Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 11:01 GMT+7

Tọa đàm đánh giá thực tiễn phòng chống đưa người di cư trái phép tại Hà Tĩnh

Biên phòng - Ngày 2-12, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với Văn phòng Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Tọa đàm kỹ thuật đánh giá thực tiễn phòng chống đưa người di cư trái phép tại Hà Tĩnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Xây dựng năng lực và chiến dịch truyền thông phòng chống đưa người Di cư trái phép tại Việt Nam” giai đoạn III do Chính phủ Canada tài trợ.

nprsu4tzh2-56330_16815812861552123723_1
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Hoài Thương

Tham dự tọa đàm có đồng chí Nguyễn Văn Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp làm Trưởng nhóm Kỹ thuật, các đồng chí đại diện Cục Pháp chế, cải cách Hành chính - Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Văn phòng phái đoàn IOM tại Việt Nam, BĐBP Quảng Bình và một số cán bộ chuyên trách tại địa phương.

Buổi tọa đàm nhằm đánh giá thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống đưa người di cư trái phép, phục vụ cho hoạt động “Đánh giá tính tương thích của pháp luật Việt Nam với Nghị định thư về đưa người di cư trái phép bằng đường biển, đường bộ, đường không bổ sung cho Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; đề xuất các giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật liên quan đến phòng chống đưa người di cư trái phép của Việt Nam” đang được IOM phối hợp thực hiện với cơ quan đối tác.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận trao đổi, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực thi các biện pháp quản lý, kiểm soát biên giới; công tác bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân là người di cư bị đưa đi trái phép; công tác phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng liên quan đến đưa người di cư trái phép; công tác tuyên truyền đến các nhóm đối tượng về các hành vi đưa người di cư trái phép, đặc biệt là những nhóm có tiềm năng di cư; thực tiễn công tác hợp tác quốc tế.

Trong những năm qua, trên địa bàn biên giới, cửa khẩu Hà Tĩnh, công dân Việt Nam và công dân nước ngoài qua lại biên giới, cửa khẩu cơ bản chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hiệp định, hiệp nghị về quy chế biên giới và các quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép nổi lên một số diễn biến phức tạp. Từ năm 2011 đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 12 vụ/87 đối tượng người Mông ở các tỉnh phía Bắc và 7 vụ/72 đối tượng người dân tộc thiểu số Tây Nguyên di cư, xuất nhập cảnh trái phép sang Lào và tiếp nhận 15 vụ/200 đối tượng do lực lượng chức năng Lào bắt trao trả.

9h30ynfvzw-56330_12807591521440779448_2
Đồn BPCKQT Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ 7 đối tượng là người dân tộc thiểu số ở 2 tỉnh Nghệ An và Gia Lai vượt biên trái phép ngày 7-7-2015. Ảnh: Hoài Thương

Công tác phòng chống đưa người di cư trái phép ở Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn để lôi kéo, dụ dỗ những người dân có đời sống kinh tế gặp khó khăn, hiểu biết pháp luật hạn chế. Hình thức đưa người di cư trái phép cũng đa dạng như lợi dụng qua đường xuất khẩu lao động, đi du lịch, thăm, thân… Gần đây, tình hình cư trú của người nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Trong khi đó, các công cụ, tài liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân còn hạn chế. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu một số kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan liên quan cấp trên về việc tăng cường hoàn thiện hệ thống pháp luật về đưa người di cư trái phép; cung cấp tài liệu chuyên sâu, tổ chức tập huấn kỹ năng; bố trí nguồn lực, hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống di cư trái phép. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác phối hợp để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vấn đề đưa người di cư trái phép.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO