Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:32 GMT+7

Tọa đàm nâng cao nhận thức phòng, chống mua bán người

Biên phòng - Ngày 29-8, tại Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với tổ chức quốc tế bảo vệ trẻ em Rồng Xanh và Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang tổ chức tọa đàm nâng cao nhận thức công tác phòng, chống mua bán người cho cán bộ các đồn Biên phòng tỉnh Hà Giang và cán bộ, nhân dân 3 xã khu vực biên giới: Tùng Vài, Tả Ván và Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ.

5b8756e9455714f54d000345
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Xuân Minh

Tại buổi tọa đàm, đại diện Phòng Phòng, chống mua bán người (Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP) đã thông tin về tình hình hoạt động tội phạm mua bán người trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam.

Hiện nay, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị sa vào cạm bẫy của các đối tượng mua bán người mà nguyên nhân được bắt nguồn từ những hạn chế như: Hạn chế về nhận thức, thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình, ham lợi ích vật chất, đói nghèo, thất nghiệp và thất học...

Đáng chú ý, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa của một bộ phận nhân dân còn thấp nên nhận thức về phòng, chống mua bán người còn hạn chế. Mặt khác, công tác tuyên truyền nhiều lúc gặp khó khăn do thiếu các phương tiện thông tin trực quan.

Qua các tham luận tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để mọi người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống mua bán người, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO