Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 03:43 GMT+7

Tọa đàm khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh"

Biên phòng - Ngày 5-7, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch (Hà Nội), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”.

fmp1ih6azb-64030_7005658142052017362_T3
Các nhân chứng lịch sử tham gia giao lưu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hồng Pha

Dự buổi tọa đàm có Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn  hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế, các nhân chứng, nhà nghiên cứu lịch sử và đại diện gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: Là người luôn thực hành đạo đức Hồ Chí Minh, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã học được ở Người tinh thần đạo đức cách mạng cao cả, hết lòng phục vụ công cuộc kháng chiến, kiến quốc; trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, lăn lộn với phong trào yêu nước, là tấm gương mẫu mực của một nhà chiến lược tầm cỡ của cách mạng Việt Nam; luôn “cần, kiệm, liêm, chính”, tác phong và nếp sống giản dị, đời tư trong sáng. Tinh thần cách mạng, đạo đức người chiến sĩ cộng sản của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là tấm gương cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ học tập và noi theo. 

Hơn 30 bài tham luận cùng các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm với nhiều nội dung phong phú, hàm lượng khoa học cao, cùng các nhân chứng lịch sử tham gia giao lưu đã góp phần làm sáng tỏ thêm những đóng góp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Quân đội; đồng thời khẳng định Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là hình ảnh tiêu biểu của Bộ đội Cụ Hồ, là một trong những cán bộ lãnh đạo lỗi lạc của cách mạng Việt Nam, của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta.

eu0v2nml6t-64030_1761872217137082065_T4
Các đại biểu tham quan trưng bày sách, báo chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là nhà cách mạng tiêu biểu của Đảng, Nhà nước; vị tướng tài ba, mưu lược, nhà quân sự, chính trị xuất sắc của dân tộc ta. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh luôn gắn liền với thắng lợi của cách mạng Việt Nam và sự trưởng thành của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Những cống hiến to lớn của Đại tướng đã góp phần quan trọng vào xây dựng QĐND Việt Nam ngày càng hùng mạnh.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầu tiên của Quân đội ta, đồng chí đã tổ chức, chỉ đạo xây dựng, phát triển Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đặc biệt đã có nhiều cống hiến quan trọng trong việc phát triển lý luận xây dựng quân đội về chính trị; trong xây dựng phong trào hợp tác xã nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nêu gương trọn đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; có phong cách làm việc khoa học, quần chúng, gần gũi với nhân dân; lối sống trong sạch, giản dị, yêu thương đồng chí, đồng đội…

Tại buổi tọa đàm, đại diện gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã trao tặng Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh một số hiện vật, tư liệu về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO