nhân dân còn thấp nên nhận thức về phòng, chống mua bán người còn hạn chế. Mặt khác, công tác tuyên truyền nhiều lúc gặp khó khăn do thiếu các phương tiện thông tin trực quan.

Hầu hết các đại biểu tham dự tọa đàm đều nhất trí cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để mọi người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người để có phương pháp phòng ngừa với loại tội phạm này.

Theo thống kê, trong năm 2017, chỉ tính riêng lực lượng chức năng BĐBP đã phát hiện, xử lý 72 vụ phạm tội, liên quan đến 48 đối tượng, lừa bán trên 200 nạn nhân. Trong đó, đã xác lập đấu tranh thành công 9 chuyên án với 23 đối tượng, giải cứu 28 nạn nhân; phối hợp với các lực lượng chức năng và các tổ chức quốc tế tiếp nhận 36 vụ, giải cứu 89 nạn nhân.

Huy Dương

Bình luận

ZALO